ไลฟ์สไตล์
100 year

หมายจับล่า น.ท. ตีเงินแก๊งไอซ์ ตั้ง "ชุดเฉพาะกิจ" บิน รีด 1 แสนแลกปล่อย

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
25 ก.พ. 2564 05:03 น.
SHARE

ตำรวจออกหมายจับ “น.ท.” ทหารเรือ พร้อมพวกรวม 9 คน ตั้งชุดเฉพาะกิจกอ.รมน.จ.ตราด จับชาวบ้านพร้อมยาไอซ์ แต่กลับไปรีดเงิน 1 แสนบาทเพื่อแลกกับอิสรภาพ เหยื่อต่อรองเหลือ 35,000 บาท กระทั่งยอมปล่อยตัว ต่อมาญาติโร่เข้าแจ้งความ ล่าสุดนายทหารพระธรรมนูญส่งตัวทหาร 2 นายให้ตำรวจสอบสวน ส่วนฝ่ายสืบสวนรวบพลเรือนได้อีก 2 คน แต่ยังไร้วี่แววหัวโจก

จับแก๊ง น.ท.ทหารเรือ รีดเงินชาวบ้านเพื่อแลกกับอิสรภาพ เปิดเผยเมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 25 ก.พ. พ.ต.ต.วุฒิพงศ์ ล้อมวงศ์ สว. (สอบสวน) สภ.เมืองตราด เรียกตัวทหารเรือรายหนึ่งที่ปรากฏชื่อในคำสั่ง กอ.รมน.จังหวัดตราดที่ 1/2564 (ลับมาก) ลงวันที่ 17 มกราคม 2564 แต่งตั้งชุดเฉพาะกิจที่มี น.ท.ฉัตรชัย คลังเพ็ชร ร.น.หัวหน้ากลุ่มงานข่าว กอ.รมน.จังหวัดตราด เป็นผู้ลงนามแต่งตั้งทหารและพลเรือนรวม 11 คน เพื่อมาสอบสวนคลี่คลายคดี ภายหลังชุดเฉพาะกิจมีทหารและพลเรือน 9 คน ไปจับกุมชาวบ้านพร้อมยาไอซ์ที่ ต.ห้วยแร้ง อ.เมืองตราด แต่กลับไปรีดเงินจำนวน 1 แสนบาท เพื่อแลกกับอิสรภาพ ผู้เสียหายต่อรองเหลือ 35,000 บาท ภายหลังผู้เสียหายเข้าแจ้งความ ทหารและพลเรือนทั้งหมด 9 คน ถูกออกหมายจับแล้ว

ข่าวแนะนำ

คดีนี้สืบเนื่องจากนายนพรุจ ชนแก้ว อายุ 30 ปี ชาวอำเภอเขาสมิง จ.ตราด เข้าแจ้งความที่ สภ.เมืองตราดว่า เมื่อวันที่ 6 ก.พ. ถูกกลุ่มทหารเรือ และพลเรือนรวม 9 คน ใช้ชื่อว่า “ชุดเฉพาะกิจ กอ.รมน.จ.ตราด” (กองอำนวยการ รักษาความมั่นคงภายในจังหวัดตราด) จับกุมพร้อมของกลางยาไอซ์จำนวนหนึ่ง เข้าไปยังห้องพักโรงแรมในพื้นที่ ต.ห้วยแร้ง อ.เมืองตราด เปิดห้องพัก 3 ห้อง จากนั้นเรียกเงินเพื่อแลกอิสรภาพ 100,000 บาท นายนพรุจต่อรองเหลือเพียง 35,000 บาท โอนเงินผ่านบัญชีพร้อมเพย์ ธนาคารกรุงไทย ให้กับนายพิพิชญ์พงธ์ วงษ์สุวรรณ อายุ 34 ปี เป็น 1 ในกลุ่มที่อ้างเป็นชุดเฉพาะกิจดังกล่าว ในขณะเกิดเหตุมีญาตินายนพรุจและผู้นำชุมชนถ่ายภาพไว้เป็นหลักฐานเข้าแจ้งความดำเนินคดี

ต่อมา พ.ต.ต.วุฒิพงศ์ ล้อมวงศ์ สว.(สอบสวน) สภ.เมืองตราด รวบรวมหลักฐานยื่นขออนุมัติหมายจับต่อศาลจังหวัดตราด ศาลพิจารณาออกหมายจับผู้ต้องหา 9 คน ประกอบด้วย น.ท.ฉัตรชัย คลังเพ็ชร ร.น. อายุ 42 ปี พ.จ.อ.วิจิตร ศรีภักดี อายุ 45 ปี จ.อ.วัฒชนะ ดอกไทร อายุ 45 ปี จ.อ.สนธยา ปัจฉิมมา อายุ 42 ปี จ.อ.เฉลิมพล หรือเปา เปาเล้ง นายมานะ เอมศิริ อายุ 36 ปี นายประยุทธ หรือเสธเขียด ทั่งทอง นายพิพิชญ์พงธ์ หรือโน้ต วงษ์สุวรรณ และ น.ส.ภาชินี หรือก้อย สมหมาย

