ประชาชนชาว จ.ชลบุรี สวมเสื้อเหลือง นัดรวมตัวชุมนุมที่หน้าลานพระบรมรูปเสด็จพ่อ ร.5 ศาลากลางจังหวัด แสดงเจตนาปกป้องสถาบันพระมหากษัตริย์
เวลา 16.15 น.วันที่ 20 ตุลาคม ที่หน้าลานพระบรมรูปเสด็จพ่อ ร.5 ศาลากลางจังหวัดชลบุรี ต.บางปลาสร้อย อ.เมือง จ.ชลบุรี ได้มีประชาชนในพื้นที่ อ.เมืองชลบุรี กลุ่มแม่บ้านพ่อค้าประชาชนกว่า 1,000 คน ได้รวมตัวกันที่บริเวณหน้าศาลากลางจังหวัดชลบุรี โดยใส่เสื้อเหลืองมีการชูภาพพระบรมสาทิศลักษณ์และพระบรมฉายาลักษณ์ของในหลวง รัชกาลที่ 9 และรัชกาลที่ 10 พร้อมทั้งโบกธงชาติและธงเฉลิมพระเกียรติสีเหลือง เพื่อปกป้องสถาบันพระมหากษัตริย์
โดยชาวบ้านกล่าวว่า "สถาบันพระมหากษัตริย์ เป็นสถาบันหลักของชาติ เป็นที่ยึดมั่นจิตใจของประชาชนชาวไทย เป็นองค์ประกอบสำคัญของการปกครองในระบอบประชาธิปไตย ตามประเพณีการปกครองของไทย จึงเป็นหน้าที่สำคัญของประชาชนคนไทย ในอันที่จะเชิดชูสถาบันพระมหากษัตริย์ไว้ด้วยความจงรักภักดี และปกป้องรักษาพระบรมเดชานุภาพ พวกเราชาวชลบุรี จึงขอให้รัฐบาลได้ใช้มาตรการทางกฎหมาย ดำเนินการกับผู้คะนองปาก ย่ามใจ หรือประสงค์ร้าย มุ่งสั่นคลอนสถาบันหลักของชาติไทย โดยไม่คำนึงถึงความรู้สึก ความผูกพันภักดีต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ และชาวชลบุรี จะขอปกป้องรักษาสถาบันพระมหากษัตริย์ ด้วยเลือด เนื้อ และชีวิต ให้คงอยู่ควบคู่กับแผ่นดินไทยตลอดไป"
ทั้งนี้ การชุมนุมใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง หลังจากนั้นร่วมกันร้องเพลงชาติไทย และสลายตัว
นายวิชิต ชิตวิเศษ อดีตรองนายกเทศบาลเมืองบ้านสวน เผยว่า การรวมตัวของประชาชนชาว จ.ชลบุรี ครั้งนี้เนื่องจากประชาชนชาวไทยเป็นผู้ที่รัก และเทิดทูนสถาบันพระมหากษัตริย์ เพื่อแสดงพลังในการปกป้องสถาบันพระมหากษัตริย์ เนื่องจากมีการกล่าวก้าวล่วงสถาบัน จึงได้ออกมาแสดงพลังปกป้อง หลังเฝ้าดูมาแล้วหลายวัน การประท้วงทำให้เกิดความวุ่นวายไปหมด จึงต้องออกมาแสดงพลังปกป้องสถาบันพระมหากษัตริย์ในครั้งนี้