ไลฟ์สไตล์
100 year

ไฟไหม้บ่อขยะปราจีน กระทบชาวบ้าน ต.กบินทร์ กลิ่นเหม็นควันคลุ้งแทบทนไม่ไหว

ไทยรัฐออนไลน์
9 ก.พ. 2564 18:10 น.
SHARE

คืบหน้าไฟไหม้บ่อขยะเทศบาลตำบลกบินทร์ อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี ล่าสุด จนท.ยังคงดับเพลิงที่คุในกองขยะ โดยพยายามจะจัดการให้หมดภายในวันนี้ ด้านชาวบ้านโอดเจอกลิ่นเหม็น ควันไฟ แทบอยู่บ้านไม่ได้

จากกรณีที่เกิดเหตุเพลิงไฟไหม้บ่อทิ้งขยะ ที่มีวัสดุจำพวกพลาสติก กระดาษ ทำให้เป็นเชื้อเพลิงอย่างดี ของเทศบาลตำบลกบินทร์ ตั้งอยู่บ้านคลองกลาง ม.11 บ้านคลองกลาง ม.7 ต.กบินทร์ อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี บนเนื้อที่กว่า 20 ไร่ ทำให้กลุ่มควันลอยกระจายทั่วพื้นที่ พร้อมกลิ่นเหม็นตลบอบอวล ตามกระแสลม เมื่อช่วงเช้าวันที่ 8 ก.พ.64 นั้น

ข่าวแนะนำ

เมื่อวันที่ 9 ก.พ.64 จากการลงพื้นที่ตรวจสอบที่บริเวณบ่อขยะ ของเทศบาลตำบลกบินทร์ พบว่ามีเจ้าหน้าที่จาก อบต.กบินทร์ พร้อมรถดับเพลิง จำนวน 2 คัน รถแบ็กโฮ จำนวน 2 คัน เข้าดับเพลิงที่ยังคงลุกลาม และมีกลุ่มควันกระจายไปทั่วตามหมู่บ้านใกล้เคียง และจากการสอบถามเจ้าหน้าที่กองช่าง อบต.กบินทร์ กล่าวว่า การดับเพลิงครั้งนี้ ทางเจ้าหน้าที่จะดำเนินการให้ดับภายในช่วงเย็น หรือในช่วงค่ำวันนี้ ซึ่งใช้รถแบ็กโฮทำการตักขยะขึ้นจากกองเพลิง ก่อนที่จะใช้น้ำฉีดดับเพลิงให้หมด

จากการตรวจสอบบ้านเรือนประชาชนในพื้นที่ใกล้บ่อขยะดังกล่าว พบว่า ชาวบ้านในพื้นที่ต้องปิดประตู หน้าต่าง ทั้งหมด เพื่อไม่ให้กลิ่นและกลุ่มควันเข้าไปภายในบ้าน ร้านค้าบางร้านต้องปิดกิจการ ชาวบ้านบางรายต้องปิดบ้านและย้ายไปอาศัยอยู่ด้านนอก จนถึงช่วงค่ำถึงจะเดินทางกลับเข้าบ้านเพื่อหลับนอน ในเบื้องต้นทราบว่า ทาง อบต.กบินทร์ พร้อมเจ้าหน้าที่สาธารณสุข ได้นำหน้ากากอนามัยไปแจกจ่ายให้กับชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบแล้ว

นายสมจิตร นาดี อายุ 60 ปี ชาวบ้านหมู่ 11 อ.กบินทร์บุรี ที่เปิดเป็นร้านค้าอยู่ปากทางเข้าบ่อขยะดังกล่าว ได้กล่าวว่า วันนี้ลมพัดไปทางด้านโน้น ถ้าลมหมุนมาก็เข้าเต็มๆ จะได้กลิ่นก็เหม็นแบบยางไหม้ แสบคอ แสบจมูก เป็นธรรมดา ก็เป็นแทบทุกปี ปีละครั้ง ไฟจะลามมาจากทางด้านหลัง ขึ้นทุกปี ไม่รู้ว่ามาจากไหน ถ้าย้ายได้ก็อยากให้ย้าย แต่ก็คงย้ายไม่ได้แล้ว ก็ต้องอยู่อย่างนี้ตามสภาพ ถ้าเป็นช่วงฤดูหนาว กลิ่นก็มากหน่อย ถ้าหน้าร้อนกลิ่นก็ออกไปทางโน้น บ้านคนก็อยู่มาก่อน และคนก่อนๆ ก็ยกที่ให้เป็นที่ทิ้งขยะ เมื่อก่อนบ้านคนไม่มาก ตอนนี้บ้านคนก็มากขึ้นเรื่อยๆ

ส่วน นายมี ไกรบุดตา อายุ 72 ปี ชาวบ้านในพื้นที่ ผู้ที่ได้รับผลกระทบเช่นเดียวกัน กล่าวว่า ที่ผ่านมากลางวันไม่ค่อยได้อยู่บ้าน เพิ่งได้อยู่บ้านก็วันนี้ ได้กลิ่นเหม็นมากทำให้ตอนกลางวันอยู่ไม่ค่อยได้ แสบจมูก ก็เลยออกจากบ้านไปเรื่อยๆ เย็นๆ ก็เข้าบ้าน กลางคืนก็นอนคอแห้งตั้งแต่ไฟไหม้มา ไม่ไหวเหมือนกัน ทำไมทางการไม่ทำให้ดีกว่านี้หน่อย ทำไมไม่กลบ ไม่ฝัง ไม่เห็นทำอะไรสักอย่าง ถ้าขุดหลุมฝังกลบขยะไฟก็จะไม่ไหม้ ส่วนตัวเห็นปัญหาทุกปี พอไฟไหม้คนร้องเรียนก็มาทำ ถ้าไฟไม่ไหม้ก็อยู่เฉยๆ ก็อยากให้ย้ายเหมือนกัน แต่เชื่อว่าย้ายไปไหนที่นั่นก็เดือดร้อนอีก 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไฟไหม้บ่อขยะไฟไหม้บ่อขยะ กบินทร์บุรีไฟไหม้บ่อขยะเทศบาลกบินทร์บุรีเทศบาลตำบลกบินทร์กบินทร์บุรีปราจีนบุรีควันไฟไหม้ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 6 พฤษภาคม 2564 เวลา 19:24 น.