ผู้ต้องหาทั้ง 9 คน ถูกดำเนินคดีในข้อหาร่วมกันแสดงตนเป็นเจ้าพนักงาน และกระทำการเป็น เจ้าพนักงาน โดยตนเองไม่ได้เป็นเจ้าพนักงานที่มีอำนาจหน้าที่กระทำการนั้น ร่วมกันข่มขืนใจผู้อื่นให้กระทำการใด ไม่กระทำการใด หวังจำยอมต่อสิ่งใด ทำให้กลัวว่าจะเกิดอันตรายต่อชีวิต ร่างกาย เสรีภาพ โดยมีอาวุธ และร่วมกันกระทำความผิดตั้งแต่ 5 คนขึ้นไป ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกักขังผู้อื่น หรือกระทำประการใดให้ผู้อื่นปราศจากเสรีภาพในร่างกาย และร่วมกันกรรโชกทรัพย์ โดยมีอาวุธปืนติดตัวขู่เข็ญ

ด้าน พ.ต.อ.นาวิน ธีระวิทย์ ผกก.สภ.เมืองตราด กล่าวว่า เมื่อคืนวันที่ 23 ก.พ. น.อ.โกวิท ตาละโสภณ ร.น.หัวหน้านายทหารพระธรรมนูญ ฐานทัพเรือสัตหีบ นำผู้ต้องหาที่ถูกออกหมายจับ 2 คนชื่อ จ.อ.เฉลิมพล หรือเปา เปาเล้ง และ จ.อ.วัฒชนะ ดอกไทร สังกัดทหารเรืออยู่ในพื้นที่ อ.สัตหีบ เดินทางมารับทราบข้อกล่าวหาแล้ว พนักงานสอบสวนดำเนินการตามขั้นตอน ผู้บังคับบัญชาทหารเรือมอบแนวทางในการทำงาน ใครกระทำผิดให้ดำเนินการ ตามกฎหมาย ส่วนผู้ต้องหาที่เหลือฝ่ายทหารเรือจะดำเนินการส่งตัวมาจนครบ นอกจากนี้ตำรวจจับกุมนายพิพิชญ์พงธ์ หรือโน้ต วงษ์สุวรรณ และ น.ส.ภาชินี หรือก้อย สมหมาย อยู่ระหว่างการสอบสวน

ขณะที่ น.อ.โกวิท ตาละโสภณ ร.น.นายทหารพระธรรมนูญ ฐานทัพเรือสัตหีบ กองทัพเรือ กล่าวว่า รับคำสั่งจากผู้บัญชาการฐานทัพเรือสัตหีบ ให้นำผู้ต้องหาตามหมายศาลจำนวน 2 คนที่ถูกออกหมายจับ เนื่องจากกระทำความผิดในข้อหาใช้อำนาจหน้าที่แสวงหาผลประโยชน์ ส่วน ผบ.ฐานทัพเรือสัตหีบและผู้บัญชาการพร้อมให้ความร่วมมือกับตำรวจทุกเรื่อง เมื่อขอตัวมาทหารพร้อมนำตัวมาส่งมอบให้ ภายหลังสอบสวนข้อเท็จจริงแล้ว ถ้าพบว่ามีความผิดให้ดำเนินคดีไปตามฐานความผิดนั้น จะไม่มีการปกป้อง อีกทั้งคดีนี้จะไม่นำขึ้นศาลทหารเพราะเป็นการกระทำความผิดร่วมกับพลเรือน

น.อ.โกวิทกล่าวอีกว่า ในส่วนของข้อเท็จจริงนั้นยังไม่สามารถเปิดเผยได้ เพราะอาจจะส่งผลกระทบต่อการสอบสวน ขณะเดียวกัน ยังมีทหารเรืออีกหลายคนที่ถูกออกหมายจับ รวมทั้งนายทหารเรือยศ น.ท. ที่ถูกออกหมายจับในฐานะเป็นหัวหน้าทีมด้วย เบื้องต้นน่าจะใช้ตำแหน่งหน้าที่หาผลประโยชน์อย่างไม่ถูกต้อง แต่ขณะนี้ทหารเรือทุกคนยังไม่ถูกออกจากราชการ แต่ต้องรอการสอบสวนและการพิจารณาคดีของศาลจังหวัดตราดก่อน แต่ยืนยันว่า ผู้บังคับบัญชาจะไม่ปกป้องลูกน้องที่กระทำความผิดอย่างแน่นอน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รีดเงินแก๊งรีดเงินชุดเฉพาะกิจน.ท.ทหารเรือรีดเงินปล่อยตัวข่าวหน้า1ข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 20 เมษายน 2564 เวลา 19:56 น.