ล้างตลาดกลางเมืองจันทบุรี หลังแม่ค้าติดโควิด สั่งปิด 14 วัน

ข่าว

  ล้างตลาดกลางเมืองจันทบุรี หลังแม่ค้าติดโควิด สั่งปิด 14 วัน

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 ม.ค. 2564 14:06 น.

  แม่ค้าในตลาดใหญ่กลางชุมชน อ.เมืองจันทบุรี ติดโควิด-19 เจ้าของตลาดสั่งปิด 14 วัน ประสานท้องถิ่นเร่งพ่นยาทำความสะอาดทันที ส่วนการทำความสะอาดสถานที่เสี่ยง-สัมผัส เชื่อมโยงในไทม์ไลน์ผู้ป่วยทั้งหมดก่อนหน้านี้ มี 25 แห่ง ใน 8 อำเภอ

  ช่วงสายวันที่ 6 ม.ค.64 ที่ตลาดเจริญสุข หมู่ 8 ต.ท่าช้าง อ.เมือง จ.จันทบุรี แม่ค้า พ่อค้า เจ้าของแผงจำหน่ายสินค้าและอาหาร พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ งานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อมกองช่าง จาก อบต.ท่าช้าง โดยนายสมบูรณ์ บำรุงพนิชถาวร นายก อบต.ท่าช้าง ได้เข้าทำความสะอาดภายในตลาด พร้อมทั้งพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อโควิด-19 ทั่วแผงจำหน่ายสินค้า และบริเวณด้านในตลาด หลังจากทางตลาดเจริญสุข ได้ประกาศให้ประชาชนและพ่อค้า แม่ค้า ทราบ มีการติดเชื้อโควิด เป็นเจ้าของแผงจำหน่ายอาหารในตลาด จนสร้างความวิตกให้กับประชาชนจำนวนมากที่เข้าไปจับจ่ายซื้ออาหารและข้าวของภายในตลาดตั้งแต่ช่วงก่อนปีใหม่ เนื่องจากเป็นตลาดแหล่งใหญ่ที่มีคนเข้า-ออก นับพันคน

  น.ส.กมลชนก สหายสุข อายุ 26 ปี ลูกสาวเจ้าของตลาดเจริญสุข เปิดเผยว่า หลังทราบว่ามีผู้ค้าในตลาด ตรวจพบเชื้อโควิด จึงรีบแจ้งข้อเท็จจริงให้แผงจำหน่ายสินค้าและประชาชนทราบทันที เพื่อป้องกันการแตกตื่น ซึ่งพบผู้ป่วยติดเชื้อจริง รายเดียว เป็นหญิงไทย อายุประมาณ 40 ปีเศษ จำหน่ายอาหารประเภทยำ สัมผัสกลุ่มเสี่ยงสูงจากคนในครอบครัวตัวเอง โดยได้มาทำการขายวันสุดท้าย เมื่อวันที่ 2 ม.ค. หยุดขายและเริ่มกักตัว เมื่อวันที่ 3 ม.ค.พร้อมกับเดินทางไปตรวจหาเชื้อ

  ต่อมา เช้าวันที่ 5 ม.ค.ได้แจ้งผลตรวจมายังตลาด พบผลตรวจเป็นบวก จึงได้แจ้งให้ผู้ค้า ที่สัมผัสกับผู้ป่วยและกลุ่มที่จัดอยู่ในกลุ่มเสี่ยง และแผงรอบข้างทั้งหมด 15 แผง(ร้าน) ไปตรวจหาเชื้อ และคอยสังเกตอาการอยู่บ้าน เป็นเวลาทั้งหมด 15 วัน นับตั้งแต่เมื่อวานนี้ (5 ม.ค. 64) เป็นต้นไป พร้อมกันนี้ ให้ผู้ค้าและร้านค้าทั้งหมดหยุดพักการขาย ปิดทำการตลาดทั้งหมด 14 วัน นับตั้งแต่วันนี้ และตลาดจะเปิดทำการอีกครั้ง วันที่ 20 ม.ค. ซึ่งผู้ค้าในตลาดส่วนใหญ่ต่างเข้าใจ ถึงภาวะที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ และพร้อมให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี

  ขณะที่ มาตรการควบคุมป้องกันภายในตลาดจะมี 100% เป็นไปตามที่สาธารณสุขและทางจังหวัดกำหนดทุกอย่าง แต่หลังจากนี้ จะกำหนดให้ผู้ค้าและผู้เกี่ยวข้อง ในตลาดทั้ง 225 แผง ทำไทม์ไลน์ของตัวเอง รวมไปถึงเพิ่มลูกจ้างมาประจำทางเข้า-ออก ยังจุดสแกนแต่ละจุด และเพิ่มการป้องกันให้มากขึ้น เพื่อสร้างความมั่นใจให้ประชาชนที่มาจับจ่ายซื้อของ

  ด้านนายสมบูรณ์ บำรุงพนิชถาวร นายก อบต.ท่าช้าง ได้กล่าวชื่นชมทางตลาดว่า หลังทราบมีการติดเชื้อของผู้ค้าในตลาด จึงได้ปิดตัวเองทันที พร้อมกับประชาสัมพันธ์ให้ผู้ค้าทราบ ถึงสถานการณ์ที่เกิดขึ้น และข้อปฏิบัติตนตามมาตรการควบคุมของทางจังหวัด ขณะเดียวกันได้ประสานมาที่ อบต.เพื่อขอสนับสนุนกำลังเจ้าหน้าที่ พร้อมอุปกรณ์ เร่งเข้าทำความสะอาดพื้นที่บริเวณเสี่ยง ส่วนประชาชนในพื้นที่ หรือผู้ใด ที่ทำการกักตัวอยู่บ้านสามารถติดต่อเข้ามาขอความช่วยเหลือในด้านต่างๆ ได้ตลอด

  ส่วนสถานที่เสี่ยงสัมผัส ที่ไทม์ไลน์เชื่อมโยงกับผู้ป่วยติดเชื้อก่อนหน้านี้ ข้อมูลจากสำนักงานสาธารณสุข จ.จันทบุรี ในช่วงวันที่ 3-4 ม.ค.ที่ผ่านมา ได้มีการทำความสะอาดแหล่งหรือสถานที่เสี่ยง ต่อการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด ทั้ง ตลาด ห้างร้านบริการ และที่พัก ต่างๆ ไปแล้วใน 8 อำเภอ ประกอบด้วย อ.ขลุง เขาคิชฌกูฏ ท่าใหม่ นายายอาม โป่งน้ำร้อน มะขาม แหลมสิงห์ และอำเภอเมือง รวม 25 แห่ง ซึ่งยังมีแหล่งเสี่ยงสัมผัสหรือพื้นที่เสี่ยง ที่ทยอยทำความสะอาด เพื่อคลายวิตกและสร้างความมั่นใจให้กับประชาชน

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   "แพท ณปภา" ประกาศติดโควิด-19 "น้องเรซซิ่ง" ไม่ติด
   02:44

   "แพท ณปภา" ประกาศติดโควิด-19 "น้องเรซซิ่ง" ไม่ติด

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิด-19โควิดจันทบุรีสถานการณ์โควิดโควิดวันนี้โควิด 19 ล่าสุดข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันศุกร์ที่ 28 มกราคม 2565 เวลา 16:54 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์