ลูกเรือประมงติดโควิดถูกนำขึ้นฝั่งบ้านเพ และนำส่ง รพ.ระยองแล้ว 3 ราย

ข่าว

ลูกเรือประมงติดโควิดถูกนำขึ้นฝั่งบ้านเพ และนำส่ง รพ.ระยองแล้ว 3 ราย

ไทยรัฐออนไลน์

4 ม.ค. 2564 16:31 น.

เรือประมงระยองที่ลูกเรือติดโควิด-19 ได้มีการนำตัวเข้ามาตรวจรักษาที่ รพ.ระยองแล้ว ล่าสุดอาการของไต๋เรือที่พบว่าติดเชื้อโควิด-19 ขณะนี้อาการยังไม่รุนแรง แต่ก็ต้องอยู่ระหว่างการกักตัว 14 วัน

จากกรณี นายบุญเชิด คุ้มจิต อายุ 62 ปี ไต๋เรือประมงบุญเชิดทวีทรัพย์ ติดโควิด-19 โดยเปิดเผยว่า เข้ารับการตรวจหาเชื้อเมื่อวันที่ 26 ธ.ค.63 หลังตรวจได้ทำการออกเรือหาปลาทันที พร้อมด้วยลูกเรือประมง 5 คน คนไทย 1 คน แรงงานต่างด้าว 4 คน จนกระทั่งวันที่ 2 ม.ค.ได้รับแจ้งว่าจากครอบครัวว่า ผลตรวจติดโควิด-19 จึงรีบขับเรือมุ่งหน้าเข้าฝั่ง แต่ปรากฏว่าทางท่าเทียบเรือที่เคยเข้าเทียบท่าประจำ ไม่ยอมให้เข้าจอด เพราะกลัวเชื้อแพร่ระบาด จึงลอยลำอยู่กลางทะเลห่างฝั่งประมาณ 500 เมตร อยู่ร่วม 2 วัน พร้อมวิงวอนให้เจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือโดยเร็ว เพราะเกิดอาการเครียด อาหารก็ใกล้หมด

เกี่ยวกับความคืบหน้าดังกล่าว เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 4 ม.ค.64 นายเสรี เรือนหล้า ประมงจังหวัดระยอง พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่สาธารณสุข ได้เดินทางไปยังท่าเรือกรมประมง ต.เพ อ.เมือง จ.ระยอง หลังประสานให้เรือประมงบุญเลิศเจริญทรัพย์ที่ได้รับแจ้งว่าลูกเรือติดเชื้อโควิด-19 เข้ามาเทียบท่าเพื่อช่วยนำตัวลูกเรือทั้งหมดเข้ารับการรักษาต่อไป เมื่อไปถึงเจ้าหน้าที่ในชุดพีพีอีได้เรียกลูกเรือทั้งหมดออกมาจากเรือ โดยทุกคนมีสภาพร่างกายที่อ่อนแรง สีหน้าดูเคร่งเครียด ก่อนจะรีบนำตัวลูกเรือชุดแรกจำนวน 3 คนไปส่ง รพ.ระยองทันที ส่วนอีก 3 คนจะมารับอีกครั้ง โดยให้เก็บตัวอยู่ในเรือก่อน

นายเสรี เรือนหล้า ประมงจังหวัดระยอง กล่าวว่า ตนเองได้รับการประสานจากลูกเรือลำดังกล่าวแล้ว เมื่อช่วงกลางดึก จึงประสานไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการเคลื่อนย้ายผู้ป่วยทั้งหมด จึงได้ข้อสรุปให้มาเทียบท่าที่ท่าเรือของกรมประมง โดยเบื้องต้นเจ้าหน้าที่นำตัวส่ง รพ. 3 รายก่อน ส่วนอีก 3 รายจำเป็นต้องให้อยู่ก่อน เพื่อขับเรือไปเทียบท่ายังท่าเรือที่รองรับได้ แล้วจะส่งตัวตามไปรักษาต่อไป

ด้านนายไพรัตน์ อรุณเวสสะเศรฐ นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลบ้านเพ ระยอง ได้ส่งเจ้าหน้าที่สวมชุดป้องกันเข้าฉีดน้ำยาฆ่าเชื้อทั่วบริเวณท่าเทียบเรือ รวมถึงในเรือด้วย เพื่อป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อโควิด

ส่วนชาวบ้านตำบลเพต่างตื่นตระหนก หลังทราบข่าวว่ามีเรือประมงที่กำลังเทียบท่าติดโควิด-19 จึงตื่นกลัวกันทั้งเมือง และไม่ต้องการให้เรือลำดังกล่าวเข้าเทียบท่าในพื้นที่ ต.เพ อ.เมือง จ.ระยอง เพราะกลัวจะเป็นจุดกระจายเชื้อโควิด

น.อ.พิศาล หาญภักดี หน.ศคท.จังหวัดระยอง ได้กล่าวว่า สำหรับกรณีดังกล่าวว่า ความจริงแล้วได้รับการประสานมาก่อนแล้ว แต่ติดปัญหาเรื่องท่าเทียบเรือ แต่ก็ได้มีการประสานให้ความช่วยเหลือตลอด จนกระทั่งทางท่าเรือกรมประมง ต.เพ อ.เมือง จ.ระยอง แต่ติดปัญหาเรื่องของร่องน้ำ ต้องรอน้ำขึ้นเวลา 10.30 น.ของทุกวัน จนกระทั่งสามารถนำเรือเข้าเทียบท่า และนำตัวลูกเรือส่งรักษาต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  ลพบุรีหงอย ฝูงลิงเริ่มอดอยาก นักท่องเที่ยวผวาฝีดาษลิง
  01:38

  ลพบุรีหงอย ฝูงลิงเริ่มอดอยาก นักท่องเที่ยวผวาฝีดาษลิง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 29 พฤษภาคม 2565 เวลา 02:19 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์