จนท.ช่วยโลมาปากขวดหลงมาในแม่น้ำเขาสมิง พาขึ้นรถปล่อยคืนสู่ทะเลตราดแล้ว

ข่าว

  จนท.ช่วยโลมาปากขวดหลงมาในแม่น้ำเขาสมิง พาขึ้นรถปล่อยคืนสู่ทะเลตราดแล้ว

  ไทยรัฐออนไลน์

  25 มี.ค. 2564 21:22 น.

  คืบหน้าโลมาปากขวดหลงมาในแม่น้ำเขาสมิง ล่าสุดเจ้าหน้าที่ ทส.ที่ 1 ระดมกำลังต้อนจับโลมาปากขวดขึ้นได้สำเร็จยืนยันพบแค่ 1 ตัว ก่อนรีบนำไปปล่อยคืนสู่ทะเลตราด ท่ามกลางชาวบ้านที่มาให้กำลังใจนับร้อย

  จากกรณีที่มีโลมาพลัดหลงฝูงมาว่ายน้ำอยู่ที่บริเวณประตูน้ำเขาสมิง หมู่1 ต.ทุ่งนนทรี อ.เขาสมิง จ.ตราด ตั้งแต่เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ตลอดทั้งวันเจ้าหน้าที่สำนักงานทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ที่ 1 (ระยอง) และเจ้าหน้าที่กู้ภัยสว่างบุญช่วยเหลือธรรมสถานตราด เจ้าหน้าที่กรมประมง จ.ตราด เจ้าหน้าที่จากองค์การบริหารส่วนตำบลเขาสมิง และเจ้าหน้าที่ส่วนที่เกี่ยวข้องกว่า 30 คน ได้ทำการวางแผนที่จะเข้าช่วยเหลือจับโลมาตัวดังกล่าวกลับไปปล่อยคืนสู่ธรรมชาติในทะเล

  เบื้องต้นได้มีการแผนไว้ 3 ระดับ คือเมื่อจับโลมาได้จะต้องประเมินอาการ สภาพของโลมาก่อน ว่ามีความแข็งแรงขนาดไหน หรือมีอาการบาดเจ็บตรงไหน หากประเมินแล้วพบว่าโลมามีอาการอ่อนแอก็จะต้องดำเนินการหาบ่อพักพื้นในพื้นที่ อ.เขาสมิง ที่ใกล้ที่สุด หรือหากมีอาการบาดเจ็บอาจจะต้องนำกลับไปที่สำนักงานทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ที่ 1 (ระยอง) เพื่อทำการรักษา แต่ถ้าโลมายังแข็งแรงก็จะดำเนินการนำไปปล่อยในทะเลคืนสู่ธรรมชาติ โดยได้ทำการประสานเรือจากฐานส่งกำลังบำรุงทหารเรือตราด ไว้แล้ว

  หลังจากมีการนัดแนะวางแผนเสร็จเจ้าหน้าที่ก็ได้นำอวนที่มีขนาดความยาวประมาณ 150 เมตร ดึงกั้นข้ามแม่น้ำเข้าสมิง โดยมีเรือยางจากเจ้าหน้าที่สำนักงานทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ที่ 1 (ระยอง) และ เรือยางจากเจ้าหน้าที่กู้ภัยสว่างบุญช่วยเหลือธรรมสถานตราด อีกทั้งยังมีเรือขององค์การบริหารส่วนตำบลเขาสมิงและของชาวบ้านมาช่วยอีกด้วย โดยได้มีการลากอวนเพื่อต้อนกระชับพื้นที่โลมาให้มาอยู่ที่มุมใดมุมหนึ่ง ซึ่งระหว่างที่ทำการจับโลมานั้นได้รับความสนใจจากชาวบ้านพาลูกหลานมาดู และถ่ายภาพโลมาอย่างคึกคักนับร้อยคน ซึ่งเจ้าหน้าที่สามารถจับโลมาได้สำเร็จเมื่อเวลา 16.40 น.

  จากการจับโลมาครั้งนี้พบเป็นโลมาเพียงตัวเดียว โดยครั้งแรกชาวบ้านคาดว่าจะมีอย่างน้อย 2 ตัว แต่เมื่อทำการลากอวนแล้วพบเป็นโลมาเพียงตัวเดียว เป็นโลมาปากขวด ขนาดใหญ่ เพศเมีย ยาวประมาณ 1.80 เมตร โดยโลมายังอยู่ในอาการค่อนข้างแข็งแรง มีรอยแผลที่ปลายปากและจมูกเล็กน้อย เจ้าหน้าที่จึงรีบนำโลมาขึ้นรถบรรทุกเพื่อนำไปยังฐานส่งกำลังบำรุงทหารเรือตราด อ.แหลมงอบ เพื่อนำลงเรือ และนำไปปล่อยในทะเลบริเวณด้านหลังเกาะช้างคืนสู่ธรรมชาติอย่างเร่งด่วน ท่ามกลางการเอาใจช่วยของชาวบ้านที่มายืนดูนับร้อยคน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โลมาโลมาปากขวดโลมาหลงฝูงแม่น้ำเขาสมิงอ.เขาสมิงตราดช่วยโลมาสำนักงานทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ที่ 1 (ระยอง)ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 20 ตุลาคม 2564 เวลา 16:01 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์