ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  กลุ่มทอผ้าบ้านอ่างเตย ปั้นวิศวะแชมป์หม่อนไหม

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์17 ก.ย. 2563 07:40 น.
  SHARE

  วิสาหกิจชุมชนกลุ่มปลูกหม่อนเลี้ยงไหมทอผ้าบ้านอ่างเตย ต.ท่าตะเกียบ อ.ท่าตะเกียบ จ.ฉะเชิงเทรา นอกจากเป็นแหล่งผลิตผ้าไหมคุณภาพสูงเพียงไม่กี่แห่งในประเทศที่สามารถผลิตเส้นไหมผ่านการรับรองมาตรฐาน มกษ.5900-2559 และมาตรฐาน มกษ.8000-2555 ปีละ 400-600 เมตร มีแบรนด์ผ้าไหมของตัวเองจนกลายเป็นศูนย์เรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงด้านหม่อนไหมแล้ว ที่นี่ยังมีทายาทหม่อนไหมเกิดขึ้นจำนวนมาก ที่สำคัญคว้ารางวัลระดับประเทศมาแล้ว

  นายสุรพงษ์ กระแสโสม วัย 22 ปี นักศึกษาชั้นปี 4 สาขาวิชาวิศวกรรมสิ่งแวดล้อม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี เผยว่า คลุกคลีกับการปลูกหม่อนเลี้ยงไหมตั้งแต่จำความได้ กลับจากโรงเรียนก็ช่วยตายายปลูกหม่อนเลี้ยงไหม มีเวลาก็ช่วยแม่สาวไหม เรียนรู้มาเรื่อยจนผูกพันกับอาชีพนี้ ประกอบกับได้รับการสนับสนุนจาก ศูนย์หม่อนไหมเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้า สิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ สระบุรี จึงทำให้เกิดความประทับใจและมุ่งมั่นที่จะสานต่ออาชีพปลูกหม่อนเลี้ยงไหมของครอบครัว โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อมีโอกาสเข้าร่วมการแข่งขันสาวไหม ที่กรมหม่อนไหมจัดขึ้น ยิ่งเป็นแรงกระตุ้นทำให้ทุ่มเทให้กับการประกอบอาชีพปลูกหม่อนเลี้ยงไหม ไม่อยากให้อาชีพนี้จบที่รุ่นเรา

  “การแข่งขันสาวไหมเสมือนการปลุกกระแส ให้ผมตื่นตัว สร้างจิตสำนึกให้หวงแหนในมรดกทางวัฒนธรรมที่สืบต่อกันมาจากรุ่นสู่รุ่น เพราะแต่ละท้องถิ่นมีภูมิปัญญาในการผลิตไหมต่างกันไป ที่สำคัญผมมองว่า ที่เรียนมาได้สูงขนาดนี้ ล้วนแต่มาจากหม่อนไหมทั้งสิ้น ฉะนั้น ผมจึงเข้าแข่งขันสาวไหมตั้งแต่อายุ 10 ขวบ จนปัจจุบันได้รับรางวัลชนะเลิศแล้ว 3 ครั้ง รางวัลรองชนะเลิศอีก 2 ครั้ง”

  จากความสำเร็จที่เกิดขึ้น ยิ่งเป็นแรงผลักดันให้ สุรพงษ์ หลงใหลในการประกอบอาชีพปลูกหม่อนเลี้ยงไหม เกิดการเรียนรู้ และเสริมสร้างทักษะในขั้นตอนต่างๆจากทั้งผู้รู้และโลกโซเชียล ด้วยผลงานที่โดดเด่น จึงได้รับการคัดเลือกให้เข้าร่วมโครงการทายาทหม่อนไหม และในปี 2560 จึงได้รับรางวัลชนะเลิศทายาทหม่อนไหมในชุมชนระดับประเทศ สนใจอุดหนุนผ้าไหมสวยๆ ฝีมือทายาทหม่อนไหมระดับประเทศ ติดต่อได้ที่ 09-3016-2609.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  หม่อนเลี้ยงไหมทอผ้าบ้านอ่างเตยฉะเชิงเทราเส้นไหมเลี้ยงไหมอาชีพปลูกหม่อนเกษตร

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 28 กันยายน 2563 เวลา 05:38 น.