ลูกชาย ผอ.องค์การสวนสัตว์ เชื่อมีคนจงใจปล่อย "เอกสารร้องเรียนพ่อ 21 ข้อ"

ข่าว

  ลูกชาย ผอ.องค์การสวนสัตว์ เชื่อมีคนจงใจปล่อย "เอกสารร้องเรียนพ่อ 21 ข้อ"

  ไทยรัฐออนไลน์

  8 ต.ค. 2563 14:16 น.

  ลูกชาย ผอ.องค์การสวนสัตว์ฯ เผยเอกสารร้องเรียนพ่อ 21 ข้อ แค่บัตรสนเท่ห์ ไม่มีการลงชื่อ หลายเรื่องมีการสอบสวนจริง แต่ไม่พบความผิด เชื่อคนปล่อยเป็นระดับผู้บริหาร หวังดิสเครดิต ส่วนสัตวแพทย์ที่ก่อเหตุไม่เกี่ยวกับเรื่องนี้เลย วอนสื่อตรวจสอบก่อนนำเสนอว่าจริงเท็จแค่ไหน

  จากเหตุการณ์ นายสุริยา แสงพงค์ ผู้อำนวยการองค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ถูกยิงเสียชีวิตภายในที่ทำการสวนสัตว์สงขลา ส่วนคนยิงคือ นายภูวดล สุวรรณะ เป็นสัตวแพทย์ หัวหน้าฝ่ายอนุรักษ์วิจัยและสุขภาพสัตว์ สวนสัตว์สงขลา หนีไปยิงตัวตายที่บ้านพักในสวนสัตว์สงขลา ต่อมามีการเคลื่อนย้ายศพมาบำเพ็ญกุศล ที่วัดบ้านห้วยกรุ ต.บางพระ อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

  ล่าสุด เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 8 ตุลาคม 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้ลงพื้นที่ไปที่วัดบ้านห้วยกรุ ต.บางพระ อ.ศรีราชา พบ นายอัศม์เดช แสงพงค์ ลูกชาย นายสุริยา แสงพงค์ ผู้อำนวยการองค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เปิดใจว่า กรณีเอกสารข้อร้องเรียน 21 ข้อ ที่กล่าวหานายสุริยา ว่ามีผลประโยชน์ทับซ้อนและพฤติกรรมทุจริตจากการบริหารงานองค์การสวนสัตว์หลายโครงการ ว่าเป็นเอกสารที่มีอยู่จริงและถูกเปิดเผยตั้งแต่ปี 2561 แต่เป็นลักษณะบัตรสนเท่ห์ คือ ไม่มีชื่อผู้ร้อง และข้อกล่าวหาบางข้อไม่มีหลักฐานการกระทำผิด แต่ยอมรับว่าบางข้อ พ่อก็เคยถูกตั้งคณะกรรมการสอบไปเรียบร้อยแล้ว เช่น กรณีกล่าวหาว่าพ่อนำรถยนต์ประจำตำแหน่งมาใช้ในชีวิตประจำวันตลอด และไม่มีการส่งคืน ซึ่งเรื่องนี้ตนเองก็อธิบายได้ว่า เดิมทีรถยนต์คันนี้ เป็นรถยนต์เช่าจากบริษัทเอกชน ที่ทางสวนสัตว์เปิดเขาเขียว เช่ามาให้พ่อตนเองใช้งาน ในสมัยที่ดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการสวนสัตว์เปิดเขาเขียว และภายหลังที่หมดสัญญาเช่า ทางบริษัทก็ได้มาเสนอขายให้กับพ่อของตนและพ่อก็ซื้อไว้

  ส่วนในกรณีปรากฏชื่อไปร่วมกับคนนอกขโมยเต่าหายากราคาแพง ในศูนย์อนุรักษ์นกน้ำ ที่เป็นศูนย์รวมสัตว์ป่าของกลางของกรมอุทยานฯ ผลสอบไม่พบการกระทำความผิด ซึ่งตนยืนยันว่า ข้อกล่าวหาหลายข้อมีคำอธิบาย และสามารถชี้แจงได้

  นายอัศม์เดช แสงพงค์ กล่าวต่อว่า ตนเองตั้งข้อสงสัยว่า ข้อกล่าวหาเหล่านี้ มีคนบางกลุ่มพยายามสร้างเรื่องขึ้นมา เพื่อทำลายชื่อเสียงของพ่อ เพราะช่วงปี 2561 ที่เอกสารฉบับนี้ถูกเปิดเผย ขณะนั้นพ่อเป็นผู้อำนวยการสวนสัตว์เปิดเขาเขียว และกำลังเปิดตัวเพื่อลงสมัคร ผอ.องค์การสวนสัตว์ ซึ่งไม่ปฏิเสธว่า นายสุริยา มีความขัดแย้งกับคนบางกลุ่มในองค์กรจริง โดยเชื่อว่าหากดูจากลักษณะการเขียนข้อกล่าวหา ไม่ใช่พนักงานระดับปฏิบัติ เพราะรู้รายละเอียดภายในเป็นอย่างดี ส่วนคณะกรรมการองค์การสวนสัตว์ชุดล่าสุด ไม่ทราบว่ามีเอกสารข้อร้องเรียนฉบับนี้ ก็เพราะกรรมการชุดนี้เป็นกรรมการชุดใหม่

  นายอัศม์เดช กล่าวต่อว่า ภายหลังจากที่มีเอกสารชุดนี้ออกมา ตนเองก็ตกใจ ว่าออกมาได้ยังไง แต่ออกมาแล้วก็ไม่เป็นไร ตนเองชี้แจงได้เท่าที่ทราบข้อมูล นอกจากนี้ ยังตั้งข้อสงสัยไว้หลายเรื่อง ไม่ว่าจะเป็นวัตถุประสงค์ของคนที่นำออกมาเผยแพร่ แท้จริงแล้วต้องการอะไร และที่สำคัญข้อมูลเหล่านี้ ที่จะออกมาได้ต้องเป็นระดับผู้บริหารเท่านั้น ระดับพนักงานทั่วไปไม่สามารถนำออกมาได้อย่างแน่นอน

  แต่ทั้งหมดทั้งมวลนี้ ตนอยากวิงวอนขอให้สื่อมวลชนที่กำลังจะนำเสนอเรื่องนี้ ขอให้มาสัมภาษณ์ตนเองก่อน ถ้าเกิดว่าคิดว่าเรื่องไหนมีมูลความผิด ก็สามารถมาตรวจสอบได้ อย่านำประเด็นนี้ไปโยงกับผู้ก่อเหตุ จนกลายเป็นเรื่องอื่น ซึ่งเขาไม่เกี่ยวอะไรกับเรื่องนี้เลย 

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ยิงผอ.องค์การสวนสัตว์ยิงผอ.สวนสัตว์สุริยา แสงพงค์ภูวดล สุวรรณะยิงในสวนสัตว์สงขลาขบวนการค้าสัตว์ป่าข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 29 พฤศจิกายน 2564 เวลา 03:19 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์