ไลฟ์สไตล์
100 year

จนท.ชลบุรีหารือ วางมาตรการป้องกันช้างป่าทำร้ายคน หลังกระทืบพระมรณภาพ

ไทยรัฐออนไลน์23 ต.ค. 2563 16:45 น.
SHARE

ฝ่ายปกครอง จ.ชลบุรี ร่วมกับ สภ.บ่อทอง และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประชุมหารือร่วมกันถึงมาตรการ ป้องกันและแก้ไขปัญหาช้างป่า หลังมีช้างป่าทำร้ายคนและพระ จนเสียชีวิต 2 ศพ ในสัปดาห์เดียวกัน


เมื่อวันที่ 23 ตุลาคม 2563 ภายในวัดบุญญาวาส ตำบลบ่อทอง อำเภอบ่อทอง จังหวัดชลบุรี นายกิตติพงษ์ กิติคุณ นายอำเภอบ่อทอง พ.ต.อ.กุลชาติ กุลชัย ผู้กำกับการ สภ.บ่อทอง นายกเทศบาล นายก อบต. กำนัน ผู้ใหญ่ สํานักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 2 ศรีราชา ได้ร่วมกันประชุมเพื่อหาทางป้องกันช้างป่า หลังจากในรอบสัปดาห์เดียวกัน คือ ในวันที่ 19 ตุลาคม 2563 ได้ทำร้ายสมชาย ทรัพย์ประเสริฐ อายุ 34 ปี ภายในป่า หมู่ที่ 4 บ้านหนองจระเข้ ตำบลบ่อทอง อำเภอบ่อทอง จังหวัดชลบุรี และจนล่าสุดวันนี้ เวลา 06.00 น. ช้างป่ายังได้ทำร้าย พระสุเทพ เร่งอนันท์ อายุ 52 ปี จนมรณภาพ

ข่าวแนะนำ

ต่อมาได้รู้ในภายหลังว่า พระสุเทพไม่ใช่พระลูกวัดบุญญาวาส แต่เป็นพระลูกวัดป่าเมตราธรรม บึงสามง่าม จังหวัดอยุธยา และเดินทางมาอยู่ที่วัดนี้ เพื่อจะมาช่วยงานทอดกฐิน ในวันที่ 25 ตุลาคม 2563 แต่มามรณภาพเสียก่อน หลังจากออกมาเดินบิณฑบาต กับพระด้วยกันจำนวน 4 รูป คือ 1 พระสุพจน์ ธรรมสาโร อายุ 48 ปี 2 พระถวิล โชติโก อายุ 49 ปี 3 พระประกาศ จันทสาโร อายุ 27 ปี และ 4 พระสุเทพ เร่งอนันท์ ซึ่งในเบื้องต้น ก็จะได้มีการเฝ้าติดตาม และร่วมกันผลักดันให้ช้างกลับไปอยู่ในพื้นที่ของตัวเอง

ด้าน นายกิตติพงษ์ กิติคุณ นายอำเภอบ่อทอง เผยว่า หลังมีผู้เสียชีวิต 2 ราย จากถูกช้างทำร้าย ในรอบ 3 วัน ก็ได้มีการประชุมเร่งด่วน เพื่อไม่ให้มีเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นอีก โดยที่จะให้ทางผู้รับผิดชอบพื้นที่ ทำการประชาสัมพันธ์ในการเฝ้าระวัง ติดตามข่าวสาร งดการเดินป่าในช่วงนี้ พร้อมร่วมกันผลักดันไม่ให้ช้างป่ามาอยู่ใกล้กับชุมชน และเตรียมติดตามช้างตัวที่ดุร้ายมาปรับเปลี่ยนพฤติกรรม


ขณะเดียวกัน นางสาวพรทิย์ คงลำธาร น้องสาวพระสุเทพ ที่มรณภาพ มาจาก ตำบลสนามชัย อำเภอบางไทร จังหวัดอยุธยา มาดำเนินการรับศพ เบื้องต้นก็มีเงินช่วยเหลือจากผู้สนับสนุนบริจาค จำนวน 91,000 บาท ซึ่งจะนำศพไปบำเพ็ญกุศลศพที่วัดบ้านธาตุ ตำบลสนามชัย อำเภอบางไทร จังหวัดอยุธยา มีกำหนดการสวดพระอภิธรรม จำนวน 5 วันและจะจัดพิธีฌาปนกิจในวันพุธที่ 28 ตุลาคม 2563.

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ช้างป่าทำร้ายคนช้างป่าชลบุรีช้างทำร้ายพระช้างป่าอ.บ่อทองวัดบุญญาวาสช้างป่าออกหากินข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 5 ธันวาคม 2563 เวลา 22:32 น.