ไลฟ์สไตล์
100 year

ตามหาจระเข้ที่ปราจีนฯ ยังไร้วี่แวว พร้อมจัดชุดไล่ล่าเผยมีขนาดใหญ่ 5 ตัว

ไทยรัฐออนไลน์
23 ม.ค. 2564 17:35 น.
SHARE

การตามหาจระเข้ขนาดใหญ่ที่บริเวณหนองปลาแขยง ต.เมืองเก่า อ.กบินทร์บุรี ยังไร้วี่แววหลังวานนี้ จนท.ชุดไล่ล่ามารอเฝ้าดูทั้งวันแต่ไม่พบตัว ด้าน นายอำเภอเผยรายงานระบุมีขนาดใหญ่ราว 5 ตัวอาศัยอยู่

จากกรณีที่มีข่าวว่า พบจระเข้ขนาดใหญ่ที่บริเวณหนองปลาแขยง ต.เมืองเก่า อ.กบินทร์บุรี หลังวานนี้ (22 ม.ค.64) นายวัลลภ ประวัติวงศ์ นายอำเภอกบินทร์บุรี พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ปกครอง ประมงอำเภอกบินทร์บุรี เจ้าหน้าที่จากเทศบาลตำบลเมืองเก่า เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.กบินทร์บุรี ได้เดินทางลงพื้นที่ หนองปลาแขยง อ.กบินทร์บุรี เพื่อตรวจสอบสภาพพื้นที่โดยรอบ และมีชาวบ้านวนมาดูที่หนองน้ำนี้เป็นระยะๆ เพราะได้ยินข่าวว่ามีการพบจระเข้ พร้อมทั้ง ผู้สื่อข่าวได้เฝ้าดูทั้งวันแต่วันนี้ยังไร้วี่แวว จระเข้ตัวดังกล่าวยังไม่ปรากฏตัวให้เห็นแต่อย่างใด คาดว่าจะหลบซุกซ่อนเพราะบริเวณดังกล่าวมีพื้นที่กว่า 100 ไร่

ข่าวแนะนำ

จากนั้นนายวัลลภ ประวัติวงศ์ นายอำเภอกบินทร์บุรี ได้เรียกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อหาวิธีจับจระเข้คาดว่าน่าจะมีมากกว่า 1 ตัว ตามข้อมูลที่รับแจ้งตรงบริเวณนี้มีจระเข้ขนาดใหญ่มากกว่า 5 ตัว หรือมากกว่านั้น เพราะมีชาวบ้านพบบ่อย แต่จระเข้เหล่านี้ไม่เคยทำร้ายประชาชน เพื่อสร้างความมั่นใจให้ผู้นำท้องถิ่นประกาศเสียงตามสายเตือนประชาชน พร้อมทำป้ายเตือน “ระวังจระเข้” คาดว่าเย็นวันนี้คงจะนำป้ายมาติดได้ พร้อมกับให้ประมงจังหวัดประสานชุดปราบจระเข้ ส่วนชุดทีมไล่ล่าที่จะมาจับจระเข้ คาดว่า น่าจะเป็นชุดจากอ่างเก็บน้ำนฤบดินทรจินดา อ.นาดี ที่มีทีมจับจระเข้จากเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ จ.ลพบุรี มาประจำอยู่ที่นี่

ด้าน นายอนันต์ พลาหาญ รองนายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลเมืองเก่า กล่าวว่า บริเวณนี้เป็นแหล่งอาศัยของจระเข้มานานกว่า 30 ปี จนออกลูก ออกหลาน คาดว่ามีมากกว่า 100 ตัว แต่จระเข้พวกนี้ไม่ทำร้ายคน ส่วนที่มาของจระเข้เคยมีคนนำมาเลี้ยง ตอนที่ยังไม่ออกกฎหมายควบคุม พอออกกฎหมายควบคุมจระเข้เป็นสัตว์คุ้มครอง กลัวความผิดจึงนำมาปล่อยลงน้ำแห่งนี้ จนมันแพร่พันธุ์และกล้าพูดได้เต็มปากว่ามีเยอะจริงๆ คาดว่ามากกว่า 100 ตัว และกระจายอยู่ไปทั่ว ส่วนตัวที่พบนี้นับว่าตัวใหญ่

ส่วน นายองอาจ ปาวงษ์ รปภ.หมู่บ้านเอื้ออาทร 3 กบินทร์บุรี กล่าวว่า คนที่ไปหากุ้งหาปลาขายเขาไปเจอจระเข้ขึ้นมา คนเจอเล่าว่าลองโยนขวดน้ำพลาสติกมันโผล่ขึ้นมาเห็นว่าตัวใหญ่เพิ่งจะเจอเมื่อวานนี้เอง ก่อนหน้านั้นก็มีพนักงาน สปป.ลาว ที่พักอยู่ในโครงการเขาเคยดักตาข่ายแล้วเจอ มันติดตาข่ายขึ้นมาแต่เมื่อก่อนตัวไม่ใหญ่ ตัวขนาดประมาณเท่าแขนคน

รปภ.หมู่บ้านเอื้ออาทร 3 กบินทร์บุรี กล่าวด้วยว่า ส่วนตัวเองก็เคยเจอเห็นจากที่ติดตาข่ายของชาวบ้านมาก็เห็นบ่อย แต่ถ้าเห็นในน้ำเคยเจออยู่ครั้งหนึ่งแต่ตัวเล็กตัวไม่ใหญ่ แต่ผ่านมานานแล้วประมาณ 3-4 ปีแล้ว มันมีช่วงปี 2556 น้ำท่วมเยอะ มันเล็ดลอดออกมาจากฟาร์มแล้วทางฟาร์มจับคืนได้ไม่หมด พวกมันก็เลยแพร่พันธุ์อยู่ในหนองน้ำปลาแขยงนี้ ส่วนตนนั้นไม่ทราบว่าในหนองน้ำจะมีเยอะไหม แต่เท่าที่ได้ยินมาจากคนหากุ้งหาปลาที่เขาจับได้ก็หลายสิบตัวแล้ว ส่วนมากชาวบ้านจับได้ก็เอาไปขายตัวละ 500-1,000 บาท แล้วแต่ขนาด.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จระเข้ปราจีนบุรีจับจระเข้หนองปลาแขยงกบินทร์บุรีปราจีนบุรีอนันต์ พลาหาญวัลลภ ประวัติวงศ์ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 4 มีนาคม 2564 เวลา 11:53 น.