ไลฟ์สไตล์
100 year

ลูกเรือประมงติดโควิดถูกนำขึ้นฝั่งบ้านเพ และนำส่ง รพ.ระยองแล้ว 3 ราย

ไทยรัฐออนไลน์
4 ม.ค. 2564 16:31 น.
SHARE

เรือประมงระยองที่ลูกเรือติดโควิด-19 ได้มีการนำตัวเข้ามาตรวจรักษาที่ รพ.ระยองแล้ว ล่าสุดอาการของไต๋เรือที่พบว่าติดเชื้อโควิด-19 ขณะนี้อาการยังไม่รุนแรง แต่ก็ต้องอยู่ระหว่างการกักตัว 14 วัน

จากกรณี นายบุญเชิด คุ้มจิต อายุ 62 ปี ไต๋เรือประมงบุญเชิดทวีทรัพย์ ติดโควิด-19 โดยเปิดเผยว่า เข้ารับการตรวจหาเชื้อเมื่อวันที่ 26 ธ.ค.63 หลังตรวจได้ทำการออกเรือหาปลาทันที พร้อมด้วยลูกเรือประมง 5 คน คนไทย 1 คน แรงงานต่างด้าว 4 คน จนกระทั่งวันที่ 2 ม.ค.ได้รับแจ้งว่าจากครอบครัวว่า ผลตรวจติดโควิด-19 จึงรีบขับเรือมุ่งหน้าเข้าฝั่ง แต่ปรากฏว่าทางท่าเทียบเรือที่เคยเข้าเทียบท่าประจำ ไม่ยอมให้เข้าจอด เพราะกลัวเชื้อแพร่ระบาด จึงลอยลำอยู่กลางทะเลห่างฝั่งประมาณ 500 เมตร อยู่ร่วม 2 วัน พร้อมวิงวอนให้เจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือโดยเร็ว เพราะเกิดอาการเครียด อาหารก็ใกล้หมด

ข่าวแนะนำ

เกี่ยวกับความคืบหน้าดังกล่าว เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 4 ม.ค.64 นายเสรี เรือนหล้า ประมงจังหวัดระยอง พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่สาธารณสุข ได้เดินทางไปยังท่าเรือกรมประมง ต.เพ อ.เมือง จ.ระยอง หลังประสานให้เรือประมงบุญเลิศเจริญทรัพย์ที่ได้รับแจ้งว่าลูกเรือติดเชื้อโควิด-19 เข้ามาเทียบท่าเพื่อช่วยนำตัวลูกเรือทั้งหมดเข้ารับการรักษาต่อไป เมื่อไปถึงเจ้าหน้าที่ในชุดพีพีอีได้เรียกลูกเรือทั้งหมดออกมาจากเรือ โดยทุกคนมีสภาพร่างกายที่อ่อนแรง สีหน้าดูเคร่งเครียด ก่อนจะรีบนำตัวลูกเรือชุดแรกจำนวน 3 คนไปส่ง รพ.ระยองทันที ส่วนอีก 3 คนจะมารับอีกครั้ง โดยให้เก็บตัวอยู่ในเรือก่อน

นายเสรี เรือนหล้า ประมงจังหวัดระยอง กล่าวว่า ตนเองได้รับการประสานจากลูกเรือลำดังกล่าวแล้ว เมื่อช่วงกลางดึก จึงประสานไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการเคลื่อนย้ายผู้ป่วยทั้งหมด จึงได้ข้อสรุปให้มาเทียบท่าที่ท่าเรือของกรมประมง โดยเบื้องต้นเจ้าหน้าที่นำตัวส่ง รพ. 3 รายก่อน ส่วนอีก 3 รายจำเป็นต้องให้อยู่ก่อน เพื่อขับเรือไปเทียบท่ายังท่าเรือที่รองรับได้ แล้วจะส่งตัวตามไปรักษาต่อไป

ด้านนายไพรัตน์ อรุณเวสสะเศรฐ นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลบ้านเพ ระยอง ได้ส่งเจ้าหน้าที่สวมชุดป้องกันเข้าฉีดน้ำยาฆ่าเชื้อทั่วบริเวณท่าเทียบเรือ รวมถึงในเรือด้วย เพื่อป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อโควิด

ส่วนชาวบ้านตำบลเพต่างตื่นตระหนก หลังทราบข่าวว่ามีเรือประมงที่กำลังเทียบท่าติดโควิด-19 จึงตื่นกลัวกันทั้งเมือง และไม่ต้องการให้เรือลำดังกล่าวเข้าเทียบท่าในพื้นที่ ต.เพ อ.เมือง จ.ระยอง เพราะกลัวจะเป็นจุดกระจายเชื้อโควิด

น.อ.พิศาล หาญภักดี หน.ศคท.จังหวัดระยอง ได้กล่าวว่า สำหรับกรณีดังกล่าวว่า ความจริงแล้วได้รับการประสานมาก่อนแล้ว แต่ติดปัญหาเรื่องท่าเทียบเรือ แต่ก็ได้มีการประสานให้ความช่วยเหลือตลอด จนกระทั่งทางท่าเรือกรมประมง ต.เพ อ.เมือง จ.ระยอง แต่ติดปัญหาเรื่องของร่องน้ำ ต้องรอน้ำขึ้นเวลา 10.30 น.ของทุกวัน จนกระทั่งสามารถนำเรือเข้าเทียบท่า และนำตัวลูกเรือส่งรักษาต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19สถานการณ์โควิดโควิดวันนี้โควิด 19 ล่าสุดไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าโควิดระยองลูกเรือประมงลูกเรือประมงติดโควิดอ.บ้านเพระยองข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 6 มีนาคม 2564 เวลา 23:45 น.