"สาธิต" ชง ศบค.ล็อกดาวน์ภาคตะวันออก 28 วันสกัดโควิด หลังระบาดแรงกว่าเดิม

ข่าว

"สาธิต" ชง ศบค.ล็อกดาวน์ภาคตะวันออก 28 วันสกัดโควิด หลังระบาดแรงกว่าเดิม

ไทยรัฐออนไลน์

2 ม.ค. 2564 16:06 น.

รมช.สาธารณสุข รับมอบ รพ.สนามขนาด 120 เตียงจากกองทัพเรือ เพื่อรองรับผู้ป่วยโควิด-19 ที่อาการไม่รุนแรง จากพื้นที่ชลบุรี ระยอง และจันทบุรี เล็งชง ศบค.ขอล็อกดาวน์ภาคตะวันออก 28 วัน หลังระบาดหนัก

เมื่อวันนี้ (2 ม.ค.64) ที่อาคาร ERC ค่ายพระมหาเจษฎาราชเจ้า ฐานทัพเรือสัตหีบ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข เดินทางมาทำพิธีรับมอบโรงพยาบาลสนามเพื่อรองรับผู้ป่วยจากการติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 (COVID-19) หลังพบว่าเกิดกรณีที่มีจำนวนผู้ติดเชื้อในพื้นที่จังหวัดระยอง และจันทบุรี เพิ่มขึ้นอีกเป็นจำนวนมาก จนทำให้ รพ.หลักของรัฐที่ใช้ในการรองรับผู้ป่วยเกินขีดความสามารถในการรองรับ โดยมี พล.ร.ท.รณรงค์ สิทธินันท์ ผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน พลเรือโท เถลิงศักดิ์ ศิริสวัสดิ์ รองเสนาธิการทหารเรือ พลเรือโท วิชัย มนัสศิริวิทยา เจ้ากรมแพทย์ทหารเรือ พร้อมด้วย นายแพทย์ณรงค์ อภิกุลวณิช ผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุข เขตสุขภาพที่ 6 เจ้าหน้าที่สาธารณสุข เจ้าหน้าที่กรมแพทย์ทหารเรือ และหัวหน้าส่วนราชการ ร่วมในพิธีส่งมอบฯ ก่อนจะนำคณะเดินทางเข้าตรวจสอบความพร้อมและสภาพของอาคาร รพ.สนาม ซึ่งจัดทำและปรับปรุงไว้รวมจำนวน 4 อาคาร เป็นอาคารสำหรับการปฏิบัติการทางแพทย์ 1 อาคาร และอาคารที่ใช้ในการรองรับผู้ติดเชื้อที่เฝ้าระวังอีกจำนวน 3 อาคาร ที่สามารถรองรับผู้ป่วยได้จำนวน 120 คน


นายสาธิต กล่าวว่า การจัดตั้งโรงพยาบาลสนามของกองทัพเรือในครั้งนี้เป็นการสนับสนุนและรองรับผู้ป่วยกรณีที่โรงพยาบาลหลักของกระทรวงสาธารณสุขในพื้นที่จังหวัดชลบุรี จังหวัดระยอง และจังหวัดจันทบุรี มีจำนวนผู้ป่วย ผู้เฝ้าระวัง เกินจำนวนขีดความสามารถที่จะดูแลละรองรับผู้ป่วยได้ทั้งหมด จึงได้ประสานมายังฐานทัพเรือสัตหีบซึ่งมีความพร้อมทั้งเรื่องของสถานที่และบุคลากรในการจัดหาที่เฝ้าระวังและกักตัวผู้ป่วย ซึ่งที่ผ่านมาจากการดำเนินการในช่วงที่มีผู้ติดเชื้อจากเมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน พบว่าทางกองทัพเรือสามารถจัดพื้นที่เฝ้าระวังและกำลังบุคลากรในการดูแลได้อย่างดีเยี่ยมจึงถือว่ามีประสบการณ์เป็นอย่างดี อีกทั้งพื้นที่ รพ.สนามแห่งนี้ยังห่างไกลจากชุมชน ที่จะไม่ส่งผลกระทบต่อความรู้สึกและความกังวลต่อการติดเชื้อได้เป็นอย่างดี

