ไลฟ์สไตล์
100 year

ไฟไหม้ถังเก็บเม็ดพลาสติก โรงงานในมาบตาพุด ดับได้-สั่งเช็กคุณภาพอากาศ

ไทยรัฐออนไลน์30 พ.ย. 2563 20:26 น.
SHARE

เกิดเหตุไฟไหม้บริษัทผลิตเม็ดพลาสติกในนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด เปลวไฟลุกโชน ควันดำทะมึนทั่วท้องฟ้า จนท.รุดเข้าดับได้ภายในเวลา 1 ชั่วโมง พร้อมมีมาตรการด้านความปลอดภัย ไม่มีผู้บาดเจ็บ ยังไม่รู้สาเหตุเพลิงไหม้

เวลา 16.30 น. วันที่ 30 พ.ย.สำนักงานนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด จ.ระยอง ได้รับแจ้งเกิดเหตุไฟไหม้ภายในบริษัท HMC โพลิเมอร์ จำกัด (มหาชน) ถ.ไอ1 นิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด ต.มาบตาพุด อ.เมือง จ.ระยอง จึงประสานทีมรถดับเพลิง และเจ้าหน้าที่รถดับเพลิงของ NPC S&E เข้าตรวจสอบทันที

ข่าวแนะนำ

เมื่อไปถึง พบถังเก็บเม็ดพลาสติกมีเปลวไฟกำลังลุกไหม้ มีควันดำทะมึนพวยพุ่งออกมาตลอดเวลา รถดับเพลิงจึงเข้าสกัดต้นเพลิงทันที พร้อมอพยพพนักงานไปยังจุดปลอดภัย ใช้เวลาดับเพลิง ประมาณ 1 ชั่วโมง จึงสามารถสกัดเพลิงไว้ได้ เบื้องต้นไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ

น.ส.บุปผาพรรณ พานทอง ผจก.ฝ่ายกิจการสัมพันธ์ และ นายปรีชา โปซิง ผู้จัดการฝ่ายผลิต ได้แถลงว่า เมื่อเวลาประมาณ 16.00 น.เกิดเหตุไฟลุกติดบริเวณถังเก็บผลิตภัณฑ์ (เม็ดพลาสติก) D3901B ของบริษัท เอ็ชเอ็มซีโปลีเมอส์ จำกัด โรงงานพีพี นิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด จ.ระยอง ทีมระงับเหตุฉุกเฉินได้ดำเนินการตัดแยกระบบ และดำเนินการกำจัดสารไฮโดรคาร์บอน ซึ่งเป็นสารต้นทาง โดยส่งไปเผาที่หอเผา เพื่อตัดแยกระบบที่ต้นทาง

สำหรับสารที่ติดไฟอยู่เป็นเม็ดพลาสติกประเภทโพลีโพพิลีน เบื้องต้นยังไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ และได้ดำเนินการแจ้งชุมชนรอบข้าง บริษัทข้างเคียง รวมทั้งหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้อง เช่น สำนักงานนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด เทศบาลเมืองมาบตาพุด สำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัดระยอง ทราบเรียบร้อยแล้ว โดยไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ

ล่าสุด เวลา 17.16 น. ทางบริษัทฯ สามารถควบคุมสถานการณ์และดับเพลิงได้เรียบร้อยแล้ว และส่งเจ้าหน้าที่เข้าตรวจวัดคุณภาพอากาศ ร่วมกับทีมจาก สนพ/กนอ.(EMCC) ในทิศทางใต้ลม ตรวจพบคุณภาพอยู่ในเกณฑ์ปกติ ส่วนน้ำที่ใช้ในการดับเพลิงได้กักเก็บไว้ในโรงงานทั้งหมด และจะนำเข้าระบบบำบัดฯ ต่อไป

สาเหตุการเกิดไฟไหม้ครั้งนี้ กำลังดำเนินการสืบสวนหาสาเหตุต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไฟไหม้ไฟไหม้โรงงานไฟไหม้ มาบตาพุดไหม้ถังเก็บเม็ดพลาสติกไฟไหม้ ระยองข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 26 มกราคม 2564 เวลา 12:40 น.