โควิดแรงเกินต้าน ระยองชิงล็อกดาวน์ตัวเองก่อน เอกชนรับยอมเจ็บแต่จบดีกว่า

ข่าว

โควิดแรงเกินต้าน ระยองชิงล็อกดาวน์ตัวเองก่อน เอกชนรับยอมเจ็บแต่จบดีกว่า

ไทยรัฐออนไลน์

4 ม.ค. 2564 10:08 น.

ระยองชิงล็อกดาวน์ตัวเองก่อน สาธิต ชง ศบค.พิจารณาหลังผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มต่อเนื่อง จนหวั่นรับมือไม่อยู่ ผู้ประกอบการเอกชนโอดครวญ เห็นด้วยล็อกดาวน์ เพื่อเคลียร์แก้ปัญหาก่อนบานปลายรุนแรง

ในที่สุดจังหวัดระยอง ต้องออกคำสั่งจังหวัด ฉบับที่ 3 เพื่อรับมือและยับยั้งการแพร่ระบาดโควิด-19 ในพื้นที่ระยอง ที่กำลังระบาดเป็นไฟลามทุ่ง และยังมีแนวโน้มที่กระจายไปกว้างขวางในทุกพื้นที่อยู่ในเวลานี้ ซึ่งล่าสุดนั้นจังหวัดระยอง มีผู้ป่วยติดเชื้อสะสมอยู่ที่ 386 ราย เสียชีวิต 1 ราย และจำนวนผู้ป่วยติดเชื้อเฉียดเข้าใกล้หลักสี่ร้อยแล้ว ภายในระยะเวลาเพียงแค่สัปดาห์เศษเท่านั้น ที่ได้ตรวจพบผู้ติดเชื้อรายแรกเกิดขึ้นในจังหวัดระยอง

สำหรับการออกคำสั่งจังหวัดระยอง ฉบับที่ 3 จึงทำให้ชาวระยองคาดเดาได้ว่าสถานการณ์ระบาดของโควิด-19 ในจังหวัดระยอง กำลังสาหัสรุนแรง และเป็นการชิงล็อกดาวน์ตัวเองก่อนที่รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข จะนำเสนอให้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี อนุมัติล็อกดาวน์ 3 จังหวัดภาคตะวันออก คือ จังหวัดชลบุรี ระยอง จันทบุรี เพื่อเคลียร์แก้ปัญหาโควิด-19 ในวันนี้ (4 ม.ค.)

อย่างไรก็ตามในฝั่งของผู้ประกอบการท่องเที่ยว และโรงแรมในจังหวัดระยอง มีท่าทีเห็นด้วยกับการล็อกดาวน์จังหวัด เพื่อยับยั้งการแพร่ระบาดของโรคภัยร้ายตัวนี้ นายยานยนต์ อรุณเวสสะเศรษฐ ประธานชมรมผู้ประกอบการเรือเร็วข้ามเกาะเสม็ด และเป็นเจ้าของกิจการรีสอร์ตบนเกาะเสม็ด ยอมรับว่า การกลับมาระบาดเชื้อโควิด-19 ในพื้นที่จังหวัดระยอง คราวนี้สาหัสและหนักกว่าครั้งที่ผ่านมา เห็นได้จากในช่วงเทศกาลหยุดปีใหม่ที่ผ่านมา ไม่มีนักท่องเที่ยว เกาะเสม็ดเงียบสนิท ท่าเรือข้ามเกาะเสม็ดเงียบตามไปด้วย เพราะไม่มีนักท่องเที่ยวและผู้คนที่จะเดินทางข้ามไป ร้านค้าขายของฝากที่เคยขายของแก่นักท่องเที่ยว พากันปิดร้านปิดตัวเองไปโดยปริยาย เพราะไม่มีนักท่องเที่ยว ทำให้ขายของไม่ได้

นายยานยนต์ ยังบอกว่า ถ้าทางการปิดล็อกดาวน์จังหวัดระยอง ขอให้รัฐได้มีมาตรการออกมารองรับด้วย โดยเฉพาะบรรดากลุ่มแรงงานรัฐควรมีมาตรการออกมาช่วยเหลือ เพราะผู้ประกอบการคงแบกรับภาระค่าใช้จ่ายไม่ไหว หากสถานการณ์การระบาดของโรคยืดเยื้อออกไป

ด้าน นางอนุชิดา ชินศิรประภา ที่ปรึกษากิตติมศักดิ์หอการค้าจังหวัดระยอง และผู้ประกอบการโรงแรมในจังหวัดระยอง ยอมรับเช่นกันว่า สถานการณ์ระบาดโควิด-19 ที่จังหวัดระยอง คราวนี้สาหัสกว่าครั้งที่ผ่านมา หลังจากคราวที่แล้วคลี่คลาย ผู้ประกอบการพอจะลุกขึ้นมาได้หน่อย กลับล้มฟุบลงไปกองกับพื้นอีกแล้ว และคราวนี้ยังไม่รู้ชะตากรรมว่าจะยืดเยื้อยาวนานแค่ไหน สถานการณ์จึงจะคลี่คลายลง การจะล็อกดาวน์เพื่อแก้ปัญหานั้น ตนเองเห็นด้วย แต่ต้องรีบทำรีบเคลียร์แก้ปัญหาให้จบโดยเร็ว เพราะหากปล่อยยืดเยื้อผู้ ประกอบการ ธุรกิจ ตลอดจนชาวระยอง ตายแน่นอน.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  ศบค.ไฟเขียวเปิดสถานบันเทิง 1 มิ.ย.นี้
  02:37

  ศบค.ไฟเขียวเปิดสถานบันเทิง 1 มิ.ย.นี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพุธที่ 25 พฤษภาคม 2565 เวลา 00:51 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์