ไลฟ์สไตล์
100 year

ชุมชนตลาดเก่ากบินทร์บุรี ยังอ่วมน้ำสูง 1.5 ม. ชาวบ้านเกรงไร้ที่อยู่อาศัย

ไทยรัฐออนไลน์24 ต.ค. 2563 11:51 น.
SHARE

น้ำท่วมที่ อ.กบินทร์บุรี พื้นที่ชุมชนตลาดเก่ายังท่วมสูง 1.5 เมตร ขณะที่ตลาดเทศบาลตำบลกบินทร์ อยู่ที่ 20 ซม.พอสัญจรได้ ส่วนที่ อ.ศรีมหาโพธิ ท่วมเป็นวันที่ 4 น้ำขึ้นทุกวันชาวบ้านกลัวไร้ที่อยู่

เมื่อวันที่ 24 ต.ค. 63 สถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ ตลาดเทศบาลตำบลกบินทร์ อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี ที่เป็นย่านธุรกิจ พบว่าระดับน้ำเริ่มทรงตัว แต่ก็ยังมีปริมาณน้ำสูงบนผิวถนนเฉลี่ยประมาณ 20 ซม. รถเล็กยังสามารถสัญจรไปมาได้แต่ไม่สะดวกมากนัก และจากการสอบถามผู้ประกอบร้านค้าได้กล่าวว่า ระดับน้ำที่เข้าท่วมบริเวณตลาดในระดับนี้ถือว่ารับได้ เนื่องจากน้ำไม่มากจนท่วมเข้าไปในบ้านทุกหลังคาเรือน และมวลน้ำที่ไหลเข้าท่วมตลาดครั้งนี้เป็นน้ำที่มาจากทุ่งนา ขณะที่ได้ไหลลงแควหนุมานที่มีระดับต่ำกว่า และไหลลงไปรวมในแม่น้ำปราจีนบุรี

ข่าวแนะนำ

ขณะที่ ชุมชนตลาดเก่า เทศบาลตำบลกบินทร์ พบว่าระดับน้ำยังคงท่วมสูงเฉลี่ยประมาณ 1.50 เมตร ทำให้ชาวบ้านในพื้นที่ต้องใช้เรือในการสัญจรเข้าออกเท่านั้น และมวลน้ำก้อนใหญ่ได้เริ่มไหลเข้าท่วมพื้นที่ อ.ศรีมหาโพธิสูงขึ้น ทำให้บ้านเรือนราษฎรที่อยู่สองฝั่งแม่น้ำ ถูกน้ำท่วมขึ้นอย่างต่อเนื่อง ชาวบ้านต้องนำรถจักรยานยนต์ รถยนต์ รวมทั้งเครื่องรถไถนา นำไปจอดที่บริเวณริมถนนในหมู่บ้าน และเพื่อความปลอดภัยในทรัพย์สิน ชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมครั้งนี้ ต้องต่อเติมกระท่อมข้างถนนไว้นอนเฝ้าทรัพย์สินที่นำไปไว้ข้างถนน

จากการตรวจสอบอุทกภัยในพื้นที่อำเภอศรีมหาโพธิ จังหวัดปราจีนบุรี พบว่า น้ำเริ่มไหลเข้าจุดต่ำสุดของอำเภอศรีมหาโพธิที่ หมู่ 2 บ้านพญาวัง ตำบลบ้านทาม ระดับน้ำสูงจากพื้นบ้านประมาณ 5-10 เซนติเมตร ทำให้น้ำไหลเข้าบ้านเรือนของประชาชน หมู่ 2, 4 และ 5 ตำบลบ้านทาม ระดับน้ำมีความสูงประมาณ 1 เมตร จนทำให้ชาวบ้านต้องการขนย้ายทรัพย์สินขึ้นที่สูง ที่ ตำบลสัมพันธ์ ต.ท่าตูม ต.ศรีมหาโพธิ บางส่วนมีน้ำไหลเข้าใต้ถุนบ้านของประชาชน ซึ่งทำให้ในขณะนี้มีพื้นที่ที่ถูกน้ำท่วมรวมทั้งสิ้น 4 ตำบล 18 หมู่บ้าน จำนวนครัวเรือนที่ได้รับผลกระทบ 365 ครัวเรือน จำนวนราษฎร 767 คน

นางสุมาลี ใจชื้น อายุ 74 ปี ชาวบ้านในพื้นที่หมู่ 3 ต.บ้านทาม อ.ศรีมหาโพธิ จ.ปราจีนบุรี กล่าวว่า วันนี้น้ำขึ้นมาก ตั้งแต่เมื่อคืนมาแล้ว ประมาณ 1 สัปดาห์แล้ว ปีนี้ก็สงสัยอยู่ว่า น้ำทางสระแก้วลดลงมา ก็ติดตามฟังข่าวอยู่เรื่อยๆ ก็กลัวน้ำท่วมมากๆ เพราะลำบาก ทุกปีก่อนท่วมมาก ต้องเอาแคร่ไม้ไผ่วางในบ้านแล้วน้ำยังท่วมแคร่อีก ที่ผ่านมา 2-3 ปี ไม่มีน้ำท่วม ก็ได้แต่ภาวนา พอเถอะแม่คงคา ลูกจะไม่มีที่อยู่แล้ว ทั้งหมาทั้งแมว คนก็พออยู่ได้ ถ้าปีนี้น้ำท่วมมากก็ต้องไปซื้อแคร่อีก

ส่วน นายลำไย โอชารส ชาวบ้านหมู่ 2 บ้านดอนยาง ต.บ้านทาม กล่าวว่า น้ำขึ้นเร็ว ท่วมมาแล้ววันนี้เป็นวันที่ 4 น้ำขึ้นครั้งละเป็นคืบ.อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

น้ำท่วมน้ำท่วมปราจีนอ.กบินทร์บุรีอ.ศรีมหาโพธิชุมชนตลาดเก่าแควหนุมานแม่น้ำปราจีนบุรีข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 3 ธันวาคม 2563 เวลา 09:03 น.