ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  สวนเกษตรเมินร้อยล้าน ยืนหยัดสู้นิคมอุตสาหกรรม

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์11 ก.ย. 2563 07:30 น.
  SHARE

  โครงการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก หรือ EEC ทำให้ราคาที่ดินในภาคตะวันออกพุ่งยิ่งกว่าทอง...ส่วนใหญ่ทนความเย้ายวนไม่ไหว เลยขายที่ดิน ผลที่ตามมา ได้โรงงานอุตสาหกรรม บ้านจัดสรรมาแทนพื้นที่สีเขียว

  แต่ยังมีคนกล้าปฏิเสธเงิน 100 ล้านบาท เพียงเพราะต้องการอนุรักษ์พื้นที่ทำกินของบรรพบุรุษ ...จนกลายเป็นพื้นที่เกษตรไข่แดง แปลงเดียวที่เหลืออยู่ในแถบนิคมอุตสาหกรรมแหลมฉบัง จ.ชลบุรี

  “2 ปีก่อน มีคนขอซื้อที่ดิน 5 ไร่ ราคาไร่ละ 20 ล้านบาท แต่ไม่ขาย เพราะอยากสืบต่ออาชีพเกษตรของบรรพบุรุษ อีกอย่างเมื่อขายได้เงินมาก็ไม่คงทนยั่งยืน”

  ชนัญชิดา เล้าประเสริฐ เจ้าของสวนคุณพัด มัลเบอรี่ ต.ทุ่งสุขลา อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี เล่าถึงที่มาของการยอมทิ้งเงิน 100 ล้าน เพื่อคงสวนเกษตร...เป็นสวนหม่อนผสมผสาน ปลูกหม่อน 2.5 ไร่ เป็นพืชหลัก ระหว่างต้นหม่อนปลูกต้นเหลียง หน่อไม้ฝรั่ง ผักสวนครัว พื้นที่ริมรั้วบ้านปลูกชะอมคั่นระหว่างบ้านจัดสรร ปลูกมันสำปะหลังหลังบ้าน หน้าบ้านปลูกข้าวโพดหวาน

  เหตุที่เลือกหม่อนเป็นพืชหลัก เพราะมองว่าไม่ต้องดูแลมาก โรคน้อย ที่สำคัญขายและแปรรูปได้ทุกส่วน ทั้งลูก ใบ กิ่งตอน จึงรวบรวมไว้กว่า 30 สายพันธุ์ทั่วโลก อาทิ ออสตุรกี ขาวเกาหลี ไต้หวันแม่ช่อ ไต้หวันสตรอว์เบอร์รี ส่วนใหญ่พันธุ์ต่างประเทศจะขายเป็นกิ่งตอน ราคาตั้งแต่กิ่งละ 100-350 บาท ขึ้นกับสายพันธุ์

  ส่วนสายพันธุ์ของไทยยอดนิยมที่สุด ได้แก่ พันธุ์เชียงใหม่ 60 และกำแพงแสน รสชาติหวานซ่อนเปรี้ยว ให้ผลดีที่สุด จึงนำมาแปรรูปขายในร้านอาหาร อาทิ เมนูของหวานอย่างน้ำหม่อนคั้นสดบรรจุขวด น้ำหม่อนปั่น หรือแม้แต่ของคาวอย่างส้มตำหม่อน ที่น่าจะมีที่นี่ที่แรก น้ำสลัดหม่อน ยอดหม่อนทอด และใบหม่อนทอดกรอบ ที่เป็นออเดิร์ฟเสิร์ฟฟรีสำหรับผู้มาทานอาหารที่ร้าน

  “จากเมื่อก่อนเคยทำงานประจำ แต่พอมาเป็นเจ้านายตัวเองแล้วมีความสุขมากขึ้น ได้อยู่กับครอบครัว ได้ปลูกต้นไม้ที่ชอบอยู่กับบ้าน แทบทุกอย่างในสวนก็เอามาแปรรูปออกมาขาย เลยแทบไม่ต้องลงทุนอะไร นอกจากวัตถุดิบบางชนิด กับค่าแรงงานตอนกิ่ง เก็บใบ เก็บลูก หรือแปรรูป ที่ใช้คนในชุมชน โดยเฉพาะคนที่ตกงานจากภาวะโควิด ในอนาคตอยากให้ที่นี่กลายเป็นศูนย์เรียนรู้การปลูกพืชผสมผสานให้กับที่ผู้สนใจเข้ามาเรียนรู้”

  สนใจเยี่ยมชมสวน ลิ้มรสเมนูเด็ด แค่มุ่งหน้าสู่ถนนหนองแร่ หลังตลาดสี่มุมเมือง ตรงข้ามนิคมอุตสาหกรรมแหลมฉบัง ถ้าไปไม่ถูก โทร. 08-7135-0232.

  กรวัฒน์ วีนิล

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เขตเศรษฐกิจพิเศษEECชลบุรีชนัญชิดา เล้าประเสริฐสวนเกษตรสวนหม่อนผสมผสานศูนย์เรียนรู้การปลูกพืชผสมผสานเกษตร

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 31 ตุลาคม 2563 เวลา 05:39 น.