เด้ง “ผบช.ภ.2” เซ่นบ่อนตะวันออก “บิ๊กป้อม” ยอมรับแล้ว กําชับ ตร.ไม่ให้มี (คลิป)

ข่าว

  เด้ง “ผบช.ภ.2” เซ่นบ่อนตะวันออก “บิ๊กป้อม” ยอมรับแล้ว กําชับ ตร.ไม่ให้มี (คลิป)

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  7 ม.ค. 2564 05:20 น.

  บิ๊กป้อม” รับแล้วมีบ่อน แต่เป็นหน้าที่ ตำรวจต้องทำให้ไม่มี “สมศักดิ์” ชี้นายกฯ ตั้งคณะกรรมการ 4 หน่วยงานสืบหาเจ้าของบ่อน ยันเอาจริงปราบบ่อน ยุติธรรมพร้อมช่วยงานเต็มที่ โฆษก ตร.ยันกำลังตรวจสอบความผิดตำรวจเกี่ยวข้องบ่อน ส่วน ผบก.สังกัด บช.ภ.2 ที่ถูกย้าย จตช.จะสอบเสร็จภายใน 1-2 วัน รับตำรวจมีทั้งดีและไม่ดีบางคน เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับบ่อนพนัน ก่อให้เกิดการแพร่ระบาดของโควิด ถือว่าเลวเต็มที่แล้วที่ทำได้ขนาดนี้ นครบาลแถลงตรวจสอบบ่อนพนันครบแล้ว ที่ผู้ติดโควิด-19 อ้างทำงานที่บ่อนลอยฟ้า ตรวจสอบแล้วปิดไปตั้งแต่ช่วงโควิด ด้านพนักงานสอบสวน สน.ดอนเมือง ฝากขังนายบ่อน “ป๋านวย ดอนเมือง” ศาลให้ประกันไปวงเงิน 1.5 แสน ด้านความเคลื่อนไหวต่างจังหวัด ฝ่ายปกครองจับมือตำรวจลุยจับพนันแหลกลาญ เอาหมดตั้งแต่วงรัมมี่ไปจนถึงบ่อนพนันกลางทุ่ง

  กรณีลักลอบบ่อนการพนันผุดขึ้นหลายพื้นที่ เป็นสาเหตุการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 รอบใหม่ ทำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจหลายท้องที่ถูกย้ายเข้ากรุ ร้อนถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ต้องออกมาสั่งการหน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบดำเนินคดีตามที่เสนอข่าวไปแล้ว ความคืบหน้าจากทำเนียบรัฐบาล เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 6 ม.ค. พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ว่าเรื่องบ่อนที่ตนบอกว่าไม่มี หมายถึงปล่อยให้เป็นหน้าที่ของตำรวจท้องที่ต้องทำให้บ่อนไม่มี ไม่ได้หมายความว่าไม่มีบ่อน เรื่องบ่อนเรารู้ๆกันอยู่ว่ามีแต่เป็นเรื่องของเจ้าหน้าที่ตำรวจต้องทำให้บ่อนไม่มี

  นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม ให้สัมภาษณ์กรณีนายกรัฐมนตรีสั่งตั้งคณะกรรมการสืบสวนบ่อนการพนันว่า คณะกรรมการชุดนี้ประกอบด้วย 4 หน่วยงานคือ หน่วยงานตรวจสอบของตำรวจเป็นหน่วยงานหลัก คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) ดูเรื่องเส้นทางการเงิน คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) ดูเรื่องการกระทำความผิดที่อาจมีเจ้าหน้าที่รัฐเกี่ยวข้อง และกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ช่วยการสืบสวนสอบสวน การตั้งคณะกรรมการชุดนี้แสดงถึงความเอาจริงเอาจังของนายกรัฐมนตรี เพื่อกวาดล้างบ่อนการพนันและคนกลุ่มนี้ กระทรวงยุติธรรมพร้อมให้ความร่วมมือให้งานออกมาดีที่สุด

  ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.ต.ยิ่งยศ เทพจำนงค์ โฆษก ตร.กล่าวว่า เรื่องบ่อน ผบ.ตร.กำชับตั้งแต่วันแรกที่เข้าดำรงตำแหน่ง ถึงขนาดใช้ประโยคว่ายอมไม่ได้ แต่ที่เล็ดลอดเป็นเหตุให้เกิดการแพร่ของเชื้อโควิด ถือว่าเป็นความผิดพลาดของพื้นที่จำเป็นต้องรับผิดชอบ เบื้องต้น ผบ.ตร.สั่งทางลับให้ตรวจสอบว่าพื้นที่ไหนยังมีสถานการณ์อย่างนี้ ถ้าพบจะนำมาตรการเข้มข้นทั้งทางวินัยอาญามาดำเนินการ ขณะนี้ทีมงานที่ลงไปตรวจสอบทั้งทางลับและเป็นทางการลงพื้นที่ครบแล้ว ส่วนการสอบสวนขยายผลพื้นที่ที่ปล่อยปละละเลยเรื่องบ่อน พล.ต.อ.วิสนุ ปราสาททองโอสถ จตช.ใช้กลไกการตรวจสอบของจเรดำเนินการอยู่ เพื่อสอบสวนว่าใครอยู่เบื้องหลัง ใครเป็นนายทุน มีเส้นทางการเงินเชื่อมโยงใคร สำหรับ ผบก.บางนายในพื้นที่ บช.ภ.2 มาช่วยราชการ ผบ.ตร.สั่งการให้พิจารณาเหตุและผลประกอบ ต้องรอผลสรุปของ จตช. คาดว่าภายใน 1-2 วันนี้

  “ส่วนกรณีสังคมวิจารณ์ว่า ตร.ดำเนินการเรื่องบ่อนล่าช้า ต้องชี้แจงว่าการลงโทษใครมันคือ ตราบาปของผู้นั้น เราเป็นองค์กรกระบวนการยุติธรรม ต้องให้ความเป็นธรรมเขาด้วย ไม่ใช่ทุกอย่างต้องดำเนินการตามกระแสสังคม แต่ถ้าพบ ผบ.ตร.จะไม่ละเว้น ส่วนจะมีข้าราชการตำรวจเกี่ยวข้อง เรื่องนี้เป็นไปได้เพราะทุกองค์กรมีทั้งคนดีคนไม่ดี สังคมต้องได้รับการบรรเทาทุกข์เรื่องนี้แน่ ตำรวจเสียใจที่เกิดเหตุการณ์นี้ขึ้น จากนี้จะเร่งแก้ไขชดเชยความเสียหายด้วยการเอาคนผิดมาลงโทษให้ได้ สุดท้ายสังคมต้องได้รับความเป็นธรรม ผบ.ตร.ไม่สบายใจที่เจ้าหน้าที่ตำรวจบางคนเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับบ่อนพนัน ก่อให้เกิดการแพร่ระบาดของโควิด ถือว่าเลวแล้วละ เลวเต็มที่แล้ว ที่ทำได้ขนาดนี้” โฆษก ตร.กล่าว

  ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รอง ผบช.น.ฐานะ โฆษก บช.น.เผยว่า ตามนโยบาย พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. ให้ตำรวจทั่วประเทศดำเนินการกวดขันจับกุมการพนันทุกพื้นที่ สัปดาห์ที่แล้ว บช.น.จับกุมผู้ต้องหาคดีลักลอบเล่นการพนันในซอยแจ้งวัฒนะ 14 และผู้ต้องหาค้างเก่า ตรวจค้นภูมิเฮ้าส์หรือฟินเฮ้าส์ย่านดอนเมือง พบว่าผู้ดูแลคือนายอำนวย เกียรติ ดอนเมือง มีหมายจับศาลแขวงดอนเมือง ข้อหาเป็นผู้จัดให้เล่นการพนันเสือมังกร อีกจุดเข้าตรวจสอบอาคารที่มีการร้องเรียนเล่นการพนันย่านปิ่นเกล้า พบนายพุฒิพงศ์ กลงทอง ผู้ดูแลอาคาร ยืนยันว่าเคยใช้สถานที่ดังกล่าวลักลอบเล่นการพนัน แต่ปิดไปตั้งแต่ก่อนช่วงโควิดแล้ว

  “มาตรฐานโยกย้ายข้าราชการตำรวจที่บกพร่อง ต้องดูรายละเอียดพฤติกรรมและการดำเนินการแต่ละสถานี ถ้าพบความบกพร่อง ผบช.น.จะสั่งตรวจสอบทันที ส่วนยืนยันได้หรือไม่ว่าไม่มีบ่อนนั้น อาจแอบลักลอบเล่นพนันบ้าง หากพบต้องดำเนินคดี ส่วนกรณีมีผู้ป่วยโควิด-19 ระบุว่า ไปทำงานที่บ่อน ต้องตรวจสอบว่าทำงานในบ่อนหรือแค่งานจัดเลี้ยง ส่วนที่ระบุไปเล่นบ่อนลอยฟ้าคงต้องสอบสวนอีกครั้ง ต้องพิสูจน์ทราบหาพยานหลักฐาน” พล.ต.ต.ปิยะกล่าว

  ที่ศาลอาญา พนักงานสอบสวน สน.ดอนเมือง นำตัวนายอำนวย เกียรติดอนเมือง หรือป๋านวย อายุ 64 ปี ผู้ต้องหาคดีบ่อนพนันเป็นเหตุให้เกิดการแพร่ระบาดเชื้อโควิด-19 มาขออำนาจศาลฝากขังครั้งแรก บรรยายว่าเมื่อวันที่ 18 ส.ค.63 ตำรวจรับแจ้งว่า มีการลักลอบเล่นการพนันและมีคนต่างด้าวหลบหนีเข้าพักที่สนามฟุตซอลที่มีห้องพักรายวัน สืบสวนพบบ่อนพนันที่สนามฟุตซอลเกียรติดอนเมืองที่ผู้ต้องหาเป็นเจ้าของ หลังจับกุมแจ้งข้อหาให้คนต่างด้าวหลบหนีเข้าเมืองพักอาศัยซ่อนเร้นหรือช่วยเหลือฯ เป็นผู้จัดให้เล่นการพนันไพ่เสือมังกร และทำกิจกรรมมั่วสุมในลักษณะที่เสี่ยงต่อการแพร่เชื้อ ตาม พ.ร.ก.สถานการณ์ฉุกเฉิน ชั้นจับกุมและสอบสวนผู้ต้องหาปฏิเสธ ศาลอนุญาตฝากขังและให้ประกันตัวไปด้วยหลักทรัพย์ 150,000 บาท

  ที่ จ.นครพนม คืนวันที่ 5 ม.ค. นายไกรสร กองฉลาด ผวจ.นครพนม มอบหมายนายสมลักษ์ ยกน้อยวงษ์ นายอำเภอเมืองนครพนม ร่วมกับตำรวจ สภ.เมืองนครพนม จับกุมลักลอบเล่นพนันบริเวณบ้านเลขที่ 134/1 ต.ในเมือง อ.เมืองนครพนม พบนักพนัน 10 คนเล่นพนันไพ่ ตรวจยึดเงินสดและอุปกรณ์เล่นพนันส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองนครพนม ดำเนินคดีทุกความผิดทั้งเกี่ยวกับลักลอบเล่นการพนัน ฝ่าฝืนคำสั่งเจ้าพนักงานควบคุมโรค มั่วสุมลักษณะอันจะก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของโรค พร้อมสั่งกักตัวตรวจโรค 14 วัน พร้อมมอบหมายให้ทีมคัดกรองโรคสาธารณสุขจังหวัดนครพนมตรวจหาเชื้อผู้ต้องหาทั้ง 10 คนแล้ว

