ไลฟ์สไตล์
100 year

ระยองจ่อประกาศเขตภัยพิบัติช้างป่า เตรียมย้ายช้างเกเรออกจากพื้นที่ (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์
2 ต.ค. 2563 15:49 น.
SHARE

จ.ระยอง เตรียมประกาศเขตภัยพิบัติช้างป่าช่วยเหลือประชาชนที่เดือดร้อนได้รับผลกระทบ และเคลื่อนย้ายช้างเกเรผิดธรรมชาติ ออกจากพื้นที่อย่างเร่งด่วน หลังทำร้ายคนเสียชีวิต 2 ครั้งในเวลาไม่กี่วัน

ข่าวแนะนำ

จากกรณีเมื่อ กรณีวานนี้ (1 ต.ค.) เกิดเหตุช้างป่าทำร้ายคนกรีดยางเสียชีวิต บริเวณสวนยางหมู่ที่ 3 ตำบลเขาน้อย อำเภอเขาชะเมา จังหวัดระยอง ทราบชื่อผู้เสียชีวิตคือ นายกิมเซียะ ถาวรวิริยะนัน หรือเล็ก อายุ 59 ปี อยู่บ้านเลขที่ 59 หมู่ที่ 3 ตำบลเขาน้อย อำเภอเขาชะเมา จังหวัดระยอง สภาพน่าสยดสยอง ส่วนลำตัว หัวและแขน ถูกฉีกจากกันชิ้นส่วนร่างกาย และอวัยวะต่างๆ กระจัดกระจายอยู่ห่างกันประมาณ 100 เมตร และพบรอยเท้าช้างกระจายอยู่ในพื้นที่สันนิษฐานว่า ผู้ตายกำลังกรีดยางโดยไม่ทันเห็นช้างเข้ามาจึงถูกทำร้าย

ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 3 ตำบลเขาน้อย ให้ข้อมูลว่า จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ช้างป่าทำร้ายคนไม่ใช่ครั้งแรก เกิดขึ้นมาแล้วหลายครั้ง และเริ่มดุร้ายมากขึ้น จนชาวบ้านเริ่มจะทนไม่ไหว เพราะพื้นที่ที่ช้างเข้ามาทำร้ายคนไม่ใช่พื้นที่อนุรักษ์ เมื่อไม่กี่วันก็ทำร้ายคนกรีดยางเสียชีวิต ศพเพิ่งจะเผาไปวันนี้ โดยชาวบ้านก็รู้ว่าเมื่อมีช้างทำร้ายคนก็จะต้องมีเกิดขึ้นอีก แต่ก็ไม่คิดว่าจะเร็วขนาดนี้ แม้เข้าใจว่าคนกับช้างต้องอยู่ร่วมกัน แต่อยากให้มีหน่วยเคลื่อนที่เร็วเข้ามาช่วยเหลือ หากมีช้างที่เกเรก็ต้องช่วยป้องกันไม่ใช้ชาวบ้านได้รับอันตราย

ล่าสุด เมื่อเวลา 10.00.น.วันที่ 2 ต.ค.63 นางสาวกานตร์จรัส เอียดทองใส นายอำเภอเขาชะเมา พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เรียกประชุมหาแนวทางช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากช้างป่า พร้อมนำส่งเรื่องให้ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดระยอง ดำเนินการ เรียนผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง พิจารณาประกาศเขตพื้นที่ประสบสาธารณภัย (ภัยจากช้างป่า) เพื่อให้ทุกภาคส่วนสามารถเข้าช่วยเหลือเยียวยาประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อน และผลกระทบจากช้างป่า ทั้งนี้ อำเภอเขาชะเมา มีกองทุนที่ตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ 2555 เพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยจากช้างป่า เบื้องต้นช่วยเหลือครอบครัวผู้เสียชีวิต 2.5 หมื่นบาท นอกจากนี้ หากผู้เสียชีวิตเป็นผู้ขึ้นทะเบียนเกษตรกร ก็จะได้รับการช่วยเหลือจากกองทุนการยางแห่งประเทศไทย

ด้านนายพิทักษ์ ยิ่งยง หัวหน้าฝ่ายวิชาการ ส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 2 (ศรีราชา) ได้ประชุมเจ้าหน้าที่ ส่วนที่เกี่ยวข้อง เพื่อเตรียมเสนอรายงานไปยังผู้บังคับบัญชา ขอคำสั่งดำเนินการ แก้ไขปัญหาช้างเกเร ผิดธรรมชาติอย่างเร่งด่วนแล้ว เนื่องจากพฤติกรรมที่ก่อเหตุทำร้ายคนเสียชีวิต ต่อเนื่องสองครั้งในเวลาไม่กี่วัน เป็นพฤติกรรมที่ไม่ปกติเพราะช้างจะไม่ทำร้ายคนแบบรุนแรงเช่นนี้ จึงอาจต้องเตรียมเคลื่อนย้ายออกไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ช้างป่าช้างป่าทำร้ายคนช้างกระทืบคนอ.เขาชะเมาระยองช้างป่าดุร้ายกานตร์จรัส เอียดทองใสข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 26 กรกฎาคม 2564 เวลา 23:53 น.