ไลฟ์สไตล์
100 year

ช้างป่าระยอง ล้มท่ากราบแผ่นดินในสวนปาล์ม คาดสารเคมีสะสมรอชันสูตรก่อนฝัง

ไทยรัฐออนไลน์
25 ม.ค. 2564 20:42 น.
SHARE

พบช้างป่าระยองล้มในท่ากราบแผ่นดิน ในสวนปาล์มชาวบ้านที่ อ.วังจันทร์ ด้านเจ้าหน้าที่เผยสาเหตุอาจมีสารเคมีสะสมอยู่ในตัวจำนวนมาก เพราะไม่พบบาดแผล เตรียมผ่าชันสูตรก่อนฝังกลบซาก

เมื่อเวลา 15.30 น. วันที่ 25 ม.ค.64 ร.ต.อ.บุญเลิศ มุกดาสนิท รอง สว.(สอบสวน) สภ.วังจันทร์ จ.ระยอง ได้รับแจ้งจากชาวบ้าน ว่าพบช้างป่าล้มอยู่ข้างสวนปาล์ม ม.4 ต.ชุมแสง อ.วังจันทร์ จ.ระยอง จึงประสานไปยังอุทยานแห่งชาติเขาชะเมา-เขาวง พร้อมด้วย นายภิรมย์ ชุมนุม นายอำเภอวังจันทร์ จ.ระยอง นายอำนาจ ม่วงปรางค์ ผอ.ส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ ที่ 2 ศรีราชา และนายพิทักษ์ ยิ่งยง หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาเขียว-เขาชมภู่ จังหวัดชลบุรี พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ เดินทางไปตรวจสอบบริเวณที่พบช้าง ที่เป็นที่โล่งกลางสวนปาล์ม

ข่าวแนะนำ

เมื่อเจ้าหน้าที่ไปถึงพบซากช้างพลาย ลำตัวยาวประมาณ 2.5 ม. น้ำหนักประมาณ 2 ตัน อายุประมาณ 12-15 ปี เป็นช้างหนุ่ม นอนตายในท่าหมอบกับพื้นดิน ที่ดวงตามีคราบน้ำตาไหลพราก ขาหน้าทั้งสองข้างย่ออยู่กับพื้นคล้ายหมอบกราบ ขาหลังพาดไปทางด้านหลังทั้งสองข้าง งวดพาดไปกับพื้น หัวผงกขึ้น ดูเผินๆ คล้ายกับกำลังหมอบกราบ ซึ่งเมื่อชาวบ้านมาเห็นต่างวิพากษ์วิจารณ์ว่าเป็นท่ากราบแผ่นดิน และเป็นเรื่องที่แปลกที่ไม่เคยเห็นช้างล้มในลักษณะแบบนี้มาก่อน จากการตรวจสอบเบื้องต้นตามตัวไม่พบบาดแผล จึงยังไม่ทราบสาเหตุการตาย

ด้าน นายฉัฐวัฒน์ เฉลิมฤทธิวัฒน์ กำนัน ต.ชุมแสง เปิดเผยว่า ได้รับแจ้งจากคนขับรถบรรทุกไม้ ว่าเห็นช้างอยู่ท่านี้เมื่อสองชั่วโมงก่อน โดยไม่เปลี่ยนท่า เมื่อเข้าไปดูก็พบว่าไม่ไหวติง ตายแล้ว จึงรีบแจ้งให้ทราบ และยังมีชาวบ้านพบเห็นช้างตัวนี้กำลังกินหญ้าอยู่ในพื้นใกล้เคียงกับจุดที่ล้ม เมื่อสองวันก่อนที่จะพบว่าล้ม

ส่วน ผอ.ส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 2 ศรีราชา กล่าวว่า เบื้องต้นไม่พบบาดแผลตามตัวเลย คาดว่าอาจจะเกิดจากการกินสารเคมีเข้าไปสะสมในตัวมานานแล้ว จึงอาจจะเป็นสาเหตุการตาย แต่ถึงอย่างไรก็ต้องรอให้ทางสัตวแพทย์มาผ่าพิสูจน์ พร้อมทั้งให้ทางตำรวจพิสูจน์หลักฐานมาสแกนหากระสุนว่ามีกระสุนฝังในตัวหรือไม่ เพื่อยืนยันสาเหตุการตายที่แท้จริง โดยจะผ่าพิสูจน์ในพื้นที่พบศพ แล้วก็จะฝังซากในพื้นที่แห่งนี้เลย.
 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ช้างป่าตายช้างล้มท่ากราบแผ่นดินอ.วังจันทร์ระยองช้างป่าอำนาจ ม่วงปรางค์ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 13:20 น.