ไลฟ์สไตล์
100 year

ชวนชิมหอยนางรม บางสระเก้า ของดีเมืองจันท์ คุณภาพที่สุดในภาคตะวันออก

ไทยรัฐออนไลน์
23 ก.พ. 2564 20:32 น.
SHARE

คลายล็อกแล้วชวนคอซีฟู้ดไปชิม "หอยนางรม บางสระเก้า" ยกให้มีคุณภาพที่สุดในภาคตะวันออก กับหอยอวบ อ้วน เนียนเหลือเกิน เพิ่มความเด็ดด้วยน้ำพริกเกลือระกำสูตรพื้นบ้าน เผ็ดหวานอมเปรี้ยว ชวนให้ซี้ดปาก 

เมื่อพูดถึงอาหารทะเลสด นอกจาก ปู กุ้ง ปลาแล้ว หอยนางรม เป็นอีกเมนูสำหรับผู้ที่ชื่นชอบ โดยเฉพาะอาหารทะเลสดจากแหล่งทางภาคตะวันออก ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก หอยนางรมสด บางสระเก้า อ.แหลมสิงห์ จ.จันทบุรี ขึ้นชื่อในภาคตะวันออก ด้วยเอกลักษณ์ อวบอ้วน เนื้อสีสัน ชวนให้น่าทาน ด้วยเมนูหอยนางรม น้ำพริกเกลือระกำรสจัดจ้าน ที่หาทานได้ยาก ซึ่งจะมีที่บ้านบางสระเก้า ที่เดียวเท่านั้น น้ำพริกเกลือ ชื่อเรียกของคนจันท์ หรือ น้ำจิ้มซีฟู้ด เมื่อใส่เนื้อระกำก็จะเพิ่มความหอม อมเปรี้ยวหวาน บวกกับรสของน้ำพริกเกลือ ซึ่งถือเป็นน้ำพริกสูตรพิเศษ เมื่อทานกับหอยนางรมสด ตัวพอดีคำ แนมกับเครื่องเคียง เช่น ยอดกระถิน หอมเจียว ทำให้อยากทานซ้ำอยู่เรื่อยๆ

ข่าวแนะนำ

เมื่อวันที่ 23 ก.พ.64 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่บ้านบางสระเก้า อ.แหลมสิงห์ ชาวบ้านในพื้นที่ได้ทำฟาร์มหอยนางรม แบบแพลอยน้ำมานานนับ 10 ปี เนื่องจากภูมิประเทศที่มีคลองน้ำกร่อยล้อมรอบ และยังได้น้ำจืดมาผสม ทำให้เนื้อหอยนางรมที่นี่มีรสชาติดี เนื้อหอยอวบอ้วน และสีเนื้อเนียนสดน่าทาน โดยช่วงหน้าฝนตั้งแต่เดือนเมษายนเป็นต้นไป ถึงเดือนสิงหาคม จะทยอยเก็บหอยเพื่อส่งขาย และจะปล่อยลูกหอยที่ทำการเพาะเชื้อเองราวเดือน ส.ค.-ต.ค. จากนั้นก็จะเลี้ยงให้โต ซึ่งก็จะครบรอบ ในเดือนสิงหาคมของอีกปี ส่วนตัวโตที่ได้ตามจำนวนวันก็จะทำการทยอยเก็บ โดย หอยนางรม บางสระเก้า จะมีราคาสูงกว่าแหล่งเลี้ยงอื่นที่อยู่ในจังหวัด ราวกิโลกรัมละ 1-2 บาท

นายอำนาจ งามไสว อายุ 50 ปี ชาวบ้านหมู่ 4 ต.บางสระเก้า ที่ทำฟาร์มหอยนางรมมากว่า 10 ปี และปัจจุบันมีฟาร์มหอยกว่า 50 แพ บอกว่า คุณสมบัติหรือเอกลักษณ์ของหอยนางรม บางสระเก้า อยู่ที่น้ำในคลองที่ดี ทำให้หอยตัวโต น้ำหนักดี เนื้อดี เปอร์เซ็นต์เนื้อที่แกะแล้วดีกว่าที่อื่น เลยเป็นที่ถูกใจของพ่อค้ารับซื้อที่ส่วนใหญ่อยู่ที่ จ.ชลบุรี ซึ่งต้นปีที่ผ่านมาราคาหอยนางรมแบบยังไม่แกะเนื้อ ขยับขึ้นไปอยู่ที่กิโลกรัมละ 20 บาท แต่ด้วยสถานการณ์โควิด-19 ทำให้ตอนนี้ราคากลับลงมาเหลือกิโลกรัมละ 15 บาท ส่วนที่แกะเนื้อแล้วราคาจะสูงถึงกิโลกรัมละกว่า 200 บาท และปีนี้ราคาน่าจะใกล้เคียงกับปีที่แล้ว ส่วนอนาคตหอยที่นี่ค่อนข้างดี เพราะปริมาณหอยนางรม ไม่เพียงพอกับยอดการสั่งซื้อเข้ามาตลอดจากพ่อค้า

เจ้าของฟาร์มหอยนางรม กล่าวด้วยว่า ส่วนที่คนส่วนใหญ่ถามกันตลอด หอยนางรมมีสรรพคุณเป็นยาโด๊ปอย่างดีนั้น ตนเองตอบไม่ได้ เพราะที่ผ่านมาทุกวันต้องแกะชิมเนื้ออยู่ตลอด เพื่อตรวจดูคุณภาพ จำไม่ได้ว่ามากน้อยขนาดไหน แต่ก็ไม่เห็นจะมีผลอะไรเกิดขึ้นเท่าใดนัก แต่ที่แน่ๆ มีคุณค่าทางโภชนาการสูง อุดมไปด้วยวิตามิน แคลเซียม ไอโอดีน และอีกมากมาย ซึ่งผู้ที่สนใจสามารถโทรศัพท์ไปพูดคุย หรือสอบถามได้ที่หมายเลข 098-7084005.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หอยนางรม บางสระเก้าหอยนางรมบ้านบางสระเก้าอ.แหลมสิงห์จันทบุรีฟาร์มหอยเลี้ยงหอยนางรมเที่ยวจันทบุรีของดีเมืองจันท์ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 6 มีนาคม 2564 เวลา 04:31 น.