ไลฟ์สไตล์
100 year

ททท. เชิญ ออท. สัมผัสอัตลักษณ์ไทย ท่องเที่ยวศาสตร์พระราชา จ.ตราด

ไทยรัฐออนไลน์25 ต.ค. 2563 11:19 น.
SHARE

"เศรษฐกิจพอเพียง" หลักปรัชญาของ "ในหลวง ร.9" มุ่งเน้นให้ราษฎรสามารถพึ่งพาตนเอง พร้อมทั้งพัฒนาให้ดียิ่งขึ้น จนเกิดความยั่งยืน "ศูนย์เรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงเรือนจำชั่วคราวเขาระกำ" ถือเป็นแหล่งเรียนรู้หลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง พร้อมทั้งเป็นแบบอย่างให้แก่ราษฎรในบริเวณใกล้เคียงอีกด้วย

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) จึงได้จัดทำ โครงการศาสตร์พระราชาเพื่อการพัฒนาซ่อมสร้างและยกระดับมาตรฐาน รวมทั้งเอกลักษณ์ทางวัฒนธรรมและสินค้าที่จะสร้างคุณค่าทางการท่องเที่ยวสร้างสรรค์

ข่าวแนะนำ

นางสาวฐาปนีย์ เกียรติไพบูลย์ รองผู้ว่าการด้านสินค้าและธุรกิจท่องเที่ยว การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย กล่าวว่า "โครงการศาสตร์พระราชานี้ เป็นโครงการที่ต่อยอดมาจากโครงการตามรอยศาสตร์พระราชา เพื่อการท่องเที่ยวที่ยั่งยืน ซึ่งได้จัดทำขึ้นเป็นปีที่ 3 โดยมีเป้าหมายในการสร้างการท่องเที่ยวแบบ New Normal และเพิ่มมูลค่าให้กับสินค้าและการบริการ โดยเฉพาะสินค้าและบริการจากชุมชนที่มีเอกลักษณ์ ผ่านกิจกรรมที่มีคุณค่า รวมถึงการสร้างความรู้ความเข้าใจคุณูปการของศาสตร์พระราชา ผ่านเส้นทางท่องเที่ยว "ชุมชนบ้านท่าระแนะ – ศูนย์เรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงเรือนจำชั่วคราวเขาระกำ จังหวัดตราด"

กระทั่งเมื่อวันที่ 17-18 ต.ค.ที่ผ่านมา ททท. ได้รับเกียรติจากคณะเอกอัครราชทูตร่วมเดินทางสัมผัสอัตลักษณ์ ประกอบด้วย นายฌอง พอล เชนนิงเกอร์ เอกอัครราชทูตราชรัฐลักเซมเบิร์ก พร้อมภิรยา, นายคริสเตียน เรเรน บาร์เกตโต เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐชิลี พร้อมภริยา และนายเอมิลิโอ เด มิเกล กาลาเบีย เอกอัครราชทูตราชอาณาจักรสเปน ในเส้นทาง "ชุมชนบ้านท่าระแนะ – ศูนย์เรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงเรือนจำชั่วคราวเขาระกำ จังหวัดตราด"

รองผู้ว่า ททท. กล่าวด้วยว่า คณะเอกอัครราชทูตได้เข้าเยี่ยมชม ศูนย์การเรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงเรือนจำชั่วคราวเขาระกำ ต้นแบบเรือนจำที่นำหลักเศรษฐกิจพอเพียงและศาสตร์ของพระราชามาปรับใช้จนกลายเป็นแหล่งเรียนรู้และแหล่งท่องเที่ยว และที่สำคัญเป็นการฝึกอาชีพให้ผู้ต้องขังหรือนักโทษชั้นเอกที่กำลังจะพ้นโทษ, เยี่ยมชมป่าชายเลน ร่วมทำกิจกรรมชุมชน ที่ชุมชนบ้านท่าระแนะ อาทิ การทำผ้ามัดย้อมเปลือกตะบูน ซึ่งเป็นพืชจากป่าชายเลนในท้องถิ่น, การรับฟังเรื่องราวการอนุรักษ์ป่าชายเลนของชุมชน, นั่งเรือชมความงดงามของอุโมงค์ป่าโกงกาง อุโมงค์ป่าจาก และร่วมสนุกกับการทำ "ขนมพิมพ์ข้าวตอก" ขนมมงคลและงานบุญ ที่นำข้าวเหนียวเปลือกมาคั่ว ร่อน ตำด้วยครกไม้ และอัดใส่แม่พิมพ์ ซึ่งติดตามความงดงามของเส้นทางท่องเที่ยวทั้ง 5 เส้นทาง ของโครงการศาสตร์พระราชา เพิ่มเติมได้ที่ www.tourismthailand.org/kingwisdom

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ททท.ศาสตร์พระราชพาทูตเที่ยวสัมผัสอัตลักษณ์ไทยเส้นทางท่องเที่ยวฐาปนีย์ เกียรติไพบูลย์ตราดข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 30 พฤศจิกายน 2563 เวลา 17:10 น.