กลัวหมาร้อน เจ้าของเปิดพัดลมให้สุนัขพันธุ์ไซบีเรียน 2 ตัวที่เลี้ยงไว้ เป่าลมทั้งวันทั้งคืน แล้วตัวเองออกไปธุระ เกิดไฟไหม้ควันโขมง ยังดีเพื่อนบ้านมาเห็น รีบนำสุนัขออกมาแล้วใช้ถังดับเพลิงฉีดดับได้ก่อนไฟจะไหม้ลุกลาม
เวลา 09.30 น. วันที่ 14 ก.ย. ร.ต.อ.อุดม ศรีมาตย์ รองสารวัตรสอบสวน สภ.นาจอมเทียน ได้รับแจ้งเกิดเหตุเพลิงไหม้บ้านเลขที่ 42/28 ภายในซอยนาจอมเทียน 1 ต.นาจอมเทียน อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี หลังรับแจ้งจึงรุดไปตรวจสอบพร้อมงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเทศบาลตำบลนาจอมเทียน หน่วยกู้ภัยมูลนิธิสว่างโรจนธรรมสถาน
ที่เกิดเหตุเป็นทาวน์เฮาส์สองชั้น กลุ่มควันเกิดอยู่บริเวณด้านหน้าชั้นล่าง โดยต้นเพลิงมาจากบริเวณพัดลมที่ติดอยู่บริเวณกำแพงด้านหน้า ถูกเพลิงไหม้เสียหาย ส่วนประตูบ้านล็อกไม่มีคนอยู่บ้าน พบเพียงสุนัขสายพันธุ์ไซบีเรียน 2 ตัวนอนอยู่หน้าบ้าน โดยพลเมืองดีซึ่งเป็นเพื่อนบ้านที่พักอาศัยอยู่ใกล้เคียงช่วยเหลือนำออกมาได้อย่างปลอดภัย และใ้ช้ถังเคมีดับเพลิงฉีดควบคุมเพลิงไว้ได้ ก่อนเจ้าหน้าที่จะเข้าควบคุมเพลิงและตรวจสอบ โดยมี นายพีรพงษ์ วงศ์วิริยะภัค อายุ 44 ปี เป็นเจ้าของบ้าน
จากการสอบถาม นายชลิต ห้วยใหญ่ อายุ 31 ปี เพื่อนบ้าน บอกว่า ขณะตนอยู่ในบ้าน เห็นควันพวยพุ่ง คล้ายคนเผาขยะ จึงได้เดินออกมาดูบริเวณหน้าบ้านก็เห็นกลุ่มควันและแสงไฟกำลังพวยพุ่งออกจากบ้านเกิดเหตุ จึงรีบนำสุนัขทั้งสองตัวออกมาไว้ที่บ้านของตน และนำถังดับเพลิงเข้าไปฉีดควบคุมเพลิง
ต่อมา นายพีรพงษ์ เจ้าของบ้านทราบ ได้รีบเดินทางกลับมาและเข้าไปดูสุนัข พร้อมสำรวจความเสียหายภายในบ้าน พบว่าไม่มีส่วนอื่นเสียหาย ส่วนสาเหตุเกิดจากการเสียบพัดลมให้สุนัขทั้งวันทั้งคืน โดยไม่ปิดหรือพักเครื่องเลย เนื่องจากสุนัขสายพันธุ์นี้ไม่ชอบสภาพอากาศร้อน จนอาจเกิดไฟฟ้าลัดวงจรทำให้ไฟลุกไหม้ดังกล่าว ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้บันทึกภาพที่เกิดเหตุไว้ พร้อมให้เจ้าของบ้านไปลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐาน.