ช้างป่าแก่งหางแมว ทำร้ายพระเดินบิณฑบาตมรณภาพ นับเป็นรายที่ 2 ของปี 64

ข่าว

  ช้างป่าแก่งหางแมว ทำร้ายพระเดินบิณฑบาตมรณภาพ นับเป็นรายที่ 2 ของปี 64

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 ม.ค. 2564 14:11 น.

  ช้างป่าแก่งหางแมวดุไม่เลิก ล่าสุดจู่โจมทำร้ายพระสงฆ์ สำนักสงฆ์บ้านคลองโป่ง ขณะออกบิณฑบาตตอนเช้าจนมรณภาพ นับเป็นรายที่ 2 ของปี 64

  เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 6 ม.ค.64 ร.ต.อ.กฤษกร กลมภพ รอง.สว.(สอบสวน) สภ.แก่งหางแมว จ.จันทบุรี รับแจ้งมีเหตุช้างป่าทำร้ายพระสงฆ์มรณภาพ ที่บ้านคลองโป่ง หมู่ 10 ต.ขุนซ่อง จึงรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบ ไปตรวจสอบพร้อมกับนายพีระศักดิ์ สนั่นเครื่อง นอภ.แก่งหางแมว นายอนุพงษ์ สุขวิเศษ ปลัดอำเภอ นายอนันต์ นพเวช หน.อุทยานแห่งชาติเขา 15 ชั้น จนท.ป่าไม้ นายเดช จินโนรส นายก อบต.ขุนซ่อง และหน่วยกู้ภัยสมาคมสว่างกตัญญูธรรมสถานจันทบุรี แพทย์ รพ.แก่งหางแมว

  ที่เกิดเหตุเป็นถนนลูกรังเชื่อมต่อบ้านคลองโป่ง-บ้านน้ำเป็น ห่างจากสำนักสงฆ์บ้านคลองโป่ง ประมาณ 300 เมตร พบศพพระประชุม ปฺนติโต อายุ 59 ปี นอนมรณภาพอยู่กลางป่าหญ้าในร่องน้ำ สภาพแหลก ใกล้ศพพบบาตรสีดำและฝาบาตร สภาพบุบบี้ตกอยู่ 1 ใบ นอกจากนี้ยังพบรอยเท้าช้างขนาดใหญ่ และรอยเลือดปรากฏพื้นดินทั่วบริเวณ จึงบันทึกสถานที่เกิดเหตุ พร้อมให้หน่วยกู้ภัยฯ นำศพส่งโรงพยาบาลแก่งหางแมว ให้แพทย์ชันสูตรอีกครั้ง

  จากการสอบสวนถามพระสุกฤษฏิ์ ปัญญาวโร เจ้าสำนักสงฆ์บ้านคลองโป่งและเลขาฯ เจ้าคณะตำบลขุนซ่องเขต 1 ได้ความว่า เมื่อคืนราวตี 3 ได้มีช้างป่าตัวสูงใหญ่ไม่ทราบเพศ เข้ามาหากินบริเวณสำนักสงฆ์ ก็ไม่ได้เอะใจเพราะมักมีช้างเข้ามาบ่อยแต่ไม่เคยทำร้ายใคร จนกระทั่งช่วงเช้ามืด พระประชุม ได้ออกเดินบิณฑบาตใช้เส้นทางนี้ประจำได้หายไป ประกอบกับมีชาวบ้านได้ยินเสียงช้างร้องคำรามดังลั่นบริเวณที่พบศพ ช่วงประมาณ 7 โมงเช้า และรอจนช้างเดินหนีเข้าป่าไป จึงออกตามหา กระทั่งพบว่าพระประชุมได้ถูกช้างทำร้ายมรณภาพไปแล้ว คาดว่าเป็นช้างตัวที่พบเมื่อคืนยังออกหากินช่วงฟ้าสาง มาเจอพระประชุม โดยบังเอิญจึงพุ่งทำร้าย

  สำหรับเหตุการณ์ร้ายรายนี้นับว่าเป็นรายที่ 2 ของต้นปี 64 โดยเมื่อวันที่ 1 ม.ค. นายบุญเชิด ทรัพย์สวัสดิ์ อายุ 61 ปี ชาว จ.ระยอง ถูกช้างป่าทำร้ายขณะเข้าไปตัดไม้จะเอาทำด้ามมีด ส่วนพระประชุม นับได้ว่าเป็นผู้เคราะห์ร้ายรายที่ 2 ในช่วงต้นเดือนแรกของปี 2564

  ขณะเดียวกัน นายอำเภอแก่งหางแมว ได้กำชับให้ผู้นำหมู่บ้าน จัดกำลังอาสาเฝ้าระวังและติดตามช้างตัวนี้เพื่อดูพฤติกรรม หรือหากประชาชน หรือชาวสวนไปกรีดยางพบเจอช้างป่าโดยบังเอิญให้หลีกหนีให้ไกลและรีบแจ้งผู้นำชุมชนให้ทราบทันที ประกอบกับจากช่วงนี้ช้างมักตกมันอาจทำร้ายเอาได้ ส่วนผู้เสียชีวิตจะมีเงินเยียวยาจากกองทุนช่วยเหลือผู้ประสบภัยจากช้างป่าแก่งหางแมวในโอกาสต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   ก๋วยเตี๋ยวอยุธยา ชามละ 15 บาท
   03:28

   ก๋วยเตี๋ยวอยุธยา ชามละ 15 บาท

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ช้างป่าทำร้ายพระพระมรณภาพอุทยานแห่งชาติเขา 15ช้างป่าแก่งหางแมวอ.แก่งหางแมว จ.จันทบุรีจันทบุรีช้างป่าทำร้ายคนสำนักสงฆ์บ้านคลองโป่งพระประชุม ปฺนติโตช้างกระทืบตายข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันศุกร์ที่ 28 มกราคม 2565 เวลา 03:40 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์