ไลฟ์สไตล์
100 year

ค้านเหมือนกัน ชาวบ้านระยองไม่เอา "ตำนานป่า" เป็นที่กักตัวหวั่นติดโควิด

ไทยรัฐออนไลน์14 ม.ค. 2564 21:34 น.
SHARE

ชาวบ้านในพื้นที่ ต.เพ อ.เมือง จ.ระยอง รวมตัวหน้าร้านอาหารตำนานป่า เพื่อคัดค้าน หลังจังหวัดได้นำกลุ่มเสี่ยงโควิด-19 จำนวน 20 คน มากักตัวภายในห้องพัก ผู้ว่าฯแจง ผู้กักตัวยังไม่ป่วย แค่รอดูอาการ

เมื่อวันที่ 14 ม.ค.64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวบ้านพื้นที่ หมู่ 3 ต.เพ อ.เมือง จ.ระยอง เดินทางมารวมตัวชูป้ายที่หน้าร้านอาหารตำนานป่า หลังจากที่ทางจังหวัดได้นำตัวผู้ที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยง จำนวน 20 คน มากักตัวภายในห้องพักของ ร้านตำนานป่า พร้อมชูป้ายที่มีข้อความว่า "ตำนานกูมี สถานที่กักกันยอดฮิต" "ออกไป ออกไป คุณโควิดจ้า" และยังมีป้ายผ้าเขียนว่า "ชุมชนสำเภาทองไม่เอาโควิด" ด้านชาวบ้านต่างก็พูดเป็นเสียงเดียวกันว่า ต้องการให้เอาออกไป ไม่ต้องการให้เอาความเสี่ยงมาให้ชาวบ้าน

ข่าวแนะนำ

นายสมยศ ผู้สวัสดิ์ อายุ 59 ปี ชาวบ้าน ม.7 ต.เพ อ.เมือง จ.ระยอง ตัวแทนชาวบ้านที่มาเรียกร้อง เปิดเผยว่า ชาวบ้านที่มาในวันนี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งจากทั้งหมดกว่า 300 คน ที่อยู่ในหมู่บ้านรายรอบร้านอาหารตำนานป่า เพื่อคัดค้านกรณีที่ทางจังหวัดได้พากลุ่มเสี่ยงโควิด-19 มากักตัวภายในที่พักของร้านตำนานป่า โดยที่ชาวบ้านไม่ทราบเรื่องมาก่อน เพิ่งมาทราบเรื่องจากพนักงานภายในร้านที่มาคุยกัน แปลกใจว่าทำไมไม่มีใครมาสอบถามความเห็น หรือแจ้งให้ชาวบ้านในพื้นที่ทราบก่อน จู่ๆ ก็พามาอยู่ พวกเรากลัวว่าเชื้อโควิดจะแพร่ออกมา

ตัวแทนชาวบ้านที่มาเรียกร้อง กล่าวต่อว่า เบื้องต้นเข้าใจว่าคนป่วย หรือผู้กักตัว ไม่สามารถออกมาด้านนอก แต่พนักงานของร้านตำนานป่าที่ต้องเข้าออกเป็นประจำ และยังใช้ชีวิตร่วมกับชาวบ้านในชุมชน แล้วชาวบ้านจะมั่นใจในความปลอดภัยได้อย่างไร แค่ไม่ติดเชื้อก็จะอดตายกันอยู่แล้ว หากติดเขื้อขึ้นมาจะทำอย่างไร ใครจะมารับประกันได้บ้าง ทางจังหวัดควรมาชี้แจง หามาตรการที่สร้างความมั่นใจให้กับชาวบ้านในหมู่บ้าน หากไม่สามารถเอาออกไปได้ ก็ขอให้พอแค่จำนวน 20 คนที่เข้ามาอยู่แล้ว แต่ต้องมีมาตรการให้ชาวบ้านมั่นใจในความปลอดภัย

ด้าน นายชาญนะ เอี่ยมแสง ผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง กล่าวว่า กรณีที่ชาวบ้านหวาดวิตกกังวลเกี่ยวกับสถานที่กักตัวที่ร้านอาหารตำนานป่า ขอชี้แจงว่า ผู้ที่เข้าพักกักตัวยังไม่ใช่ผู้ป่วย เพราะผลตรวจเป็นลบทุกคน จึงขออย่ากังวล เพราะมีการควบคุมดูแลอย่างใกล้ชิด ไม่มีการออกมาภายนอกเด็ดขาด ขอความเห็นใจ ซึ่งทางจังหวัดเข้าใจในความกลัวของชาวบ้านรอบบริเวณสถานที่กักตัว ขอให้มั่นใจในการดูแลของเจ้าหน้าที่ ที่สำคัญคือทั้งหมดยังไม่ใช่ผู้ป่วย เป็นเพียงการกักตัว 14 วันเพื่อรอดูอาการ แต่ถึงจะเป็นผู้ป่วยติดเชื้อแล้วก็ขอให้มั่นใจในการดูแลของเจ้าหน้าที่ จะเห็นได้จากโรงพยาบาลสนามทั้งสองแห่งที่ชาวบ้านก็ยังใช้ชีวิตได้ตามปกติ และไม่มีผลกระทบ. 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19โควิดวันนี้ไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าโควิดระยองสถานที่กักตัวร้านตำนานป่ากักตัวกลุ่มเสี่ยงชาญนะ เอี่ยมแสงระยองกลัวโควิด-19ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 17 มกราคม 2564 เวลา 18:44 น.