คนชลบุรี แห่ต่อคิวขอหนังสือเดินทางข้ามจังหวัด หลังเป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุด

ข่าว

คนชลบุรี แห่ต่อคิวขอหนังสือเดินทางข้ามจังหวัด หลังเป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุด

ไทยรัฐออนไลน์

7 ม.ค. 2564 10:55 น.

ประชาชนใน จ.ชลบุรี แห่ต่อคิวขอหนังสือรับรอง เพื่อขออนุญาตเดินทางข้ามจังหวัด หลังประกาศยกระดับ 5 จังหวัดเป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุด ขณะที่ชาวบ้านกังวัลคนเยอะ หวั่นติดโควิด

จากกรณี ข้อกำหนดยกระดับพื้นที่ควบคุมเข้มข้นขั้นสูงสุดใน 5 จังหวัด ประกอบด้วย จ.ชลบุรี ระยอง จันทบุรี ตราด และสมุทรสาคร ลงนามโดยนายกรัฐมนตรี ที่เพิ่งประกาศเมื่อวันที่ 6 มกราคม และให้มีผลวันที่ 7 มกราคม 2564

ล่าสุด วันที่ 7 ม.ค. 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตั้งแต่ช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ได้มีประชาชนโดยเฉพาะในพื้นที่รอยต่อ เช่น บริเวณตำบลบ่อวิน อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี กับจังหวัดระยอง โดยเฉพาะบริเวณอำเภอปลวกแดง ซึ่งจุดรอยต่อดังกล่าวเป็นที่ตั้งของนิคมอุตสาหกรรมสำคัญและโรงงานสำคัญหลายแห่ง ที่มีการเดินทางข้ามไปมาระหว่างสถานที่ทำงานกับสถานที่พักอาศัย ทำให้เกิดความกังวลใจว่า ประชาชนจำนวนมากดังกล่าวที่จะต้องเดินทางในแต่ละวัน จึงมาขอหนังสือรับรองจากทางราชการ หลังมีการออกข้อกำหนดดังกล่าวในวันนี้

ขณะที่ประชาชนจำนวนมากไปต่อคิวติดต่อที่ที่ว่าการอำเภอเมืองชลบุรี เพื่อขอหนังสือลงทะเบียนรับรองความจำเป็นในการเดินทางข้ามจังหวัดในพื้นที่ควบคุมสูงสุด จากศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดชลบุรี ทั้งนี้เนื่องจาก มีความไม่ชัดเจนจากประกาศที่ออกมา ทั้งการขอเอกสารออกนอกพื้นที่ก็ไม่มีให้ดาวน์โหลดออนไลน์ ต้องมาขอที่ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัด ซึ่งเปิด 24 ชั่วโมง

นอกจากนี้ในประกาศยังไม่บอกว่าต้องขอจากใคร บอกเพียงว่าเจ้าพนักงานฝ่ายปกครอง จึงทำให้ประชาชนจำนวนมากมาที่ที่ว่าการอำเภอ โดยจากข้อกำหนดที่เพิ่งประกาศออกมานั้น สร้างความกังวล เพราะในช่วงท้ายของประกาศกำหนดโทษไว้สูง หากใครฝ่าฝืนมีโทษจำคุกสูงสุดไม่เกินสองปี ปรับไม่เกิน 40,000 บาทหรือทั้งจำทั้งปรับ

ทางด้าน น.ส.สุนัชชนันท์ วิรัชย์ธนโชติ ปลัดอำเภอเมืองชลบุรี เผยว่า ให้ประชาชนที่ต้องการออกนอกพื้นที่มาขอใบรับรองด่วน หากไม่มามีโทษทางกฎหมายรุนแรงด้วย

ขณะที่ ประชาชนที่มายืนรอต่อแถวจำนวนมาก บางคนอารมณ์ฉุนเฉียวเนื่องจากว่า เจ้าหน้าที่การรองรับทางอำเภอมีน้อย ส่วนประชาชนที่มามีมากทำให้การดำเนินการล่าช้า ควรปรับปรุงแก้ไข และการขอใบรับรองนั้น ควรให้ระยะสัก 1 อาทิตย์หรือ 1 เดือน.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  ศบค.ไฟเขียวเปิดสถานบันเทิง 1 มิ.ย.นี้
  02:37

  ศบค.ไฟเขียวเปิดสถานบันเทิง 1 มิ.ย.นี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 24 พฤษภาคม 2565 เวลา 11:05 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์