ไลฟ์สไตล์
100 year

ชี้ ปลิงทะเลเกยหาดบางกะไชย เพราะค่าความเค็มเปลี่ยน ทำอ่อนแอแพ้แรงคลื่น

ไทยรัฐออนไลน์27 ต.ค. 2563 13:04 น.
SHARE

นักวิชาการ กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ชี้ ปลิงทะเลเกยหาดบางกะไชย อ.แหลมสิงห์ จ.จันทบุรี มาจากค่าความเค็มเปลี่ยน จึงปรับตัวไม่ทัน สูญเสียแรงดันออสโมซิสในร่างกาย จึงอ่อนแอแพ้แรงคลื่น

จากกรณีพบปลิงทะเลเกยหาดบางกะไชย อ.แหลมสิงห์ จ.จันทบุรี เป็นจำนวนมาก เมื่อวันที่ 22 ตุลาคม ที่ผ่านมา ศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) อ่าวไทยฝั่งตะวันออก กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) ได้เข้าสำรวจบริเวณเป็นระยะทาง 300 เมตร พบปลิงทรายหนามชนิด Holothuria (Theelothuria) kurti 172 ตัว และปลิงลูกบอล Phyllophorella kohkutiensis 88 ตัว เกยหาด ซึ่งส่วนใหญ่ยังมีชีวิตอยู่ ขณะเดียวกันไม่พบสัตว์น้ำชนิดอื่นๆ เกยหาด และปลิงทะเลส่วนใหญ่สามารถกลับลงไปในน้ำได้ ในช่วงน้ำขึ้นในช่วงบ่าย ส่วนสภาพสีของน้ำทะเลพบว่ามีสภาพเป็นปกติ ไม่พบปรากฏการณ์น้ำทะเลเปลี่ยนสี โดยคุณภาพน้ำอยู่ในเกณฑ์มาตรฐานคุณภาพ และหลังจากวันที่ 22 ตุลาคม ที่ผ่านมา เริ่มพบปลิงทะเลเกยหาดน้อยลงตามลำดับ

ข่าวแนะนำ

ล่าสุด เมื่อวันที่ 27 ต.ค.63 นายนิวัติ ธัญญะชาติ กรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) จ.จันทบุรี กล่าวว่า สาเหตุของการเกยหาดในครั้งนี้น่าจะเกิดจากความเค็มต่ำ จากการที่น้ำจืดไหลลงสู่ทะเล ทำให้ปลิงทะเลทนสภาพการเปลี่ยนแปลงความเค็มไม่ทัน และสูญเสียแรงดันออสโมซิสในร่างกาย จึงอ่อนแอจนไม่สามารถต้านทานกระแสคลื่น จึงถูกพัดขึ้นมาเกยหาด 

กรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) จ.จันทบุรี กล่าวด้วยว่า ทั้งนี้ ปลิงทะเลเป็นสัตว์ทะเลที่อ่อนแอต่อการเปลี่ยนแปลงของสภาพแวดล้อมแบบฉับพลัน จึงมักพบขึ้นมาเกยหาดบ่อยๆ เช่น ปลิงทะเลหัวมันเทศ Acaudina molpadiodes รวมทั้งปลิงทะเลชนิดนี้ด้วย โดยปรากฏการณ์นี้เป็นปกติทุกปี แต่ปีนี้พบมากกว่าทุกปีที่ผ่านมา เนื่องจากบริเวณนี้เป็นหาดเลน ซึ่งเป็นแหล่งที่อยู่ของปลิงทะเล.อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ปลิงทะเลปลิงทะเลเกยหาดหาดบางกะไชยจันทบุรีค่าความเค็มน้ำจืดไหลลงทะเลแรงดันออสโมซิสข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 23 พฤศจิกายน 2563 เวลา 18:33 น.