จันทบุรี พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มอีก 68 ราย มีประวัติเชื่อมโยงบ่อนการพนัน

ข่าว

จันทบุรี พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มอีก 68 ราย มีประวัติเชื่อมโยงบ่อนการพนัน

ไทยรัฐออนไลน์

3 ม.ค. 2564 17:17 น.

ผู้ว่าฯ จันทบุรี เผยพบผู้ติดเชื้อ "โควิด-19" เพิ่มอีก 68 ราย รวมทั้งสิ้น 122 ราย ในระยะเวลา 7 วัน โดยมีประวัติเชื่อมโยงบ่อนการพนัน แต่ยังไม่ประกาศล็อกดาวน์ จ่อใช้มาตรการจากเบาไปหนัก

วันที่ 3 ม.ค. 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ป้องกันและแก้ไขปัญหาโควิด-19 (ศบค.) จ.จันทบุรี นายสุธี ทองแย้ม ผวจ.จันทบุรี, นายแพทย์อภิรักษ์ พิศุทธ์อาภรณ์ นายแพทย์ สสจ.จันทบุรี ได้แถลงถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 ในพื้นที่ จ.จันทบุรี หลังยอดผู้ป่วยติดเชื้อวันเดียวเพิ่มขึ้นเป็นก้าวกระโดด โดยตัวเลขยืนยันผลตรวจผู้ป่วยติดเชื้อที่เชื่อมโยงบ่อนการพนัน เพิ่มขึ้นมาเป็นชุดที่ 6 อีก 68 ราย ทำให้ขณะนี้มียอดสะสมผู้ป่วยติดเชื้อรวมทั้งสิ้น 122 ราย ในระยะเวลา 7 วัน (วันแรก 28 ธ.ค.63) ซึ่งกลุ่มผู้ป่วยติดเชื้อที่เพิ่มขึ้นมาใหม่เป็นกลุ่มผู้สัมผัสเสี่ยงสูงจากผู้ป่วยชุดก่อนๆ ที่ได้ผ่านการตรวจหาเชื้อและสอบสวนโรค โดยกระจายอยู่ในพื้นที่ 9 อำเภอ ยกเว้น อ.แก่งหางแมว

นายแพทย์อภิรักษ์ เผยว่า จากการวิเคราะห์ไทม์ไลน์ของผู้ติดเชื้อรายใหม่ 68 ราย ยังเป็นกลุ่มวัยทำงาน และผู้สูงอายุ โดยมากสุดอยู่ในพื้นที่ อ.เมือง, อ.ขลุง, อ.ท่าใหม่, อ.โป่งน้ำร้อน และ อ.แหลมสิงห์ ตามลำดับ ซึ่งพบว่ามีการติดเชื้อภายในจังหวัดเป็นลักษณะเป็นกลุ่มก้อนจากสถานที่เสี่ยงสูงสุด รวมไปถึงตามงานเลี้ยงฉลอง และงานศพ ซึ่งต้องประชาสัมพันธ์ให้ผู้ที่เดินทางไปสถานที่ดังกล่าวแล้วให้ไปรายงานตัวต่อเจ้าหน้าที่สาธารณสุข และสังเกตอาการตัวเอง โดยสถานที่ดังกล่าวประกอบไปด้วย

 • บ่อนการพนัน

วันที่ 14 – 16 ธ.ค. ที่ระยอง
วันที่ 17 – 26 ธ.ค. ที่เนินสูง อ.ท่าใหม่
วันที่ 23 ธ.ค. ที่แสนตุ้ง อ.เขาสมิง จ.ตราด
วันที่ 27 ธ.ค. ร้านมวยตู้ ต.จันทเขลม อ.เขาคิชฌกูฏ
วันที่ 15 – 26 ธ.ค. ที่หนองสีงา อ.นายายอาม
วันที่ 27 ธ.ค. บ้านคลองยายดำ

 • ตลาด หรือตลาดนัด

วันที่ 18 – 29 ธ.ค. ตลาดสดมะขาม อ.มะขาม
วันที่ 25 ธ.ค. ตลาดนัดเนินสูง อ.ท่าใหม่
วันที่ 27 ธ.ค. ตลาดน้ำอุ่น ตรงข้าม หมู่บ้านศิลาพร 1 อ.เมือง
วันที่ 28 ธ.ค. ตลาดนัดบ้านอ่าง ต.อ่างคีรี อ.มะขาม
วันที่ 28 ธ.ค. ตลาดสวนมะม่วง อ.เมือง
วันที่ 15 ธ.ค. – 2 ม.ค. ตลาดนายายอาม อ.นายายอาม

 • ห้าง/ร้านค้า/สถานที่อื่นๆ

วันที่ 18 – 25 ธ.ค. ร้านค้าใกล้วัดหมูดุด ต.คลองขุด อ.ท่าใหม่
วันที่ 20 ธ.ค. ร้านทำผมริมน้ำ อ.เมือง
วันที่ 22 ธ.ค. ห้างโลตัส จันทบุรี อ.เมือง
วันที่ 24 – 28 ธ.ค. ไซต์งานก่อสร้าง ซอย 13 ต.ตะปอน อ.ขลุง
วันที่ 25 ธ.ค. งานศพ วัดบ้านอ่าง อ.มะขาม
วันที่ 21 ธ.ค. งานศพ วัดสามผาน
วันที่ 27 ธ.ค. งานศพ วัดยางระหง

