ไลฟ์สไตล์
100 year

น้ำป่าปราจีนไหลท่วมที่บุพราหมณ์น้ำลด สถานการณ์กลับสู่ภาวะปกติแล้ว

ไทยรัฐออนไลน์2 พ.ย. 2563 19:17 น.
SHARE

น้ำป่าปราจีนบุรีที่ไหลหลากท่วมบ้านเรือนประชาชน ต.บุพราหมณ์ อ.นาดี ได้ลดจนกลับสู่ภาวะปกติแล้ว อุโมงค์ทับลานน้ำแห้ง กำแพงกันสัตว์ป่าน้ำพัดพังตลอดแนว และโรงแรมหรูน้ำแห้ง พบรถเสียหายกว่า 40 คัน

เมื่อวันที่ 2 พ.ย. 63 สถานการณ์น้ำป่าไหลหลากท่วมบ้านเรือนประชาชน โรงแรม ใน ต.บุพราหมณ์ อำเภอนาดี จังหวัดปราจีนบุรี ขณะนี้ระดับน้ำได้ลดลงสู่ภาวะปกติแล้ว ที่บริเวณอุโมงค์เชื่อมผืนป่าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่กับอุทยานแห่งชาติทับลาน พบว่าอุโมงค์น้ำลดจนเข้าสู่ภาวะปกติแล้ว มีการเปิดการจราจรได้ตามปกติตั้งแต่ช่วงค่ำที่ผ่านมา เหลือไว้เพียงร่องรอยความเสียหาย โดยเฉพาะกำแพงกันสัตว์ป่าถูกน้ำซัดพังตลอดแนว ส่วนน้ำในคลองยางข้างอุโมงค์น้ำลดลงไปเกือบ 3 เมตร แต่กระแสน้ำยังไหลเชี่ยว

ข่าวแนะนำ

ภาพอุโมงค์ทับลานจากมุมสูง ช่วงที่น้ำยังท่วมวานนี้ (1 พ.ย.)
ภาพอุโมงค์ทับลานจากมุมสูง ช่วงที่น้ำยังท่วมวานนี้ (1 พ.ย.)

ที่โรงแรมเวโรน่า แอด ทับลาน ปิดประตูทางเข้าโดยไม่อนุญาตให้ผู้สื่อข่าวเข้าในพื้นที่ และจากการสอบถามผู้เกี่ยวข้องทราบว่า ระดับน้ำได้ลดลงแล้ว ทางเจ้าของรถได้ติดต่อรถยกมาเคลื่อยย้ายรถเพื่อนำไปทำการซ่อมแซมกว่า 40 คันที่ได้รับความเสียหาย

ดร.สุจิน บุตรดีสุวรรณ อายุ 66 ปี ที่มาร่วมกิจกรรมกับสโมสรโรตารี่และรถได้ถูกน้ำท่วม กล่าวว่า สืบเนื่องจากคืนเมื่อวาน เกิดฝนตกหนักมากทำให้น้ำป่าไหลหลากเข้ามาท่วมลานจอดรถ ที่รถจอดจำนวนมาก ได้ทำให้รถเสียหายมาก โดยเมื่อวานตอนเย็น หากมีการแจ้งเตือน ก็สามารถนำรถหนีน้ำได้ แต่ทางโรงแรมไม่มีการแจ้งเตือนมา อันนี้คือสิ่งที่ต้องการถาม ทำไมทางโรงแรมไม่มีสัญญาณเตือนภัย ทุกคนก็อยากให้โรงแรมเข้ามาดูในความเสียหาย เพราะรถบางคันก็มีประกันหลากหลาย แต่ทุนประกันอาจจะไม่เพียงพอต่อความเสียหาย บางคนน่าสงสารมาก เพราะไม่มีประกันอะไรเลย หลายคนก็เสียใจแต่ทางโรงแรมก็ยังไม่มาพูดคุยเพียงแต่ให้แจ้งชื่อไว้แต่ไม่มีมาตรการใดใดออกมาเลย

ด้าน นายชาญชัย ปรุงเจริญ อายุ 62 ปี ชาวบ้าน ต.ท่าช้าง อ.เมือง จ.จันทบุรี ผู้มาพักที่โรงแรมฯ อีกราย กล่าวว่า ระบบการแจ้งเตือนทางโรงแรมไม่มี มีเพียงคนมาเคาะประตูแต่ระบบไฟดับก็เลยให้คนมาเคาะ ส่วนความเสียหายกำลังประสานอยู่ บางคนก็มีประกันบางคนก็ไม่มี

