ชาวบ้านริมน้ำบางปะกง ตั้งโต๊ะสักการะ ขบวนแห่พระพุทธโสธรทางน้ำวันแรก

ข่าว

  ชาวบ้านริมน้ำบางปะกง ตั้งโต๊ะสักการะ ขบวนแห่พระพุทธโสธรทางน้ำวันแรก

  ไทยรัฐออนไลน์

  30 ต.ค. 2563 12:50 น.

  เริ่มวันแรกแห่พระพุทธโสธรทางน้ำ ล่องไปตามแม่น้ำบางปะกงให้ประชาชนสองฟากฝั่งแม่น้ำ ได้สักการบูชาองค์หลวงพ่อพระพุทธโสธร เพื่อความเป็นสิริมงคล ประเพณีของชาวแปดริ้ว ที่จัดต่อเนื่องมากว่า 100 ปี

  เมื่อวันที่ 30 ต.ค.63 ที่บริเวณริมท่าน้ำวัดโสธรวรารามวรวิหาร นายไมตรี ไตรติลานันท์ ผู้ว่าราชการจังหวัดฉะเชิงเทราเป็นประธานพิธีเปิดขบวนแห่พระพุทธโสธรทางน้ำ ประจำปี 2563 โดยมี พระราชภาวนาพิธาน ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดโสธรวรารามวรวิหาร เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ มีนางจันทรรัตน์ ไตรติลานันท์ นายกเหล่ากาชาดจังหวัดฯ นายสรายุทธ แก้วกุลปรีชา รองผู้ว่าราชการจังหวัด นายสมโภชน์ อาหุนัย ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มพลังงานบริสุทธ์ นางสาวกุลพรภัสร์ วงศ์มาจารภิญญา ผู้บริหารโครงการจัดตั้งนิคมอุตสาหกรรมฉะเชิงเทรา บลูเทค ซิตี้ หัวหน้าส่วนราชการภาครัฐภาคเอกชน และพุทธศาสนิกชน เข้าร่วมพิธี จำนวนมาก

  สำหรับปีนี้ ขบวนแห่พระพุทธโสธรทางน้ำ กำหนดจัดขึ้นในวันศุกร์ที่ 30 และวันเสาร์ที่ 31 ตุลาคม 2563 โดยในวันแรก ขบวนแห่อัญเชิญพระพุทธโสธรจะล่องไปตามลำน้ำบางปะกง ผ่านอำเภอบ้านโพธิ์ และอำเภอบางปะกง ในวันที่สองขบวนเรือ ขบวนแห่อัญเชิญพระพุทธโสธร เคลื่อนขบวนออกจากท่าน้ำวัดโสธร ล่องไปทางวัดจุกเฌอ เขตอำเภอเมืองฉะเชิงเทรา อำเภอคลองเขื่อน และอำเภอบางคล้า

  ประเพณีการแห่พระพุทธโสธรทางน้ำ เป็นประเพณีที่ปฏิบัติสืบต่อกันมาตั้งแต่ดั้งเดิม นับเป็นเวลากว่า 100 ปี โดยมีสาเหตุมาจากการเกิดโรคระบาดทางน้ำ และชาวบ้านร่วมใจกันบนบานองค์พระพุทธโสธรให้ช่วยขจัดปัดเป่าโรคภัย โดยอัญเชิญองค์พระพุทธโสธรแห่ทางน้ำ และนับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา ถือเป็นประเพณีของจังหวัดฉะเชิงเทราที่ประชาชนรอคอยขบวนองค์พระพุทธโสธรผ่านทางน้ำ โดยทุกอำเภอได้จัดเรือที่ตกแต่งอย่างสวยงามเข้าร่วมขบวนแห่ไปตามลำน้ำบางปะกง เพื่อให้ประชาชนที่มีบ้านเรือนตั้งอยู่สองฝั่ง ได้มีโอกาสสักการบูชาองค์หลวงพ่อพระพุทธโสธรซึ่งในแต่ละชุมชนจะมีการตั้งโต๊ะสักการะ และมีประชาชนลงเรือเพื่อกราบไหว้ปิดทองเป็นจำนวนมาก.  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  หลวงพ่อโสธรพระพุทธโสธรแห่พระพุทธโสธรทางน้ำวัดโสธรวรารามวรวิหารแม่น้ำบางปะกงแปดริ้วฉะเชิงเทราข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 21 ตุลาคม 2564 เวลา 05:46 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์