สุดจะทน ชาวบ้านหนองรี ร้องถูกนายทุน บุกรุกที่ดิน-ปิดทางสาธารณะ

ข่าว

สุดจะทน ชาวบ้านหนองรี ร้องถูกนายทุน บุกรุกที่ดิน-ปิดทางสาธารณะ

ไทยรัฐออนไลน์

1 ส.ค. 2563 19:57 น.

ชาวบ้านสุดทน ร้องถูกนายทุนบุกรุกที่ดิน ปิดทางสัญจร-พิพาทที่ดินวัด เผยเคยประสานที่ดินเข้ามารังวัด ยังไม่ทันตรวจสอบ ก็โดนข่มขู่ ชมรมช่วยเหลือผู้ยากไร้ฯ ลงพื้นที่ พบเรื่องมีมูล เตรียมประสานช่วยเหลือ จ่อยื่น พศ.ร่วมตรวจสอบด้วย ปมข้อพิพาทที่ดินสงฆ์ 4 ส.ค.นี้     

เมื่อวันที่ 1 ส.ค.63 นายบัญชา ปานนิวัฒน์ ประธานชมรมช่วยเหลือผู้ยากไร้ทดแทนคุณแผ่นดิน พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่หมู่บ้านช่องมะเฟือง หมู่ 12 ต.หนองรี อ.เมือง จ.ชลบุรี เพื่อตรวจสอบเรื่องร้องเรียน หลังชาวบ้านในพื้นที่ได้รับความเดือดร้อนจากการถูกนายทุนรุกที่ และปิดทางสาธารณะที่เคยใช้สัญจรมาตั้งแต่รุ่นปู่ย่าตายาย  

โดยผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่ เปิดเผยว่า ตนได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านหลายคน ที่ได้รับความเดือดร้อนจากการถูกนายทุนรายนี้ มาปิดทางสาธารณะที่ชาวบ้านเคยใช้สัญจรไปมา รวมถึงมีข้อพิพาทกับที่ดินของทางวัดด้วย และเคยประสานเจ้าหน้าที่ที่ดิน เพื่อเข้ามาทำรังวัดที่ดิน ที่เป็นข้อพิพาท ก็ไม่สามารถทำได้ เนื่องจาก นายทุน คนดังกล่าว จะออกมาโวยวาย พูดจาข่มขู่ต่างๆ นานา ทำให้เจ้าหน้าที่รังวัดต้องกลับไปโดยยังไม่ได้ตรวจสอบสิทธิ์ ในการครอบครองที่ดินที่เป็นปัญหา ซึ่งทางวัดเองก็ไม่อยากจะมีปัญหากับเรื่องพิพาทที่ดิน ต้องปล่อยให้เป็นหน้าที่ของ สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) เข้ามาดำเนินการแทน

ด้าน นายบัญชา กล่าวว่า ทางชมรมช่วยเหลือผู้ยากไร้ฯ ได้รับเรื่องร้องเรียนจากชาวบ้านในพื้นที่ จึงลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงในเบื้องต้น โดยส่งทีมงานเข้ามาสังเกตการณ์และตรวจสอบข้อมูล พบว่าเรื่องร้องเรียนมีมูล จึงประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริง และรับฟังปัญหาจากชาวบ้าน พบว่ามีการปิดพื้นที่เส้นทางสัญจรของชาวบ้านจริง ทำให้ชาวบ้านต้องขอให้เจ้าหน้าที่ป่าไม้เปิดเส้นทางเดินอ้อมไปอีกทาง ได้รับความเดือดร้อนมานานหลายปี ในเรื่องนี้ทางชมรวมช่วยเหลือผู้ยากไร้ฯ จะได้ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้ามาตรวจสอบการถือครองสิทธิ์ และรังวัดที่ดินใหม่ เพื่อให้มีการเปิดทางสัญจรให้ชาวบ้าน

โดยวันอังคารที่ 4 ส.ค.นี้ นายบัญชา จะเดินทางไปยื่นหนังสือถึงสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ เพื่อให้ร่วมตรวจสอบข้อเท็จจริง กรณีข้อพิพาทที่ธรณีสงฆ์ดังกล่าวด้วย

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  นี่มันตี๋ใหญ่! วีรกรรมแบบพีกๆ กระบะเมาแล้วขับ โดดลงคลองหนีตำรวจซุกใต้ผักตบ
  05:42

  นี่มันตี๋ใหญ่! วีรกรรมแบบพีกๆ กระบะเมาแล้วขับ โดดลงคลองหนีตำรวจซุกใต้ผักตบ

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม 2565 เวลา 21:49 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์