ไลฟ์สไตล์
100 year

คนชลบุรี แห่ต่อคิวขอหนังสือเดินทางข้ามจังหวัด หลังเป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุด

ไทยรัฐออนไลน์
7 ม.ค. 2564 10:55 น.
SHARE

ประชาชนใน จ.ชลบุรี แห่ต่อคิวขอหนังสือรับรอง เพื่อขออนุญาตเดินทางข้ามจังหวัด หลังประกาศยกระดับ 5 จังหวัดเป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุด ขณะที่ชาวบ้านกังวัลคนเยอะ หวั่นติดโควิด

จากกรณี ข้อกำหนดยกระดับพื้นที่ควบคุมเข้มข้นขั้นสูงสุดใน 5 จังหวัด ประกอบด้วย จ.ชลบุรี ระยอง จันทบุรี ตราด และสมุทรสาคร ลงนามโดยนายกรัฐมนตรี ที่เพิ่งประกาศเมื่อวันที่ 6 มกราคม และให้มีผลวันที่ 7 มกราคม 2564

ข่าวแนะนำ

ล่าสุด วันที่ 7 ม.ค. 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตั้งแต่ช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ได้มีประชาชนโดยเฉพาะในพื้นที่รอยต่อ เช่น บริเวณตำบลบ่อวิน อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี กับจังหวัดระยอง โดยเฉพาะบริเวณอำเภอปลวกแดง ซึ่งจุดรอยต่อดังกล่าวเป็นที่ตั้งของนิคมอุตสาหกรรมสำคัญและโรงงานสำคัญหลายแห่ง ที่มีการเดินทางข้ามไปมาระหว่างสถานที่ทำงานกับสถานที่พักอาศัย ทำให้เกิดความกังวลใจว่า ประชาชนจำนวนมากดังกล่าวที่จะต้องเดินทางในแต่ละวัน จึงมาขอหนังสือรับรองจากทางราชการ หลังมีการออกข้อกำหนดดังกล่าวในวันนี้

ขณะที่ประชาชนจำนวนมากไปต่อคิวติดต่อที่ที่ว่าการอำเภอเมืองชลบุรี เพื่อขอหนังสือลงทะเบียนรับรองความจำเป็นในการเดินทางข้ามจังหวัดในพื้นที่ควบคุมสูงสุด จากศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดชลบุรี ทั้งนี้เนื่องจาก มีความไม่ชัดเจนจากประกาศที่ออกมา ทั้งการขอเอกสารออกนอกพื้นที่ก็ไม่มีให้ดาวน์โหลดออนไลน์ ต้องมาขอที่ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัด ซึ่งเปิด 24 ชั่วโมง

นอกจากนี้ในประกาศยังไม่บอกว่าต้องขอจากใคร บอกเพียงว่าเจ้าพนักงานฝ่ายปกครอง จึงทำให้ประชาชนจำนวนมากมาที่ที่ว่าการอำเภอ โดยจากข้อกำหนดที่เพิ่งประกาศออกมานั้น สร้างความกังวล เพราะในช่วงท้ายของประกาศกำหนดโทษไว้สูง หากใครฝ่าฝืนมีโทษจำคุกสูงสุดไม่เกินสองปี ปรับไม่เกิน 40,000 บาทหรือทั้งจำทั้งปรับ

ทางด้าน น.ส.สุนัชชนันท์ วิรัชย์ธนโชติ ปลัดอำเภอเมืองชลบุรี เผยว่า ให้ประชาชนที่ต้องการออกนอกพื้นที่มาขอใบรับรองด่วน หากไม่มามีโทษทางกฎหมายรุนแรงด้วย

ขณะที่ ประชาชนที่มายืนรอต่อแถวจำนวนมาก บางคนอารมณ์ฉุนเฉียวเนื่องจากว่า เจ้าหน้าที่การรองรับทางอำเภอมีน้อย ส่วนประชาชนที่มามีมากทำให้การดำเนินการล่าช้า ควรปรับปรุงแก้ไข และการขอใบรับรองนั้น ควรให้ระยะสัก 1 อาทิตย์หรือ 1 เดือน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19สถานการณ์โควิดโควิดวันนี้โควิด 19 ล่าสุดไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าหนังสือรับรองโควิดชลบุรีชลบุรี

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 6 มีนาคม 2564 เวลา 22:42 น.