 • โรงแรมและที่พัก

วันที่ 21 ธ.ค. บ้านในซอยอาจารย์ยี่ เขาไร่ยา ต.ท่าช้าง อ.เมือง
วันที่ 18 – 27 ธ.ค. ฮันนี่ โฮม รีสอร์ท อ.ท่าใหม่
วันที่ 26 ธ.ค. งานเลี้ยง สนามเทนนิสข้างศาลหลักเมืองฯ อ.เมือง
วันที่ 27 ธ.ค. งานแต่งงาน ต.คลองขุด อ.ท่าใหม่
วันที่ 28 ธ.ค. เต็นท์รับซื้อทุเรียน ตลาดกระทิง อ.เขาคิชฌกูฏ
วันที่ 25 ธ.ค. ครัวลุงเชย อ.เมือง
วันที่ 20 ธ.ค. หน่วยเลือกตั้ง อบต.กระแจะ อ.นายายอาม
วันที่ 24 ธ.ค. ที่ว่าการอำเภอนายายอาม
วันที่ 28 ธ.ค. บ้านจัดงานเลี้ยง ต.สองพี่น้อง อ.ท่าใหม่
วันที่ 25 – 26 ธ.ค. โรงแรมมณีจันท์ อ.เมือง
วันที่ 26 – 27 ธ.ค. ร้านอาหารทะเลเดียว

สำหรับกรณี รถตู้รับส่งนักเรียนภายในจังหวัด ซึ่งเป็นชายไทย มีการไปตรวจหาเชื้อโควิดและพบว่ามีผลเป็นบวก ซึ่งขณะนี้เข้ารับการรักษาตัวอยู่ จากการสอบสวนโรคพบไทม์ไลน์ไปวิ่งรับส่งลูกค้าเข้าไปบ่อนพนันที่ระยองในช่วงที่ปิดโรงเรียน ซึ่งจากตรวจหาเชื้อผู้ที่เกี่ยวข้อง 18 ราย รวมถึงนักเรียน ผลออกมาบางส่วนไม่พบเชื้อ แต่อีกบางส่วนผลอยู่ระหว่างรอผลการตรวจ

ทางด้าน นายสุธี ทองแย้ม ผวจ.จันทบุรี เผยว่า ขณะนี้ทางจังหวัดยังไม่ได้ประกาศล็อกดาวน์ หรือเคอร์ฟิว แต่ใช้มาตรการจากเบาไปหาหนัก ซึ่งแต่ละวันจะมีการประชุมร่วมทุกภาคส่วนเพื่อประเมินสถานการณ์ ก่อนจะออกเป็นมาตรการเพิ่มเติม แม้จะถูกกำหนดเป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุด (สีแดง) แล้ว โดยวันพรุ่งนี้ได้ขอความร่วมมือจากผู้ประกอบการและเป็นประกาศชี้แจง ปิดที่พักโรงแรมทุกประเภทเป็นการชั่วคราว เพิ่มเติมจากคำสั่งของ ศบค. ซึ่งจะทำให้ผู้ที่เดินทางเข้ามาในจังหวัดลดลง

ส่วนการล็อกดาวน์ทั้งภาคตะวันออกขึ้นอยู่กับคำสั่งของ ศบค. ส่วนตลาดห้างร้านต่างๆ หากพบไม่ดำเนินการตามมาตรการป้องกันสูงสุด สามารถสั่งปิดได้เช่นกัน ขณะเดียวกันได้มอบหมายให้สาธารณสุขจัดทีมแพทย์เฉพาะกิจให้กับเฉพาะกลุ่มเสี่ยงในการโทรศัพท์นัดหมายการตรวจหาเชื้อเป็นพิเศษ โดยจะเปิดตรวจในวันอังคาร พุธ พฤหัสฯ ซึ่งคาดว่าจะมีมากกว่า 500 ราย

อย่างไรก็ตาม สำหรับประชาชนหากเจ้าหน้าที่จากทางราชการลงไปให้คำแนะนำหรือสอบถามข้อมูล ควรจะเชื่อฟังและปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด เพราะที่ผ่านมาส่วนหนึ่งมาจากการไม่เชื่อฟังและมาสนใจในการปฏิบัติตนให้ถูกต้อง และที่สำคัญผู้ที่ได้รับการตรวจหาเชื้อโควิด-19 แล้วผลเป็นลบ หรือรอผล ขอให้ท่านยังต้องกักตนเองและปฏิบัติตนตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่อย่างเคร่งครัดต่อจนกว่าจะครบ 14 วัน เน้นย้ำไม่ควรออกไปดำเนินชีวิตตามปกตินอกบ้าน.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  ศบค.ไฟเขียวเปิดสถานบันเทิง 1 มิ.ย.นี้
  02:37

  ศบค.ไฟเขียวเปิดสถานบันเทิง 1 มิ.ย.นี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 24 พฤษภาคม 2565 เวลา 12:41 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์