ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  นวัตกรรมพรุ่งนี้ที่บ้านฉาง

  แม่ลูกจันทร์23 ก.ย. 2563 05:01 น.
  SHARE

  บ้านฉาง...เป็นเมืองหน้าด่าน โครงการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก “อีอีซี” ของ จ.ระยอง มีสนามบินอู่ตะเภา รถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน รถไฟรางเดี่ยวรางคู่ และในอนาคตจะกลายเป็นเมืองอัจฉริยะสมาร์ทซิตี้...คำถามคือผู้คนทั้งภาครัฐและเอกชนได้เตรียมพร้อมสำหรับรับการเปลี่ยนแปลงแล้วหรือยัง

  ด้วยเหตุนี้ เทศบาลเมืองบ้านฉาง จึงได้เปิดศูนย์นวัตกรรมวิชาการเทศบาลเมืองบ้านฉาง “พรุ่งนี้ที่บ้านฉาง” ขึ้นที่เทศบาล ภายใต้โครงการพัฒนาย่านนวัตกรรมอู่ตะเภา-บ้านฉาง เพื่อเป็นสถานที่เรียนรู้อนาคต มีนวัตกรรมใหม่ๆให้คนทุกระดับมาเรียนรู้

  นายไพโรจน์ เรืองธุระกิจ นายกเทศมนตรีเมืองบ้านฉาง กล่าวว่า เทศบาลเมืองบ้านฉางจัดตั้งศูนย์นวัตกรรมวิชาการเทศบาลเมืองบ้านฉางขึ้น โดยความร่วมมือกันระหว่าง เทศบาลเมืองบ้านฉาง มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (NIA) และ สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (GISDA) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี

  มุ่งเน้นให้เป็นสถานที่ในการประสานงานและการบ่มเพาะความรู้ด้านนวัตกรรมเทคโนโลยีและความคิดสร้างสรรค์ นอกจากนี้ ยังเป็นพื้นที่ซึ่งเปิดโอกาสให้นักเรียน นักศึกษา คณะครูอาจารย์ ประชาชนและบุคลากรของภาครัฐและเอกชนได้มีโอกาสเรียนรู้นวัตกรรมและเทคโนโลยีใหม่ๆ เป็นการส่งเสริมให้เกิดการแลกเปลี่ยนความรู้และต่อยอดทางความคิด สามารถนำไปประยุกต์ใช้ในการพัฒนางานด้านต่างๆ ให้เกิดประโยชน์แก่ตนเอง ชุมชน องค์กร เพื่อทำให้บ้านฉางเป็นเมืองน่าอยู่อย่างยั่งยืนต่อไป

  ด้านว่าที่ รต.พิรุณ เหมะรักษ์ รอง ผวจ.ระยอง เผยว่าเป็นเรื่องที่น่ายินดีที่ทางเทศบาลเมืองบ้านฉางตื่นตัวรองรับเมืองอนาคตอีอีซี นำเอาระบบเทคโนโลยีใหม่ๆเข้ามา ไม่อยู่นิ่งแบบเก่า เชื่อว่าในอนาคตชาว จ.ระยอง จะก้าวไปพร้อมกันทั้งหมดตามที่รัฐบาลได้มุ่งหวังไว้...

  สุรสิทธิ์ ทุมมานนท์

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  มองทั่วทิศเมืองไทยสุรสิทธิ์ ทุมมานนท์อีอีซีอีอีซีโมเดลเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออกบ้านฉางระยอง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 26 ตุลาคม 2563 เวลา 18:22 น.