ไลฟ์สไตล์
100 year

ค่าความเค็มเปลี่ยน "ปลิงทะเล" จำนวนมาก ถูกคลื่นซัดเกยหาดบางกะไชย

ไทยรัฐออนไลน์23 ต.ค. 2563 08:49 น.
SHARE

กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง เผยสาเหตุ "ปลิงทะเล" จำนวนมากเกยหาดบางกะไชย จ.จันทบุรี เกิดจากปลิงทะเลทนสภาพการเปลี่ยนแปลงความเค็มไม่ทันจึงอ่อนแอถูกพัดขึ้นมาเกยหาด

แฟนเพจ กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง โพสต์ข้อความว่า จากกรณีพบปลิงทะเลเกยหาดบางกะไชย อ.แหลมสิงห์ จ.จันทบุรี เป็นจำนวนมาก เมื่อวันที่ 22 ตุลาคม 2563 ที่ผ่านมา กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) โดยศูนย์วิจัย ทช. อ่าวไทยฝั่งตะวันออก เข้าพื้นที่สำรวจเมื่อเวลา 16.00 น. เป็นระยะทาง 300 เมตร

เบื้องต้น พบปลิงทรายหนามชนิด Holothuria (Theelothuria) kurti 1 ตัว ไม่พบสัตว์น้ำอื่นๆ ตาย โดยปลิงส่วนใหญ่สามารถกลับลงไปในน้ำได้ในช่วงน้ำขึ้นในช่วงเย็น เบื้องต้นไม่แนะนำให้สัมผัสตัวปลิง

ทั้งนี้ ยังพบปรากฏการณ์น้ำทะเลเปลี่ยนสีบริเวณจุดเกิดเหตุ จากนั้น ได้ตรวจวัดคุณภาพน้ำทั่วไป 3 สถานี พบว่า อยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน คุณภาพ น้ำทะเลชายฝั่งประเภทที่ 4 เพื่อการนันทนาการ (กรมควบคุมมลพิษ, 2560) ยกเว้นค่าออกซิเจนละลายในน้ำสูงกว่าปกติ

ส่วนแพลงก์ตอนพืชที่เป็นสาเหตุให้เกิดปรากฏการณ์น้ำทะเลเปลี่ยนสีคือกลุ่มไดโนเฟลคเจลเลตชนิด Noctiluca scintillans นอกจากนั้น ได้สัมภาษณ์ คุณวิภัตร ลิปยากร ชาวบ้านบริเวณที่เกิดเหตุ แจ้งว่า พบปลิงทะเลทั้งมีชีวิตและไม่มีชีวิตเกยหาดเมื่อเวลาประมาณ 18.00 น. เป็นระยะทางประมาณ 300 เมตร ซึ่งเป็นปรากฏการณ์ ที่พบได้ปกติทุกปี เนื่องจากบริเวณนี้เป็นหาดเลนซึ่งเป็นแหล่งที่อยู่ของปลิงทะเล

จากสอบถาม ดร.สุเมตต์ ปุจฉาการ สถาบันวิทยาศาสตร์ทางทะเล ทราบว่าสาเหตุของการเกยหาดนี้ น่าจะเกิดจากความเค็มต่ำจากที่น้ำจืดไหลลงสู่ทะเล ทำให้ปลิงทะเลทนสภาพการเปลี่ยนแปลงความเค็มไม่ทัน และสูญเสียแรงดันออสโมซิสในร่างกาย จึงอ่อนแอจนไม่สามารถต้านทานกระแสคลื่น จึงถูกพัดขึ้นมาเกยหาด

ทั้งนี้ ปลิงทะเลเป็นสัตว์ทะเลที่อ่อนแอต่อการเปลี่ยนแปลงสภาพแวดล้อมแบบฉับพลัน จึงมักพบขึ้นมาเกยหาดบ่อยๆ เช่น ปลิงทะเลหัวมันเทศ Acaudina molpadiodes รวมทั้งปลิงทะเลชนิดนี้ด้วย.

ข่าวแนะนำ

ข้อมูลจาก แฟนเพจ กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง, ฅนเจาะข่าว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ปลิงทะเลปลิงทะเลเกยหาดหาดบางกะไชยจันทบุรีมอนิเตอร์กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งข่าวจันทบุรีข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 25 พฤศจิกายน 2563 เวลา 10:00 น.