ไลฟ์สไตล์
100 year

"บิ๊กอุ้ย" เปิดการฝึกกองทัพเรือ 64 ชมยกพลขึ้นบก ปลื้ม พลังราชนาวี

ไทยรัฐออนไลน์
12 มี.ค. 2564 15:28 น.
SHARE

"กองทัพเรือ" จัดเต็ม เปิดการ "ฝึกกองทัพเรือ 2564" โดยมี "ผบ.ทร." พร้อม "บิ๊กทัพเรือ" เข้าชม ณ สนามฝึกหมายเลข 15 ยิงสนั่นหาดยาว ทั้งนำกำลังปฏิบัติการยกพลขึ้นบกของ นาวิกโยธิน สอ.รฝ. หน่วยซีล พร้อมเตรียมฝึกภาคสนามทะเลอันดามัน - อ่าวไทย 3 เหล่าทัพต่อ ก่อนเปิดตัวอากาศยานไร้คนขับ MARCUS

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 12 มี.ค.64 พล.ร.อ.ชาติชาย ศรีวรขาน ผู้บัญชาการทหารเรือ เป็นประธานในพิธีเปิดการฝึกกองทัพเรือ ประจำปี 2564 ณ สนามฝึกกองทัพเรือหมายเลข 15 หาดยาว ตำบลแสมสาร อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี โดยมี พล.ร.อ.สิทธิพร มาศเกษม รองผู้บัญชาการทหารเรือในฐานะผู้อำนวยการการฝึกกองทัพเรือ ประจำปี 2564 ผู้บังคับบัญชาระดับสูงในกองอำนวยการฝึกฯ และผู้บังคับบัญชาระดับสูงของกองทัพเรือ ให้การต้อนรับ

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ ผู้บัญชาการทหารเรือ ได้ชมการสาธิตการปฏิบัติการทางทหารในการปฏิบัติการยุทธ์สะเทินน้ำสะเทินบก ซึ่งจัดกำลังจากหน่วยต่างๆ ของกองทัพเรือ อาทิ หน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน หน่วยบัญชาการต่อสู้อากาศยานและรักษาฝั่ง หน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ กองเรือยกพลขึ้นบกและยุทธบริการ กองเรือยุทธการ กองการบินทหารเรือ กองเรือยุทธการ โดยภายหลังเสร็จสิ้นการฝึก ผู้อำนวยการการฝึกกองทัพเรือประจำปี 2564 ได้เรียนเชิญผู้บัญชาการทหารเรือ ชมการแสดงผลงานวิจัย Static Display

ทั้งนี้ มีผลงานวิจัยที่น่าสนใจคือ อากาศยานไร้คนขับ MARCUS ที่พัฒนาและวิจัยโดยสำนักงานวิจัยและพัฒนาการทางทหารกองทัพเรือ

กองทัพเรือ ได้ตระหนักในหน้าที่หลัก ด้านการเตรียมความพร้อมของกำลังรบทางเรือ เพื่อการป้องกันประเทศ โดยการพัฒนากำลังพลและระบบยุทโธปกรณ์ให้มีความพร้อมในการปฏิบัติการทางทหาร ในฐานะหน่วยงานหลักด้านความมั่นคงทางทะเลของประเทศไทย ในการเตรียมกำลังให้เกิดความพร้อมเพื่อปฏิบัติตามแผนป้องกันประเทศผ่านการฝึก ทั้งนี้ กองทัพเรือได้กำหนดให้หน่วยกำลังรบในทุกระดับ ดำเนินการเตรียมความพร้อมในระดับหน่วยตามความเชี่ยวชาญเฉพาะของกิจที่ได้รับ จนถึงการบูรณาการกำลังขนาดใหญ่เข้าด้วยกัน

เพื่อฝึกการปฏิบัติการภายใต้สถานการณ์การฝึกตามแผนป้องกันประเทศในแต่ละด้าน โดยกำหนดแนวคิดหลักอ้างอิงจากสถานการณ์ที่มีโอกาสเกิดขึ้นมากที่สุดไว้ในการฝึกกองทัพเรือประจำปี ซึ่งนอกจากจะเป็นการเตรียมความพร้อมของกำลังรบในการปฏิบัติการแล้ว การฝึกกองทัพเรือยังเป็นการทดสอบแผนการปฏิบัติ ระบบการควบคุมการบังคับบัญชา ระบบการสื่อสารและระบบการส่งกำลังบำรุงในภาพรวม ตลอดจนเป็นการทดสอบการปฏิบัติการร่วมระหว่างเหล่าทัพอีกด้วยในส่วนของการฝึกภาคสนามและภาคทะเลของการฝึกกองทัพเรือ ประจำปี 2564 กำหนดจัดให้มีขึ้นระหว่างวันที่ 19 มีนาคม ถึง 9 เมษายน 2564 ในพื้นที่ทะเลอันดามัน และอ่าวไทย ซึ่งกองทัพเรือ กำหนดให้มีรายการฝึกที่สำคัญคือ การฝึกยิงอาวุธปล่อยนำวิถี พื้น - สู่ - พื้น Harpoon Block 1C การฝึกปฏิบัติการยุทธ์สะเทินน้ำสะเทินบก การฝึกยิงตอร์ปิโดจากเฮลิคอปเตอร์ปราบเรือดำน้ำ รวมถึงการฝึกสนธิกำลังดำเนินกลยุทธ์ด้วยกระสุนจริง บริเวณสนามฝึกกองทัพเรือ หมายเลข 16 บ้านจันทเขลม จังหวัดจันทบุรี โดยได้เชิญกองทัพบกและกองทัพอากาศ จัดกำลังเข้าร่วมการฝึกตามรายการต่างๆ

ซึ่งกองทัพเรือ ได้ดำเนินการต่อเนื่องและได้รับการตอบรับที่ดีจากทุกเหล่าทัพในทุกครั้ง ซึ่งจะทำให้ทราบถึงคุณลักษณะและขีดความสามารถของกำลังรบจากเหล่าทัพต่างๆ อันจะนำไปสู่การวางแผนการใช้กำลังทางทหารและการปฏิบัติการรบร่วมที่มีประสิทธิภาพ เกิดประสิทธิผลในการป้องกันประเทศในอนาคต ตามวิสัยทัศน์กองทัพไทยที่ "เป็นกองทัพชั้นนำในภูมิภาคมีนวัตกรรมทันสมัย ปฏิบัติการร่วมอย่างมีประสิทธิภาพทุกมิติ" และสร้างความสมัครสมานสามัคคี อันจะนำไปสู่ความเข้มแข็งของกองทัพไทยในภาพรวม ตามคำขวัญของกองทัพเรือที่ว่า "พลังสามัคคี พลังราชนาวี"

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กองทัพเรือยกพลขึ้นบกบิ๊กอุ้ยสนามฝึกหมายเลข15สัตหีบฝึกกองทัพเรือฝึกกองทัพเรือ 2564

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 5 พฤษภาคม 2564 เวลา 10:52 น.