ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  แชมป์แปลงใหญ่ ปลูกไผ่กันช้างป่า

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์10 ก.ย. 2563 07:15 น.
  SHARE

  นายดำรงฤทธิ์ หลอดคำ ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมและพัฒนาการเกษตรที่ 3 จังหวัดระยอง เผยว่า ที่ผ่านมาพื้นที่แถบ อ.ท่าตะเกียบ จ.ฉะเชิงเทรา มักประสบปัญหาช้างป่าเข้ามาทำลายพืชผลทางการเกษตร สร้างความเสียหายอย่างต่อเนื่องเป็นวงกว้าง เนื่องจากตั้งอยู่ในพื้นที่ป่ารอยต่อ 5 จังหวัดภาคตะวันออก

  “เกษตรกรในพื้นที่จึงปรับเปลี่ยนมาปลูกไผ่ตง สายพันธุ์ศรีปราจีนแทนพืชชนิดอื่น เนื่องจากไผ่ในป่าธรรมชาติมีปริมาณมากอยู่แล้ว จึงไม่เป็นเป้าหมายในการลงมาหากินของช้างป่า ที่สำคัญเกษตรกรสามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตได้ ทั้งในรูปแบบหน่อ
  และลำ รวมถึงกิ่งพันธุ์ ขณะที่การดูแลบำรุงรักษาไม่ซับซ้อน เกษตรกรจำนวนมากจึงหันมาปลูกไผ่ ต่อมามีการรวมตัวตั้งกลุ่มแปลงใหญ่ไผ่อำเภอท่าตะเกียบขึ้น เมื่อปี 2561 ปัจจุบันมีสมาชิก 40 ราย มีพื้นที่ปลูกรวม 352 ไร่ เป็นการเพาะปลูกในรูปแบบรวมกลุ่มร่วมกันผลิตเพื่อลดต้นทุน เพิ่มผลผลิต พร้อมพัฒนาคุณภาพให้ได้มาตรฐานในทุกเรื่อง และสอดคล้องกับความต้องการตลาด บริหารจัดการแปลงแบบมีส่วนร่วมและรวมกันขาย มีการพัฒนาแบบเชื่อมโยงตลอดห่วงโซ่การผลิต”

  ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมและพัฒนาการเกษตรที่ 3 เผยอีกว่า การดำเนินการตามแนวทางตลาดนำการผลิต จนไผ่ได้มาตรฐาน ทั้งในเรื่องของหน่อ และลำ ทำให้ผลผลิตได้รับการยอมรับ จนสามารถส่งผลิตภัณฑ์หน่อไม้ต้มดองซีลสุญญากาศ แชมพู สบู่เหลว จากถ่านไม้ไผ่ ภายใต้แบรนด์สินค้าแปลงใหญ่ ไปจำหน่ายยังตลาดผักร่วมใจ (GAP) ตลาดไท ตลาดศรีเมือง จ.ราชบุรี ตลาดปฐมมงคล จ.นครปฐม ตลาดสี่มุมเมือง ตลาดใน จ.สระบุรี และห้างแม็คโครสาขาต่างๆทั่วประเทศ สร้างเงินเข้ากลุ่มปีละเกือบ 4 ล้านบาท

  ล่าสุด ยังได้รับรางวัลชนะเลิศ ระดับเขต ในการประกวดแปลงใหญ่ประจำปี 2563 ของพื้นที่ 9 จังหวัดภาคตะวันออก การันตี ความสำเร็จอีกด้วย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ปลูกไผ่ไผ่ตงช้างป่าปลูกไผ่กันช้างป่าระยองข่าวเกษตรข่าววันนี้เกษตร

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 24 กันยายน 2563 เวลา 09:04 น.