รมช.สาธารณสุข กล่าวต่อว่า จากการประสานงานก็ได้รับการตอบรับอย่างดีและจัดเตรียมความพร้อมได้ภายใน 48 ชม. ทั้งนี้อาคาร รพ.สนามแห่งนี้จะใช้ในการรองรับผู้ป่วยที่ผ่านการรักษาและสังเกตอาการจากโรงพยาบาลจนมีอาการไม่รุนแรง จากนั้นก็จะทยอยนำตัวมาพักรักษาและติดตามอาการต่อเนื่องที่ รพ.สนามแห่งนี้ จนกว่าผลการตรวจจะเป็นลบหรือไม่พบเชื้อแล้วจึงจะปล่อยให้กลับบ้านได้ แต่หากพบว่ามีอาการหนักขึ้นก็จะมีการจัดเจ้าหน้าที่ชุดเฝ้าระวังเพื่อนำตัวส่งกลับไปรักษาที่โรงพยาบาลหลักทันที

ดร.สาธิต กล่าวอีกว่า ขณะที่สถานการณ์แพร่ระบาดของโควิด-19 ระลอกใหม่ถือว่ามีความรุนแรงมากกว่าที่ผ่านมา โดยเฉพาะในพื้นที่จังหวัดระยองมีการติดเชื้อขยายเป็นวงกว้าง ซึ่งนอกจากนี้จะมีการจัดตั้ง รพ.สนามแห่งนี้แล้วยังมีการจัดเตรียมแผนสำรองในการจัดตั้ง รพ.สนามเพิ่มขึ้นในพื้นที่ของ จ.จันทบุรี ในเขตของกองทัพเรือด้วยเช่นกัน ปัญหาสำคัญของการแพร่ระบาดที่เกิดขึ้นเป็นเพราะขั้นตอนการติดตามผู้สัมผัสใกล้ชิดผู้ป่วย และผู้ที่มีความสุ่มเสี่ยง ไม่สามารถดำเนินการได้ครบ 100% เนื่องจากพบว่าบางส่วนไม่ยินยอมมารายตัว มากักตัวหรือรับการรักษา แม้จะทราบผลแล้วว่ามีการติดเชื้อแต่กลับไม่ให้ความร่วมมือ หลบเลี่ยงหนีหายไปซึ่งอาจไปส่งผลให้มีการติดเชื้อเพิ่มเติมได้จึงถือเป็นเรื่องที่น่าวิตก กรณีนี้ได้มอบหมายให้อำนาจแก่ผู้ว่าราชการจังหวัดในพื้นที่ติดตามตัวมาสอบสวนโรคให้ได้ และหากยังไม่มารายงานตัวหรือฝ่าฝืนคำสั่งก็ให้ดำเนินคดีตามขั้นตอนของกฎหมายเด็ดขาด

รมช.สาธารณสุข กล่าวด้วยว่า จากปัญหาที่เกิดขึ้นล่าสุดการประชุมของกระทรวงสาธารณสุขจึงมีแผนที่จะเสนอให้มีการล็อกดาวน์ในพื้นที่ของภาคตะวันออก โดยมีแผนที่จะดำเนินการในระยะเวลา 28 วัน ทั้งนี้จะมีการปิดกั้นพื้นที่ช่องทางหลักที่มุ่งสู่ภาคตะวันออก ได้แก่ เขตจังหวัดปราจีนบุรี ซึ่งเชื่อมต่อกับภาคอีสาน ทางเข้าจังหวัดชลบุรี ทั้งเส้นทางมอร์เตอร์เวย์ และถนนบูรพาวิถี โดยจะทำการตั้งด่านสกัดตรวจสอบเข้มทุกเส้นทางที่จะห้ามคนในออก คนนอกเข้า นอกจากจะมีความจำเป็นเร่งด่วน ซึ่งแผนดำเนินการนี้จะเร่งนำเสนอต่อ ศบค.ส่วนกลาง เพื่อขอรับความเห็นชอบภายในวันนี้.


อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  ศบค.ไฟเขียวเปิดสถานบันเทิง 1 มิ.ย.นี้
  02:37

  ศบค.ไฟเขียวเปิดสถานบันเทิง 1 มิ.ย.นี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพุธที่ 25 พฤษภาคม 2565 เวลา 00:32 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์