หนุ่มโชเฟอร์รถบรรทุกดีใจน้ำตาไหล หลัง “มุกเมโล” เม็ดงาม พบจากหอยกระโจงโดงเหลืองที่ซื้อมาต้มกินในราคา 50 บาท กลายเป็นของแท้ 100 เปอร์เซ็นต์ ส่งไปตรวจสอบกับผู้เชี่ยวชาญสถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน) ได้รับใบรับรองยืนยัน มีน้ำหนักถึง 65.57 กะรัต มูลค่ามหาศาลนับล้านบาท เตรียมขายเพื่อเริ่มต้นชีวิตใหม่กับครอบครัว

กลายเป็นข่าวฮือฮาในความโชคดีที่ได้รับโชคลาภจากท้องทะเล กรณีนายมลเทียร จันสุข อายุ 40 ปี ชาว จ.ขอนแก่น อาชีพขับรถบรรทุกพ่วงหัวลาก พักอาศัยอยู่ในแคมป์คนงานภายในซอยชุมชนในชาก หมู่ 5 ต.บึง อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี ซื้อหอยกระโจงโดงเหลือง จากสะพานปลาแหลมฉบังมาในราคา 50 บาท ต้มกินเป็นกับข้าว จู่ๆมีเม็ดมุกสีส้มขนาดใหญ่ที่ฝังอยู่ในเนื้อหอยไหลออกมา คาดเป็น “มุกเมโล” ของหายากราคาแพง ส่งให้ผู้เชี่ยวชาญตรวจพิสูจน์ว่าเป็นของแท้หรือไม่

เกี่ยวกับเรื่องนี้ เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 16 ก.พ. ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ไปติดตามความคืบหน้าในกรณีดังกล่าว พบนายมลเทียร จันสุข โชเฟอร์รถหัวลาก พร้อมด้วย น.ส.วาสนา แสงจันทร์ อายุ 44 ปี และครอบครัว เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 14 ก.พ. ได้นำเม็ดมุกที่เจอในหอยกระโจงโดงเหลืองส่งไปตรวจสอบกับผู้เชี่ยวชาญที่สถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน) สำนักงานใหญ่ เขตบางรัก กรุงเทพฯ เพื่อพิสูจน์ว่าเป็นมุกเมโลจริงหรือไม่

นายมลเทียรเผยด้วยความดีใจจนน้ำตาไหลว่า ผลการตรวจสอบออกมาแล้วว่ามุกที่เจอเป็นมุกเมโลจริงๆ เป็นของแท้เกิดจากธรรมชาติในหอยหายาก 100 เปอร์เซ็นต์ มีน้ำหนัก 65.57 กะรัต และสถาบันฯได้ออกใบรับรองมาให้เพื่อเป็นการยืนยัน หลังจากได้รับผลตรวจยืนยันจนแน่ชัดแล้ว ได้นำมุกเม็ดนี้ไปฝากไว้ในตู้เซฟธนาคารแห่งหนึ่งเพื่อความปลอดภัย เนื่องจากทราบมาว่ามีราคาสูงถึงหลักหลายล้านบาทเลยทีเดียว หากมีผู้ติดต่อขอซื้อค่อยมาตกลงราคากัน ตนและครอบครัวรู้สึกดีใจเหมือนถูกรางวัลใหญ่สลากกินแบ่งรัฐบาลเลย หากขายได้ราคาดีตามที่รู้มาจะนำเงินที่ได้ไปใช้หนี้สินให้หมด จากนั้นคงทำงานขับรถหัวลากอีกสักพัก ก่อนไปใช้บั้นปลายชีวิตกับครอบครัวที่บ้านเกิด

...