ไลฟ์สไตล์
100 year

จันทบุรีไม่พบผู้ติดเชื้อโควิดเป็นวันที่ 3 คาดโทษกำนัน-ผญบ. หากพบบ่อน

ไทยรัฐออนไลน์14 ม.ค. 2564 13:35 น.
SHARE

พ่อเมืองจันท์ ย้ำ มาตรการป้องกันโควิด-19 ปราบปรามเฉียบขาดบ่อนการพนัน-แรงงานเถื่อน พร้อมคาดโทษหนัก หากกำนัน-ผู้ใหญ่บ้าน ปล่อยปละละเลยจนนำมาสู่การจับกุม เผยยังมีพวกแอบเล่นตามสวนผลไม้ ที่พักอาศัย

เมื่อวันที่ 14 มกราคม 2564 นายสุธี ทองแย้ม ผู้ว่าราชการจังหวัดจันทบุรี ในฐานะผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน (ผอ.รมน.) จ.จันทบุรี เปิดเผยว่า ได้เรียกหน่วยงานฝ่ายความมั่นคง ตำรวจ และส่วนราชการที่เกี่ยวข้องทุกส่วน ร่วมรับฟังมาตรการเข้มงวด เรื่องบ่อนการพนัน/แรงงานต่างด้าวผิดกฎหมาย เพื่อเฝ้าระวังและสกัดกั้นป้องกันมิให้มีการลักลอบเดินทางเข้าประเทศโดยผิดกฎหมาย ผ่านช่องทางธรรมชาติต่างๆ การปฏิบัติในพื้นที่ตอนใน เพื่อคัดกรองบุคคลที่เดินทางเข้าเมือง และการขนส่งสินค้าจากประเทศเพื่อนบ้าน การปฏิบัติในพื้นที่หมู่บ้าน/ชุมชน เพื่อสำรวจตรวจสอบบุคคลที่เดินทางเข้ามาในหมู่บ้าน/ชุมชน รวมทั้งบุคคลที่เคยอยู่ในหมู่บ้าน/ชุมชน แต่เดินทางไปทำงานในพื้นที่เสี่ยง หากพบว่ามีเจ้าหน้าที่เข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องที่ไม่เป็นไปตามระเบียบกฎหมาย รู้เห็นเป็นใจกับการลักลอบนำพาแรงงานต่างด้าวเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย ให้ดำเนินการสอบสวนเอาผิดทันที

ข่าวแนะนำ

ส่วนมาตรการเข้มงวดต่อการลักลอบเล่นการพนันทุกประเภทในพื้นที่ อันเป็นต้นตอใหญ่ของการกระจายเชื้อไวรัสโควิด-19 ในระลอกนี้ มอบหมายเจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบ กำนัน และผู้ใหญ่บ้าน หาข่าว เพื่อให้พนักงานเจ้าหน้าที่เข้าจับกุมดำเนินคดี โดยกำชับเจ้าหน้าที่ทุกระดับถือปฏิบัติตามหนังสือกระทรวงมหาดไทย ในการงดออกใบอนุญาต การจัดให้มีการเล่นการพนันชนไก่ กัดปลา ชกมวย แข่งม้า ชนโค และไพ่ผ่องไทย หรือกิจกรรมในลักษณะทำนองเดียวกัน หากพื้นที่ปล่อยปละละเลย จนนำมาสู่การจับกุมภายหลัง จะถือว่าเป็นความรับผิดชอบของเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานทันที ซึ่งขณะนี้ยังพบมีการละเล่นที่ลักลอบในลักษณะตามสวนผลไม้ หรือที่พักอาศัย เป็นกลุ่มก้อนเพียงไม่กี่คน ซึ่งก็เข้าข่ายสามารถดำเนินคดีได้

นายสุธี ทองแย้ม ผู้ว่าราชการจังหวัดจันทบุรี เปิดเผยอีกว่า ถึงแม้ว่าพื้นที่ จ.จันทบุรี ซึ่งเป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด ซึ่งได้ดำเนินการมาตรการเข้มข้นในการควบคุมการแพร่ระบาดมาโดยตลอด ซึ่งตั้งแต่วันที่ 12 ม.ค. ที่ผ่านมา เป็นระยะเวลา 3 วันแล้ว ที่ตัวเลขผู้ติดเชื้อรายใหม่เป็น 0 ซึ่งถือเป็นเรื่องที่ดีในการป้องกันผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น แต่มาตรการป้องกันต่างๆ ยังคงดำเนินต่อไป ควบคู่กับการเอกซเรย์คัดกรองเชิงรุกตามหมู่บ้านชุมชน จนกว่าจะให้ยอดตัวเลขต่างๆ จะลดลง และหากเป็นเช่นนี้ทางจังหวัดอาจจะได้ลดระดับจากจังหวัดควบคุมสูงสุดและเข้มงวด เป็นพื้นที่เฝ้าระวัง และผ่อนคลายลงตามลำดับ แต่ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความร่วมมือของประชาชน และการใช้ชีวิตไม่ประมาท การ์ดไม่ตก

ขณะที่ข้อมูลจากศูนย์ปฏิบัติการควบคุมการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 จ.จันทบุรี วันนี้ไม่มีผู้ติดเชื้อรายใหม่เป็นวันที่ 3 ทำให้ยอดรวมผู้ป่วยสะสมตั้งแต่วันที่ (28 ธ.ค.63) ยังอยู่ที่ 212 ราย (212+0) เสียชีวิตสะสม 1 ราย, ผู้ป่วยรักษาหาย 160 ราย, กำลังรักษาตัวอยู่ 51 ราย โดย อ.เมือง พบผู้ป่วยสูงสุด 82 ราย, อ.ท่าใหม่ 57 ราย, อ.ขลุง 26 ราย ตามลำดับ ส่วน อ.แก่งหางแมว เป็นอำเภอเดียวที่ไม่พบผู้ติดเชื้อ.

อ่านเพิ่มเติม...

ติดตามประเด็นข่าว

โควิด-19

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19สถานการณ์โควิดโควิดวันนี้ไทม์ไลน์โควิดโควิด 19 ล่าสุดไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าโควิดจันทบุรีโควิดจันทบุรีวันนี้ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 17 มกราคม 2564 เวลา 04:34 น.