ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  นาทีกู้ภัย จับ "จงอางยักษ์" ดุร้าย ชูคอสูง แผ่แม่เบี้ย พร้อมฉกตลอดเวลา (คลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์28 ก.ย. 2563 15:03 น.
  SHARE

  นาทีกู้ภัย "อาสาพิทักษ์งูเมืองจันท์" จับ "จงอางยักษ์" กลางสวนผลไม้ ที่จันทบุรี พบนิสัยดุร้าย ชูคอสูง 1 เมตร แผ่แม่เบี้ย พร้อมฉกตลอดเวลา

  วันที่ 28 ก.ย. 63 ศูนย์วิทยุหน่วยกู้ภัย สมาคมสว่างกตัญญูธรรมสถาน จันทบุรี ได้รับแจ้งจากชาวสวน พื้นที่ ต.ทุ่งเบญจา อ.ท่าใหม่ จ.จันทบุรี ว่า มีคนงานไปพบ งูจงอางขนาดใหญ่อยู่ในสวนผลไม้ ชูคอสูงป้องกันตัวอยู่ตลอดเวลา ภายหลังรับแจ้งแล้ว ได้ประสานไปยัง สิบเอก ณัฐพล เสืองาม เจ้าหน้าที่กู้ภัย สมาคมสว่างกตัญญูฯ ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญทีมงาน "อาสาพิทักษ์งูเมืองจันท์" ไปตรวจสอบ

  ที่เกิดเหตุ พบเป็นสวนผลไม้ ของ น.ส.เยาวลักษณ์ แทนนิกร อายุ 65 ปี อดีตข้าราชการครู โดยคนงานที่ดูแลสวนผลไม้ ได้พาเจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบ บริเวณที่พบงูตัวดังกล่าว กระทั่งเจองูจงอางขนาดใหญ่ ชูหัวแผ่แม่เบี้ย สูงราว 1 เมตร และขดตัวอยู่ใต้ต้นมังคุด

  จากนั้นสิบเอก ณัฐพล ได้เดินเข้าไป เผชิญหน้าจ้องตากับงูจงอางในระยะประชิด และใช้ลังพลาสติกขนาดใหญ่ แย้มปากกล่องเล็กน้อย ทำการหลอกล่อ ให้งูจงอางเลื้อยเข้าไปหลบตามสัญชาตญาณ ซึ่งเป็นหนึ่งในวิธีการจับงูพิษ แต่กลับพบว่า งูจงอาง ตัวดังกล่าว อยู่ในอาการดุร้าย ได้แผ่แม่เบี้ย พร้อมชูหัวขึ้นสูง และพยายามพุ่งฉกใส่ลังพลาสติกหลายครั้ง เป็นเวลานานกว่า 20 นาที

  ซึ่งเมื่อเจ้าหน้าที่เห็นว่า การใช้กล่องพลาสติกหลอกล่อไม่สำเร็จ จึงได้นำตะขอเหล็กมากดหัวงูจงอาง ลงกับพื้น ก่อนใช้มือเปล่าจับ โดยมีทีมเจ้าหน้าที่กู้ภัยฯ ช่วยกันจับส่วนลำตัว และส่วนหางไว้ เพื่อป้องกันงูดิ้น เบื้องต้น พบว่า งูจงอาง ตัวดังกล่าว มีความยาวประมาณ 4 เมตร ลำตัวอวบอ้วนสมบูรณ์ ซึ่งจากการประเมินคาดว่า เป็นงูจงอางป่า หรือ จงอางธรรมชาติ และยังมีพฤติกรรมต่อสู้ มากกว่าจะหนี เนื่องจากอยู่ในอาการดุร้ายตลอดเวลา

  สิบเอก ณัฐพล เผยว่า สาเหตุ ที่พบงูจงอางขนาดใหญ่ บริเวณสวนผลไม้แห่งนี้ เนื่องจากบริเวณใกล้เคียงสวนผลไม้ เป็นพื้นที่ป่าที่สมบูรณ์ คาดว่างูตัวดังกล่าวออกล่าหาอาหารมาตามลำคลองสาขา ซึ่งอยู่ติดกับสวนผลไม้ โดยไล่เหยื่อเข้ามาในสวน จนมีคนงานมาพบ และแจ้งเจ้าหน้าที่ให้มาจับ ซึ่งจะได้นำงูกลับไปพักฟื้น ก่อนที่จะนำไปปล่อยคืนป่าธรรมชาติ ที่ห่างไกลชุมชนต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  จับงูจับงูจงอางอาสาพิทักษ์งูเมืองจันท์สวนผลไม้งูจงอางป่าดุร้ายแผ่แม่เบี้ยข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 26 ตุลาคม 2563 เวลา 16:42 น.