ชาวบ้านท่าตะเกียบ ช่วยกู้ภัยค้นหาร่าง 2 คนหาย ในอ่างเก็บน้ำคลองสียัด

ข่าว

ชาวบ้านท่าตะเกียบ ช่วยกู้ภัยค้นหาร่าง 2 คนหาย ในอ่างเก็บน้ำคลองสียัด

ไทยรัฐออนไลน์

1 ม.ค. 2564 15:53 น.

ชาวบ้านท่าตะเกียบ ร่วมใจนำเรือมาช่วยกันค้นหา2ร่างผู้เสียชีวิตเหตุรถจมน้ำในอ่างเก็บน้ำคลองสียัด ที่ยังไม่พบ โดยญาติมีความหวังว่าจะเจอ ส่วนญาติผู้เสียชีวิตที่เจอแล้วได้นำพระมาเชิญวิญญาณกลับบ้าน

กรณีอุบัติเหตุสลด 2 ราย สังเวยอ่างเก็บน้ำคลองสียัด จมน้ำตายรวม 6 ศพ รายแรกรถยนต์เก๋ง ยี่ห้อ ซูซูกิ สวีฟ หมายเลขทะเบียน กน 1724 ฉะเชิงเทรา มีผู้หญิงกับเด็กรวม 5 คนขับฝ่าถนนข้ามอ่างที่มีน้ำท่วมสูง ชาวบ้านเตือนแล้ว แต่คนขับยังฝืนไปต่อ สุดท้ายถูกคลื่นซัดจม ว่ายน้ำกลับเข้าฝั่งได้ 2 คน ที่เหลือจมหาย กู้ภัยออกค้นหาเจอแล้ว 2 ศพ ส่วนอีกศพเป็นเด็กหญิงวัย 6 ขวบยังไม่เจอ อีกรายเรือหางยาวขับพานักท่องเที่ยวข้ามไปเกาะกลางน้ำ ถูกลมแรงซัดน้ำเข้าเรือล่มรอดตาย 9 คน จมน้ำสูญหาย 3 คน เจอแล้ว 2 ศพ ส่วนอีกศพเป็นชายวัย 65 ปี ยังหาไม่เจอ โดยได้มีหน่วยกู้ภัยและนักประดาน้ำเข้าทำการค้นหาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ 30 ธ.ค.63 ที่ผ่านมา 

หน่วยกู้ภัยพนม ประสานขอความช่วยเหลือจากสมาคมสงเคราะห์หน่วยกู้ภัยฉะเชิงเทรา ให้นำเรือพร้อมเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการใต้น้ำ หน่วยกู้ภัยฉะเชิงเทรา ร่วมภารกิจในการค้นหาร่างผู้สูญหายภายในอ่างเก็บน้ำคลองสียัด ซึ่งเป็นอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ มีเนื้อที่ประมาณ 5 หมื่นไร่ ความจุน้ำโดยประมาณ 420 ล้านลูกบาศก์เมตร มีความลึกลาดชั้นตั้งแต่ 10-50 เมตร โดยกำลังเจ้าหน้าที่ทั้ง 2 หน่วยกู้ภัยได้กำลังจำนวน 60 นาย เรือเครื่อง 4 ลำ แบ่งกำลังชุดประดาน้ำ สลับลงดำงมเพื่อค้นหาตามรัศมีรอบวงกลม จากจุดที่เรือล่ม จนกระทั่งเวลาประมาณ 21.00 น. เจ้าหน้าที่ชุดประดาน้ำได้งมพบร่างของนายเทิดศักดิ์ ปราบภัย อายุ 52 ปี ก่อนจะมีการนำร่างขึ้นมาบนฝั่ง

จากนั้นเจ้าหน้าที่ยังคงงมค้นหา และใช้เวลาประมาณ 15 นาที เจ้าหน้าที่สามารถงมร่างจนเจอร่างที่ 2 คือนางรัชดา ปิดตาทเน อายุ 49 ปี (ภรรยานายประคอง คนขับเรือ) ก่อนนำขึ้นมาบนบก โดยเจ้าหน้าที่ประดาน้ำชุดแรกได้พักร่างกายปรับอุณหภูมิ และเติมอากาศใส่ยังถังออกซิเจนให้เจ้าหน้าที่ชุดที่ 2 ได้ลงไปงมค้นหา โดยมีการปรับแผน จำกัดพื้นที่ในการค้นหาอีกรอบ กระทั่งเวลาประมาณ 01.30 น. หน่วยกู้ภัยทั้ง 2 แห่งได้ยุติการค้นหา เนื่องจากกระแสน้ำเริ่มเย็น

ความคืบหน้าล่าสุด เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 1 ม.ค.64 ชาวบ้านท่าตะเกียบระดมเรือกว่า 10 ลำขอเข้าร่วมค้นหาร่างผู้เสียชีวิตที่ยังไม่เจออีก 1 ราย ซึ่งมีความหวังว่าจะเจอในวันนี้โดยชาวบ้านได้มีการวางแผนร่วมกับหน่วยกู้ภัยฉะเชิงเทรา เพื่อแบ่งงานในการค้นหา ซึ่งการค้นหามีอุปสรรคปัญหาลมแรง ก็ไม่ทำให้ชาวบ้านย่อท้อ ยังคงช่วยกันค้นหาอย่างสุดความสามารถ

ส่วนญาติ นายตั้ง ฮวดใช้ ผู้เสียชีวิตได้พากันปักหลักนั่งอยู่ริมฝั่ง สายตาคอยสอดส่องมองอย่างมีความหวัง
และเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาทางครอบครัวและญาติของ นางรัชดา ปิดตาทเน ผู้เสียชีวิตในเหตุการณ์เรือล่มที่ได้น้ำศพขึ้นจากน้ำมาก่อนหน้านี้ได้นิมนต์พระและเครื่องเซ่นไหว้มาทำพิธีเชิญวิญญาณของผู้เสียชีวิตให้กลับไปอยู่ที่ ไม่ให้มาสิงสถิตอยู่ในที่เกิดเหตุตามความเชื่อที่สืบทอดกันมา

ล่าสุดช่วงสายวันนี้ เจ้าหน้าที่เริ่มค้นหารถเก๋งที่จมลงไปในอ่างสียัด โดยนำเรือยนต์ 2 ลำและเรือชาวบ้านอีก 7 ลำ ลาดตระเวนบนผิวน้ำ พร้อมส่งเจ้าหน้าที่กู้ภัยนักประดาน้ำ ลงไปงมบริเวณจุดที่รถตก จนเจอป้ายทะเบียนรถเก๋ง ซซูกิ สวิฟหมายเลขทะเบียน กน 1724 ฉะเชิงเทราแล้ว โดยพบห่างจากจุดที่รถตกลงไปประมาณ 5 เมตร ซึ่งทาง พ.ค.อ.พิพัชร์ พ่วงแพ ผกก.สภ.ท่าตะเกียบ ได้ให้ตำรวจชุดสืบสวนสอบถามไปที่ญาติผู้ประสบเหตุ โดยทางญาติได้ยืนยันว่าเป็นแผ่นป้ายทะเบียนรถของผู้ประสบภัยจริง.อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  “ทนายเดชา” เผยภาพลับ “แตงโม” หลุด แต่แม่ไม่อยากแจ้งความ แม่ไม่อยากฟังเรื่องเครียดๆ
  03:08

  “ทนายเดชา” เผยภาพลับ “แตงโม” หลุด แต่แม่ไม่อยากแจ้งความ แม่ไม่อยากฟังเรื่องเครียดๆ

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 24 พฤษภาคม 2565 เวลา 00:32 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์