"บิ๊กบู" พร้อมคณะทำงานพลังงาน มอบอุปกรณ์กำจัดเชื้อโรคให้ ร.ล.ภูมิพลฯ

ข่าว

  "บิ๊กบู" พร้อมคณะทำงานพลังงาน มอบอุปกรณ์กำจัดเชื้อโรคให้ ร.ล.ภูมิพลฯ

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 ธ.ค. 2563 10:28 น.

  ประธานคณะทำงานพลังงานทดแทนฯ ตรวจเยี่ยมและมอบอุปกรณ์กำจัดเชื้อโรค แบคทีเรีย และไวรัสต่างๆ ในระบบปรับอากาศรวม ให้ ร.ล.ภูมิพลอดุลยเดช และมอบอุปกรณ์ผลิตและติดตั้ง ไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ พร้อมไฟราวประดับเรือให้ ร.ล.พุทธยอดฟ้าจุฬาโลก และ ร.ล.พุทธเลิศหล้านภาลัย ณ บริเวณท่าเทียบเรือจุกเสม็ด ฐานทัพเรือสัตหีบ

  วันที่ 3 ธ.ค.63 พล.ร.ท.ประชาชาติ ศิริสวัสดิ์ รอง เสธ.ทร. ในฐานะประธานคณะทำงานพลังงานทดแทนร่วมระหว่าง กองทัพเรือ และ บริษัท พลังงานบริสุทธ์ จำกัด (มหาชน) พร้อมผู้ร่วมสนับสนุน เปิดเผยถึงสาเหตุที่คณะทำงานฯ ให้ความสำคัญกับระบบปรับอากาศรวมในเรือรบ เป็นเพราะที่ผ่านมามีเรือรบ และเรือท่องเที่ยวต่างประเทศจำนวนมาก ประสบปัญหาการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 ในเรือ ดังนั้นเพื่อต้องการให้กำลังพลของ ร.ล.ภูมิพลอดุลยเดช มีความปลอดภัยต่อการไม่ติดเชื้อจากระบบปรับอากาศรวมในเรือ ลดความเสี่ยงต่อการติดเชื้อไวรัส โควิด-19 รวมทั้งในกรณีมีผู้เยี่ยมชมเรือ ตลอดจนการปฏิบัติงานในทะเลในประเทศ รวมถึงการเดินทางไปต่างประเทศที่เป็นพื้นที่เสี่ยงการแพร่ระบาด จึงได้ร่วมกันศึกษาและนำอุปกรณ์ทั้งแบบติดตั้งภายในระบบปรับอากาศรวมเรือรบ จำนวน 28 ชุดและแบบเคลื่อนที่ใช้งานในห้องต่างๆ จำนวน 12 เครื่องที่ผ่านการทดลอง ทดสอบประสิทธิภาพแล้วมามอบให้โดยไม่คิดมูลค่า โดยมี น.อ.สมิทนัท คุณวัฒน์ ผู้บังคับการ ร.ล.ภูมิพลอดุลยเดช หมวดเรือที่ 2 กองเรือฟริเกตที่ 1 กองเรือยุทธการ พร้อมกำลังพลของเรือ เป็นผู้รับมอบ  สำหรับผลการใช้งาน อุปกรณ์กำจัดเชื้อโรคในระบบปรับอากาศรวมของเรือรบ ที่ห้องรับประทานอาหารนายทหารประทวน และห้อง ต่างๆในเรือ พบว่าสารประเภทแบคทีเรีย และไวรัสในอากาศ อาทิ ไวรัสโควิด -19 และสารประกอบอินทรีย์ระเหยง่าย อาทิ สาร Butadiene Toluene และกลุ่มสาร Aromatic hydrocarbons ถูกทำลาย โดยมีปริมาณลดลงภายใน 30 นาที ภายหลังการเดินเครื่อง ผลสรุปการทำงานสามารถกำจัดเชื้อโรคในอากาศได้เป็นอย่างดียิ่ง โดยอุปกรณ์ชุดนี้ได้ผ่านการทดลอง ทดสอบ ยืนยันจากกรมแพทย์ทหารเรือ และกรมวิทยาศาสตร์ทหารเรือ ก่อนนำมามอบเป็นที่เรียบร้อยแล้ว  ในโอกาสเดียวกัน พล.ร.ท.ประชาชาติ ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์การท่องเที่ยวกองทัพเรือ ได้เดินทางไปที่ อู่เรือราชนาวีมหิดลอดุลยเดช เพื่อมอบอุปกรณ์ผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ พร้อมอุปกรณ์ติดตั้ง และไฟราวประดับเรือ ให้แก่ ร.ล.พุทธยอดฟ้าจุฬาโลก และ ร.ล.พุทธเลิศหล้านภาลัย เพื่อสนับสนุนแหล่งท่องเที่ยวพื้นที่สัตหีบในโครงการพิพิธภัณฑ์ลอยน้ำของเรือทั้งสองลำ ให้สมบูรณ์และน่าสนใจยิ่งขึ้นต่อไป โดยมี พล.ร.ท.สมัย ใจอินทร์ รอง ผบ.กร. ในฐานะรองประธานคณะทำงานฯ เป็นผู้รับมอบ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ประชาชาติ ศิริสวัสดิ์อุปกรณ์กำจัดเชื้อโรคระบบปรับอากาศไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ร.ล.ภูมิพลอดุลยเดชกองทัพเรือท่าเรือจุกเสม็ดข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 21 ตุลาคม 2564 เวลา 07:39 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์