"บิ๊กอุ้ย" บุก ร.ร.ชุมพลทหารเรือ ประชุมสัญจร ร่วมวงกินข้าว นักเรียนจ่า

ข่าว

  "บิ๊กอุ้ย" บุก ร.ร.ชุมพลทหารเรือ ประชุมสัญจร ร่วมวงกินข้าว นักเรียนจ่า

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 ธ.ค. 2563 15:38 น.

  "บิ๊กอุ้ย" นำ "บิ๊กทหารเรือ" ประชุม ผบ.นขต.ทร.สัญจร โรงเรียนชุมพลทหารเรือ พร้อมร่วมรับประทานอาหารกับนักเรียนจ่าทหารเรือ และสอบถามพูดคุยชีวิตความเป็นอยู่แบบเป็นกันเอง ทั้งนี้ ร.ร.ชุมพลฯ เป็นสถาบันหลักในการผลิตนายทหารชั้นประทวนของกองทัพเรือ เพื่อหล่อหลอมนักเรียนจ่าทหารเรือให้มีความเป็นชาวเรือ ปลูกฝังความจงรักภักดีต่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และพร้อมปฏิบัติหน้าที่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

  เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 3 ธ.ค.63 พล.ร.อ.ชาติชาย ศรีวรขาน ผู้บัญชาการทหารเรือ เป็นประธานการประชุมหน่วยขึ้นตรงกองทัพเรือสัญจรร่วมกับหัวหน้าหน่วยขึ้นตรงกองทัพเรือ ในพื้นที่อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี ที่ห้องประชุมโรงเรียนชุมพลทหารเรือ ตำบลบางเสร่ อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี โดยมีหัวหน้าหน่วยขึ้นตรงกองทัพเรือ ในพื้นที่อื่นๆ เข้าร่วมประชุมผ่านระบบทางไกลผ่านดาวเทียม

  จากนั้นภายหลังการประชุม ผู้บัญชาการทหารเรือ และคณะผู้บังคับบัญชาระดับสูงของกองทัพเรือ ได้เดินทางไปยังโรงจัดเลี้ยงของโรงเรียนชุมพลทหารเรือ เพื่อร่วมรับประทานอาหารกับนักเรียนจ่าทหารเรือ โดยในระหว่างรับประทานอาหารผู้บัญชาการทหารเรือได้พูดคุยและถามถึงชีวิตความเป็นอยู่ของนักเรียนจ่าทหารเรืออย่างเป็นกันเองแต่แฝงไปด้วยความห่วงใย

  ทั้งนี้นักเรียนจ่าทหารเรือที่ร่วมโต๊ะรับประทานอาหารกับผู้บัญชาการทหารเรือ ในครั้งนี้ประกอบด้วย นักเรียนจ่าทหารเรือ สุขชีวัน ชมพัฒนา นักเรียนจ่าทหารเรือ อภิชาติ กรองม่วง หัวหน้ากราบขวา นักเรียนจ่าทหารเรือ วันฉัตร พิกุลศรี นักเรียนจ่าทหารเรือ ธวัชชัย ปิ่นสมนาม และ นักเรียนจ่าทหารเรือ เมธวิน ทรัพย์พันเเสน หัวหน้านักเรียนจ่า สำหรับนักเรียนจ่าวันฉัตรนั้น เมื่อครั้งที่ พล.ร.อ.ชาติชาย ดำรงตำแหน่งเสนาธิการทหารเรือ ได้บริจาคไถ่ชีวิตโคกระบือ โดยมารดาของนักเรียนจ่าวันฉัตรได้นำไปเลี้ยงไว้ ซึ่งผู้บัญชาการทหารเรือ จึงได้สอบถามถึงวัวตัวนั้นด้วยความสนใจ

  ปัจจุบันโรงเรียนชุมพลทหารเรือ เป็นหน่วยงานสังกัดกรมยุทธศึกษาทหารเรือ มีการจัดการเรียนการสอนหลักสูตรนักเรียนจ่าทหารเรือ ประกอบไปด้วยภาคทฤษฎีและภาคปฏิบัติ โดยนักเรียนจ่าทหารเรือจะต้องฝึกภาคสาธารณศึกษาที่โรงเรียนชุมพลทหารเรือประมาณ 1 เดือน เพื่อให้มีลักษณะท่าทางเป็นทหารและรู้จักขนบธรรมเนียมประเพณีทหารเรือ ต่อจากนั้นจึงแยกไปศึกษาตามหลักสูตรนักเรียนจ่าทหารเรือ 2 ปี ตามสาขาวิชาชีพของพรรค - เหล่าต่างๆ และฝึกภาคปฏิบัติทางใช้การในทะเลบนเรือหลวงในพื้นที่บริเวณอ่าวไทยและจังหวัดชายทะเล

  นอกจากนี้ ในการเรียนการสอนภาคทฤษฎี ยังมุ่งเน้นที่จะยกระดับขีดความสามารถทักษะการใช้ภาษาอังกฤษให้กับนักเรียนจ่าทหารเรือ โดยก่อนสำเร็จการศึกษา จะต้องมีทักษะการใช้ภาษาอังกฤษไม่ต่ำกว่าระดับ A1 ตามกรอบอ้างอิงความสามารถทางภาษาอังกฤษที่เป็นสากล CEFR (Common European Framework of Reference for Languages) ซึ่งเป็นไปตามนโยบายผู้บัญชาการทหารเรือ ประจำปีงบประมาณ 2564 ด้านกำลังพล

  โรงเรียนชุมพลทหารเรือ นับเป็นสถาบันหลักในการผลิตนายทหารชั้นประทวนของกองทัพเรือ ให้มีความรู้ด้านวิชาการและวิชาทหารขั้นพื้นฐาน สร้างความพร้อม ทั้งด้านร่างกายและจิตใจ เพื่อหล่อหลอมนักเรียนจ่าทหารเรือให้มีความเป็นชาวเรือ มีความเป็นสุภาพบุรุษ ตลอดจนปลูกฝังคุณธรรม จริยธรรม ความซื่อสัตย์ ความจงรักภักดีต่อชาติ ศาสนา และสถาบันพระมหากษัตริย์ เพื่อให้นักเรียนจ่าทหารเรือทุกคน มีความพร้อมที่จะปฏิบัติหน้าที่นายทหารประทวนของกองทัพเรือได้อย่างมีประสิทธิภาพ สามารถทำงานเป็นทีม ทร. (Navy Team) ภายใต้การร่วมแรงร่วมใจกันเป็นหนึ่งเดียวเพื่อให้ภารกิจกองทัพเรือประสบความสำเร็จ บรรลุเป้าหมายตามวิสัยทัศน์ และยุทธศาสตร์กองทัพเรือ ทุกประการได้ ปัจจุบันมีนักเรียนแต่ละชั้น ชั้นปี 1 615 นาย ชั้นปี 2 444 นาย จำนวนทั้งสิ้น 1,059 นาย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  บิ๊กอุ้ยชาติชาย ศรีวรขานประชุมนขต.ทร.โรงเรียนชุมพลทหารเรือประชุมสัญจรนักเรียนจ่าทหารเรือสัตหีบข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 16 ตุลาคม 2564 เวลา 02:29 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์