  ที่ จ.ลำปาง นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าฯ ลำปาง สั่งการฝ่ายปกครองตรวจสอบและปราบปรามบ่อนพนันตามคำสั่งนายกฯอย่างจริงจัง คืนวันที่ 5 ม.ค. ป้องกันจังหวัดลำปางนำกำลังเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง สนธิกำลังตำรวจ สภ.เขลางค์นคร จับกุมลักลอบเล่นพนันไพ่รัมมี่ที่บ้านหลังหนึ่งชุมชนหัวฝาย ม.4 ต.กล้วยแพะ อ.เมืองลำปาง จับกุมผู้ต้องหา 4 คน รับสารภาพอ้างเล่นกันเองในหมู่เพื่อน นอกจากนี้ในพื้นที่ ต.ทุ่งฝาย อ.เมืองลำปาง ป้องกันจังหวัด และตำรวจ สภ.ทุ่งฝาย จับกุมลักลอบเล่นพนันบ้านหลังหนึ่งในชุมชนทุ่งฝาย ม.2 ต.ทุ่งฝาย จับกุมนักพนัน 5 คน พร้อมไพ่ 6 สำรับ เงินสด 2,200 บาท สถานที่เล่นลักษณะเป็นบ่อนปิดประตูหน้าต่างแบบมิดชิด ติดกล้องวงจรปิด

  ที่ จ.อุดรธานี นายณัชฐเดช มุลาลี นายอำเภอบ้านดุง จ.อุดรธานี พร้อมด้วยปลัดอำเภอ ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ดงเย็น จับกุมพนันไฮโลที่ทุ่งนาบ้านสมวิไล หมู่ 5 ต.บ้านตาด อ.บ้านดุง หลังรับร้องเรียนจากชาวบ้านว่ายังมีกลุ่มบุคคลลักลอบเล่นพนันและขัดคำสั่งห้ามมั่วสุมป้องกันโควิด-19 ไปตรวจสอบพบเซียนไฮโลกำลังเล่นพนันอย่างหน้าดำคร่ำเครียด แสดงตัวเข้าจับกุม เซียนไฮโลตกใจวิ่งหนีคนละทิศคนละทาง จับกุมได้ 7 คน ที่เหลืออีกเป็น 10 คนหนีลงทุ่งนาไปได้ ตรวจยึดของกลางเงินสดและอุปกรณ์การเล่นส่งพนักงานสอบสวน สภ.ดงเย็น ดำเนินคดี ทั้งข้อหาร่วมกันลักลอบเล่นการพนันไฮโล และมั่วสุมขัดคำสั่งห้ามมั่วสุมของจังหวัด

  มีรายงานจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) ว่า พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. ลงนามคำสั่งสำนักงานตำรวจแห่งชาติที่ 2/2564 เรื่องข้าราชการตำรวจปฏิบัติราชการและรักษาราชการแทนเพื่อให้การปฏิบัติราชการของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เป็นไปด้วยความเรียบร้อยและมีประสิทธิภาพ อาศัยอำนาจตามมาตรา 72 แห่งพระราชบัญญัติตำรวจแห่งชาติ พ.ศ.2547 และระเบียบสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ว่าด้วยการสั่งให้ข้าราชการตำรวจไปปฏิบัติราชการภายในสำนักงานตำรวจแห่งชาติ พ.ศ.2564 สั่งการ พล.ต.ท.วีระ จิรวีระ ผบช.ภ.2 ปฏิบัติราชการที่ศูนย์ปฏิบัติการ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ชั้น 20 อาคาร 1 สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ขาดจากการปฏิบัติหน้าที่ทางตำแหน่งเดิม เพื่อปฏิบัติหน้าที่ตามที่ผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการสำนักงานตำรวจแห่งชาติมอบหมาย โดยมอบหมายให้ พล.ต.ท.รอย อิงคไพโรจน์ ผู้ช่วย ผบ.ตร. รักษาราชการแทน ผบช.ภ.2 ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป หรือจนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  "พรชัย เค้าแก้ว" หวังปิดตำนานซีเกมส์ 19 ทอง
  03:52

  "พรชัย เค้าแก้ว" หวังปิดตำนานซีเกมส์ 19 ทอง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม 2565 เวลา 16:35 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์