พบโลมาหลงเข้ามาแม่น้ำเขาสมิง ว่ายวนไปมาชาวบ้านวอน จนท.ช่วยพากลับทะเล

ข่าว

  พบโลมาหลงเข้ามาแม่น้ำเขาสมิง ว่ายวนไปมาชาวบ้านวอน จนท.ช่วยพากลับทะเล

  ไทยรัฐออนไลน์

  25 มี.ค. 2564 17:18 น.

  ชาวบ้านเขาสมิง แจ้งพบโลมาปากขวดราว 2 ตัว พลัดหลงเข้ามาที่แม่น้ำเขาสมิงหน้าประตูน้ำ ระบุจุดนี้ห่างจากปากน้ำตราดเกือบ 20 กม. ขอ จนท.สำนักงาน ทช.ที่ 1 เร่งช่วยพากลับสู่ทะเลลึก เกรงจะตาย

  เมื่อวันที่ 25 มีนาคม 2564 ที่บริเวณประตูน้ำเขาสมิง หมู่ 1 ต.ทุ่งนนทรี อ.เขาสมิง จ.ตราด นายจักรี เสียงเพราะ ชาวบ้าน ต.เขาสมิง ได้แจ้งให้นายพีระวัฒน์ วังรัตน์กุล นายอำเภอเขาสมิงทราบว่า พบโลมาชนิดปากขวดคาดว่าน่าจะมีประมาณ 2 ตัว ว่ายน้ำอยู่หน้าประตูน้ำเขาสมิง คาดว่าน่าจะว่ายน้ำหลงเข้ามาจากปากแม่น้ำตราด จากนั้นนายอำเภอเขาสมิงได้สั่งการให้ปลัดอำเภอปกครอง เดินทางไปยังที่เกิดเหตุ และประสานไปยังสำนักงานบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ที่ 1 จ.ระยอง เพื่อประสานการช่วยเหลือโลมา เนื่องจากเกรงว่าจะเสียชีวิต เพราะบริเวณนี้น้ำทะเลจะกร่อย เพราะมีน้ำจืดไหลลงมาผสมกันด้วย

  ที่บริเวณประตูน้ำเขาสมิง พบเจ้าหน้าที่กู้ภัยสว่างบุญช่วยเหลือ เขตเขาสมิง และประชาชนจำนวนหนึ่ง เฝ้าดูโลมาทั้งสองตัวอยู่ไม่ห่าง ซึ่งโลมาทั้งสองตัวยังดำน้ำว่ายวนเวียนไปมา และโผล่ขึ้นมาหายใจอย่างต่อเนื่อง และยังไม่ว่ายไปไหน คาดว่าจะหลงทางไม่สามารถออกจากแม่น้ำเขาสมิงได้ อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่กู้ภัยเขาสมิงพยายามที่จะช่วยแต่ได้แต่เฝ้าดูเท่านั้น แต่ยังไม่สามารถดำเนินการได้

  ต่อมาเจ้าหน้าที่สำนักงาน ทช.ที่ 1 ส่วน จ.ตราด ได้เดินทางมาที่บริเวณที่พบโลมา และเฝ้าติดตามพฤติกรรมของโลมาทั้งสองตัว เพื่อประเมินการช่วยเหลือโลมาทั้งสองตัว ซึ่งในเบื้องต้นได้วางแผนจะใช้อวนมาล้อมจับ และนำไปตรวจสอบความแข็งแรง หรือตรวจสุขภาพ ก่อนนำไปปล่อยในทะเลลึกต่อไป

  นายสมศักดิ์ เสียงเพราะ อายุ 65 ปี ชาวบ้านเขาสมิง ที่พบเห็นคนแรก เล่าว่า ตนเองออกมาตกปลาในบริเวณนี้ทุกวัน โดยในช่วงเช้านี้ ได้ออกมาตกปลาตามปกติ และได้สังเกตเห็นโลมาลอยขึ้นมาหายใจ จึงรู้สึกประหลาดใจจึงแจ้งให้ทางอำเภอเขาสมิงและประมงอำเภอเขาสมิงทราบ ซึ่งไม่เคยเห็นมาก่อน แต่ทราบว่า เมื่อหลายปีก่อนก็เคยเข้ามาเช่นกัน

  ด้าน นางสาวพลอยนิสา บัวบุปผา ประมงอำเภอเขาสมิง เปิดเผยว่า หลังทราบข่าวจึงได้เดินทางมาติดตามเฝ้าดูโลมาทั้งสองตัว แต่ไม่ได้รับผิดชอบ เพราะโลมาเป็นงานในหน้าที่ของ ทช.ที่ 1 แต่จากหลักวิชาการโลมาที่เข้ามายังแม่น้ำลำคลองห่างไกลจากทะเลนั้น จะมีสาเหตุจากอาจจะสูญเสียประสาทการดมกลิ่น จากการป่วยและหลงเข้ามาเพราะการออกมาหาอาหาร ซึ่งวิธีการช่วยเหลือนั้นทราบว่าทาง ทช.ที่ 1 กำลังเตรียมเครื่องมือมาช่วยเหลือและนำไปชันสูตรโรค พร้อมรักษาพยาบาลให้ร่างกายแข็งแรงจากนั้นก็ปล่อยไปยังทะเลลึก

  รายงานข่าวแจ้งว่า ขณะที่ ชาวบ้านใกล้เคียงกว่า 50 คนมาเฝ้าติดตามพร้อมนำบุตรหลานมาเฝ้าชมโลมาขึ้นมาหายใจในผิวน้ำ และยังใช้โทรศัพท์มือถือถ่ายภาพไว้ บางรายบอกว่าเป็นความโชคดีที่ได้เห็น และจะนำไปตีเป็นตัวเลขด้วย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โลมาโลมาปากขวดโลมาหลงฝูงแม่น้ำเขาสมิงช่วยเหลือโลมาอ.เขาสมิงตราดสำนักงานบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 1ข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม 2564 เวลา 20:12 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์