ไลฟ์สไตล์
100 year

น้ำป่าเขาใหญ่ไหลท่วมประจันตคามรอบ 2 สูงร่วมเมตร ชาวบ้านขนของหนีน้ำวุ่น (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์
24 ก.ย. 2563 04:35 น.
SHARE

น้ำป่าจากเขาใหญ่ไหลบ่าลงมาสู่พื้นที่ด้านล่าง เข้าท่วมหลายพื้นที่ใน อ.ประจันตคาม บางจุดท่วมสูงกว่า 1 เมตร เจ้าหน้าที่ต้องเข้าช่วยชาวบ้านขนของหนีน้ำ และอพยพผู้ป่วยติดเตียง

ในช่วงค่ำวันที่ 23 ก.ย. 2563 มีฝนตกหนักในพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ และจังหวัดปราจีนบุรี ติดต่อกันหลายชั่วโมง ทำให้มีน้ำป่าจากเขาใหญ่ไหลบ่าลงมาสู่พื้นที่ด้านล่าง ในพื้นที่อำเภอประจันตคาม จ.ปราจีนบุรี และไหลเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน บ้านโคกกรวด กับบ้านประโคน ในตำบลโพธิ์งาม และบ้านเขาน้อย ตำบลบุฝ้าย ชาวบ้านในพื้นที่ต้องโทรศัพท์ไปขอความช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยร่วมกตัญญู และหน่วยกู้ภัยสว่างบำเพ็ญธรรมสถาน

ข่าวแนะนำ

หลังจากรับแจ้ง หน่วยกู้ภัยจึงได้ประสานไปยังทางเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน เทศบาลตำบลโพธิ์งาม เจ้าหน้าที่ทหารจากพล ร.2รอ. ได้นำกำลังเจ้าหน้าที่พร้อมเรือท้องแบนเดินทางเข้าไปให้ความช่วยเหลือเป็นการด่วน เมื่อเจ้าหน้าที่เดินทางเข้าพื้นที่ พบว่าถนนสายสุวรรณศร บริเวณหลัก กม.160 บ้านดงบัง ต.ดงขี้เหล็ก อ.เมืองปราจีนบุรี และบริเวณหลัก กม.168 ต.โพธิ์งาม อ.ประจันตคาม มีน้ำป่าไหลบ่าท่วมผิวการจราจรสูงประมาณ 50 - 60 ซม.

ส่วนที่ถนนทางเข้าตั้งแต่ เทศบาลโพธิ์งาม – หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ขญ. 10 มีน้ำป่าไหลบ่าท่วมตามเส้นทางเป็นช่วงๆ บ้านเรือนราษฎรบริเวณสองข้างทางถูกน้ำป่าไหลเข้าท่วมพื้นที่ด้านล่าง สูงประมาณ 1 เมตรเศษ มีรถยนต์ รถไถ ของชาวบ้านถูกน้ำท่วมทั้งคัน ทางเจ้าหน้าที่ทหารต้องเดินลุยน้ำไปช่วยนำรถทั้ง 2 คัน ขึ้นไปไว้บนที่สูง รวมทั้งช่วยชาวบ้านขนย้ายทรัพย์สินที่บริเวณชั้นล่างขึ้นไว้ชั้นบนของบ้าน

ที่ ต.หนองแก้ว อ.ประจันตคาม หน่วยกู้ภัยต้องเร่งเคลื่อนย้ายผู้ป่วยออกจากบ้านพักแห่งหนึ่ง เนื่องจากบ้านที่พักอาศัยถูกน้ำป่าไหลเข้าท่วมบ้าน ซึ่งในขณะนี้ทางเจ้าหน้าที่ต้องระดมกำลังเข้าช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่ที่ถูกน้ำป่าไหลเข้าท่วมบ้านเรือนราษฎร รวมทั้งทรัพย์สินที่มีค่าถูกน้ำป่าพัดไปเป็นจำนวนมาก

อนึ่ง เหตุน้ำป่าเขาใหญ่ที่ไหลเข้าท่วมในพื้นที่อำเภอประจันตคามครั้งนี้ นับเป็นครั้งที่ 2 ซึ่งชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบ กล่าวว่า น้ำป่าที่ไหลมาจากเขาใหญ่ครั้งนี้ถือว่ารุนแรงมากที่สุดในรอบ 30 ปี

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

น้ำท่วมประจันตคามน้ำป่าฝนตกหนักเขาใหญ่ปราจีนบุรีข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 24 กรกฎาคม 2564 เวลา 11:41 น.