ขณะที่ นายมาโนช วีระกุล เจ้าของโรงแรม เวโรน่าแอท ทับลาน กล่าวว่า วันนี้เราก็ทำความสะอาด เพื่อรองรับนักท่องเที่ยว เราประกาศไปว่าหลังจากนี้ 7 วัน เราก็จะเปิดรับนักท่องเที่ยวตามปกติ ความจริงแล้วในส่วนที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมครั้งนี้ก็แค่ส่วนด้านล่าง ที่เป็นสวนดอกไม้ฟาร์มปศุสัตว์ กระโจมที่พักเล็กน้อย ส่วนเรื่องรถอยากจะสร้างความมั่นใจ เห็นสื่อที่ออกไปก็ไม่ค่อยตรงตามข้อเท็จจริง รถที่อยู่ในที่จอดรถและถูกน้ำท่วมนั้น บริษัทประกันภัยก็ได้ลากไปหมดแล้ว เหลือแต่ไม่มีประกันภัยประมาณ 10 กว่าคัน

เจ้าของโรงแรม เวโรน่าแอท ทับลาน กล่าวต่อว่า นักท่องเที่ยวก็แจ้งว่าทางโรงแรมน่าจะมีส่วนช่วยบ้าง เราก็ขอเช็ครายละเอียดก่อน แล้วเราช่วยเหลือได้เราก็ยินดี เมื่อคืนลูกค้าที่ยังไม่ได้กลับ 20 กว่าคน เราก็ดูแลโดยให้ที่พักฟรี อาหารฟรี ส่วนลูกค้าที่ยังไม่ได้กลับ เราก็ยินดีที่จะส่งกลับ ครั้งนี้ถือว่าเป็นครั้งแรกตั้งแต่มาอยู่ที่นี่ 11 ปีก็ไม่เคยเกิดเหตุการณ์แบบนี้ จะมีก็เพียงเล็กน้อย จากการสอบถามหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ก็บอกว่าเกิดจากการที่ฝนตกสะสมทำให้ ทำให้มีน้ำสะสมและฝนตกลงมาเพิ่มอีก ก็ทำให้น้ำมีจำนวนมาก ส่วนเราก็ทำได้เต็มที่แล้ว

นายมาโนช สำหรับโครงการอ่างเก็บน้ำลำพระยาธารที่จะสร้าง ถ้าเกิดขึ้นจริงก็จะช่วยได้บ้าง ส่วนสัตว์เลี้ยง ก็มีวัว ม้า วันนี้เจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ก็มาอำนวยความสะดวกให้หญ้า เราสามารถฟื้นฟูได้ภายใน 7 วัน เป็นเรื่องของการดูแลทำความสะอาดสถานที่เราจะอาจจะชดเชยให้ลูกค้าโดยการจัดมิตติ้งให้สักครั้ง ในเรื่องส่วนในความคิดเห็นส่วนตัวไม่ได้เรียกร้องอะไรจากภาครัฐ

นอกจากนี้ ยังมีผู้ที่สูญหายจากการถูกกระแสน้ำพัดหายไป คือ นายสำเนียง และนางโอ๋ สองสามีภรรยาชาวบ้านวังใหม่ หมู่ 8 ต.บุพราหมณ์ อ.นาดี ซึ่งอยู่ในบ้าน ไม่สามารถหนีได้ทัน ถูกกระแสน้ำพัดหายไปทั้งบ้านและคน ขณะนี้เจ้าหน้าที่ได้ออกติดตามค้นหาตลอดทั้งวันที่ผ่านมา ล่าสุดก็ยังไม่พบสองสามีภรรยาแต่อย่างใด

ส่วน นายนพดล สำราญผล เจ้าหน้าที่หมวดการทางกบินทร์บุรี ที่ไปปิดระบบไฟในอุโมงค์แล้วถูกกระแสน้ำพัดหายไป ล่าสุดเจ้าหน้าที่อุทยานฯ ได้ลงพื้นที่ในคลองยาง ห่างจากจุดเกิดเหตุประมาณ 500 เมตร พบร่างของ นายนพดล ติดอยู่ในพงหญ้าข้างริมคลอง ทางเจ้าหน้าที่จึงได้ช่วยกันเคลื่อนย้ายร่างผู้เสียชีวิตข้ามคลองมายังฝั่งอุโมงค์ และยกร่างข้ามกำแพงกันสัตว์ป่า ที่มีความสูงประมาณ 3 เมตร จากนั้นได้ตรวจสอบทรัพย์ในร่างผู้เสียชีวิตยังอยู่ครบ แล้วจึงให้นำร่างผู้เสียชีวิตส่งโรงพยาบาลนาดี เพื่อให้แพทย์ชันสูตรหาสาเหตุการเสียชีวิตอีกครั้ง ก่อนที่จะมอบศพให้ญาตินำไปบำเพ็ญกุศลต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

น้ำท่วมปราจีนอุโมงค์ทับลานต.บุพราหมณ์ อ.นาดี จ.ปราจีนบุรีน้ำท่วมอุโมงค์ทับลานเวโรน่า แอด ทับลานน้ำท่วมทับลานปราจีนบุรีข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2563 เวลา 03:14 น.