ไลฟ์สไตล์
100 year

ทีมพิทักษ์งูเมืองจันท์ เข้าล่อจับจงอาง 3 เมตร หนีหนาวซุกบ้านคนไปคืนป่า (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์29 ต.ค. 2563 19:50 น.
SHARE

ลมหนาวมาเมืองจันท์ งูจงอางยาว 3 เมตร หนาวเหน็บเลื้อยซุกบ้านเจ้าของสวนผลไม้ ก่อนกู้ภัยฯ พาผู้เชี่ยวชาญมาจับ เสกคาถาเปิดกล่องให้เลื้อยลงกล่องเองแต่โดยดี ก่อนปล่อยคืนป่าห่างไกลชุมชนต่อไป

ข่าวแนะนำ

เมื่อกลางดึกคืนวันที่ 28 ต.ค.63 ที่ผ่านมา ศูนย์วิทยุหน่วยกู้ภัย สมาคมสว่างกตัญญูธรรมสถาน จันทบุรี ได้รับแจ้งจากชาวบ้านคลองกะพง ต.เขาบายศรี อ.ท่าใหม่ จ.จันทบุรี ว่ามีงูขนาดใหญ่ คาดว่าจะเป็นงูพิษ แอบเลื้อยเข้ามาซุกในบ้าน ให้รีบมาช่วยเหลือเนื่องจากมีสมาชิกในครอบครัวและเด็กเล็กอยู่ในบ้านหลายคน เกรงจะได้รับอันตราย

หลังรับแจ้งได้ประสานไปยัง สิบเอกณัฐพล เสืองาม เจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญพร้อมทีมงาน "อาสาพิทักษ์งูเมืองจันท์" พร้อมเจ้าหน้าที่กู้ภัยสว่างกตัญญูฯ จุดนายายอาม และจุดเขาแก้ว เดินทางตรวจสอบและให้การช่วยเหลือในการจับงู ในที่เกิดเหตุพบเป็นบ้านปูนชั้นเดียว เลขที่ 2/2 ม.9 ต.เขาบายศรี อ.ท่าใหม่ ปลูกอยู่กลางสวนผลไม้ โดยได้พบกับ นางสมปอง พิศวง อายุ 63 ปี ซึ่งเป็นเจ้าของบ้าน ได้ให้ลูกชายพาไปตรวจสอบจุดที่พบงู เบื้องต้นพบว่างูตัวดังกล่าวมีลักษณะสีดำมะเมื่อม ส่วนหัวมีสีทอง มีลายสีดำตัดคราบเกล็ด ได้เลื้อยเข้าไปขดตัวหลบซ่อนอยู่บริเวณซอกมุมห้องใกล้กับราวตากผ้าและสิ่งของ

จากนั้น สิบเอกณัฐพล พร้อมทีมอาสาพิทักษ์งูฯ และเจ้าหน้าที่กู้ภัยฯ ได้นำไฟส่องเข้าไปดูใกล้ๆ ก็พบว่างูดังกล่าวเป็นงูจงอาง ทางเจ้าหน้าที่จึงใช้วิธีนำตะขอเหล็กเกี่ยวคล้องงูให้ออกมาจากที่ซ่อนด้วยความระมัดระวัง แต่เนื่องจากพื้นที่ดังกล่าวเป็นพื้นที่แคบและมีสิ่งของจำนวนมาก ยากต่อการใช้กล่องพลาสติกล่องู จึงตัดสินใจใช้ตะขอเหล็กเกี่ยวงูจงอาง ก่อนใช้มือเปล่าจับที่ส่วนหาง และดึงงูจงอางให้เลื้อยออกจากที่ซ่อนออกมาในที่โล่ง เพื่อง่ายต่อการควบคุมให้งูนั้นไม่ตกใจ

จากการตรวจสอบพบงูจงอางตัวดังกล่าวมีความยาวประมาณ 3 เมตร โดยทันทีที่งูจงอางถูกรุกรานได้ชูคอแผ่แม่เบี้ย และฉกใส่เจ้าหน้าที่ พร้อมกับพยายามเลื้อยหนีไปทั่วบ้าน หลังเจ้าหน้าที่ใช้เวลาหลอกล่อนานร่วม 10 นาที จึงสามารถเสกคาถาให้งูจงอางตายใจ และยอมเลื้อยเข้าไปในกล่องพลาสติกเก็บงูได้สำเร็จ ก่อนนำกลับไปพักฟื้นและเตรียมดำเนินการเคลื่อนย้ายปล่อยคืนสู่ธรรมชาติห่างไกลชุมชนต่อไป

ขณะที่ สิบเอกณัฐพล เสืองาม เจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญ ทีมงานอาสาพิทักษ์งูเมืองจันท์ กล่าวว่า ระยะนี้เป็นช่วงปลายฝนต้นหนาว จะเริ่มเข้าฤดูการผสมพันธุ์ของงูจงอาง ซึ่งอาจจะพบเห็นงูจงอางหลายพื้นที่ออกมาจับคู่ผสมพันธุ์บ่อยครั้ง จึงขอฝากเตือนให้ประชาชนระมัดระวังเรื่องงูและสัตว์มีพิษเข้าบ้าน โดยให้เก็บข้าวของให้เป็นระเบียบ

ทั้งนี้ ขอย้ำเตือนว่า คลิปภาพการจับงูจงอางของทีมงานอาสาพิทักษ์งู การจับงูพิษมีความอันตราย และเป็นทักษะกับประสบการณ์ของเจ้าหน้าที่อยู่ในความควบคุมดูแลของผู้เชี่ยวชาญ ห้ามลอกเลียนแบบเด็ดขาด เพราะอาจจะเป็นอันตรายถึงชีวิตได้ โดยหากพบเจอให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่กู้ภัยฯ หรือเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญโดยทันที.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

งูจงอางงูเข้าบ้านจงอาง 3 เมตรอาสาพิทักษ์งูเมืองจันท์คาถาจับงูอ.ท่าใหม่จันทบุรีข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 23 พฤศจิกายน 2563 เวลา 20:30 น.