จัดเทศกาลอาหารอร่อย สร้างความเชื่อมั่น กระตุ้นท่องเที่ยว จ.ระยอง

ข่าว

  จัดเทศกาลอาหารอร่อย สร้างความเชื่อมั่น กระตุ้นท่องเที่ยว จ.ระยอง

  ไทยรัฐออนไลน์

  22 ก.ค. 2563 16:48 น.

  จังหวัดระยองเตรียมจัดเทศกาลอาหารอร่อยระยองขึ้น ระหว่างวันที่ 24-25 ก.ค.2563 ณ บริเวณสนามกีฬากลาง จ.ระยอง เพื่อส่งเสริม กระตุ้น ฟื้นฟู และประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยว

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จังหวัดระยองเตรียมจัดเทศกาลอาหารอร่อยระยองขึ้น โดยมีการแถลงข่าวในวันพุธที่ 22 ก.ค.2563 ณ ห้องสร้อยทอง 1-2 โรงแรมโกลเด้นซิตี้ ระยอง อ.เมือง จ.ระยอง โดยมี นายสุรศักดิ์ เจริญศิริโชติ ผู้ว่าราชการ จ.ระยอง หัวหน้าส่วนราชการ จ.ระยอง ประธานหอการค้า จ.ระยอง สื่อมวลชน และผู้มีเกียรติเข้าร่วมจำนวนมาก

  นายสุรศักดิ์ กล่าวว่า มีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้มาเป็นประธานในงานแถลงข่าวการจัดงาน "เทศกาลอาหารอร่อยระยอง" ภายใต้กิจกรรมมหกรรมเทศกาลอาหารเด่น จ.ระยอง ซึ่งกำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 24-25 ก.ค.2563 ณ บริเวณสนามกีฬากลาง จ.ระยอง ตั้งแต่เวลา 16.00-22.00 น.

  ทั้งนี้ ตามรายงานเรื่องสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (Covid-19) ของสำนักงานสาธารณสุข จ.ระยอง ข้อมูลระหว่างวันที่ 3 เม.ย.-13 ก.ค.2563 จ.ระยอง ไม่พบผู้ป่วยโควิด-19 รายใหม่ รวมระยะเวลา 101 วัน ด้วยความร่วมมือของทุกภาคส่วน ภาครัฐ เอกชน ผู้ประกอบกิจการ และผู้ใช้บริการใน จ.ระยอง ซึ่งปฏิบัติตามนโยบายของรัฐบาล ในด้านการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อโควิด-19 อย่างเคร่งครัด

  ต่อมาสำนักงานสาธารณสุข จ.ระยอง ได้รับแจ้งทางไลน์จากช่องทางด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศสนามบินอู่ตะเภาว่า มีเที่ยวบิน EGY 1215 และ EGY 1216 เป็นเที่ยวบินทางทหาร มีกัปตันและลูกเรือจำนวน 31 นาย เป็นทหารอียิปต์ เดินทางจากปากีสถานเข้ามาในราชอาณาจักรไทย เมื่อวันที่ 8 ก.ค.2563 เครื่องบินลงที่สนามบินอู่ตะเภาเวลา 19.00 น. และทั้งหมดได้เข้าพักที่โรงแรม D Varee Diva อ.เมือง จ.ระยอง มีกำหนดพักระหว่างวันที่ 8-11 ก.ค.2563 และมีภารกิจทางทหาร ณ ประเทศไทย จนกระทั่งวันที่ 11 ก.ค. 2563 ปรากฏว่ามีทหาร 1 ราย ติดเชื้อโควิด-19 จากการตรวจเชื้อยืนยันครั้งที่ 2 จากการตรวจสอบพบว่า ทหารอียิปต์ดังกล่าวได้เดินทางออกนอกสถานที่พักไปยังห้างสรรพสินค้าใน จ.ระยอง โดยมิได้ปฏิบัติตามข้อกำหนดของประเทศไทย รวมทั้งออกนอกสถานที่พักไปยังสถานที่ต่างๆ ระหว่างการกักตัว

  ผู้ว่าราชการ จ.ระยอง กล่าวต่อว่า จากเหตุการณ์ดังกล่าวก่อให้เกิดผลกระทบต่อชาว จ.ระยอง ในภาพรวมเสมือนว่า จ.ระยอง ทั้งจังหวัดมีความเสี่ยงต่อการติดโควิด-19 ผู้ที่มาในพื้นที่ จ.ระยอง เมื่อกลับไปที่ใดแล้วต้องกักตัวเป็นเวลา 14 วัน ทำให้ผู้ที่ประสงค์จะเดินทางมายังพื้นที่ไม่กล้าที่เดินทางมา ผลกระทบเหล่านี้ส่งตรงถึงผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยว ทุกภาคส่วน ทั้งโรงแรม รีสอร์ต และร้านอาหาร ถูกยกเลิกการจอง 90-100% และส่งผลกระทบต่อเนื่องจนถึงเดือน ก.ย. 2563 ตลอดจนสูญเสียโอกาสการได้รับการซื้อสินค้าและบริการตามโครงการเที่ยวปันสุข และเที่ยวด้วยกัน ตามนโยบายรัฐบาล รวมถึงระบบเศรษฐกิจภายในจังหวัดได้รับผลกระทบอย่างหนัก เกิดความเดือดร้อนและสูญเสียโอกาสทางธุรกิจ ไม่สามารถประเมินมูลค่าได้ และยังเป็นการทำลายภาพลักษณ์การท่องเที่ยวของจังหวัดระยองอีกด้วย ดังนั้นจึงกำหนดจัดงานส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงอาหาร เพื่อจำหน่ายสินค้าอาหาร อาหารแปรรูป ภายใต้โครงการพัฒนาคุณภาพสินค้าและบริการของจังหวัดให้มีมาตรฐาน กิจกรรมมหกรรมเทศกาลอาหารเด่น จ.ระยอง ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2563 ในชื่องาน "เทศกาลอาหารอร่อย ระยอง" ขึ้น โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริม กระตุ้น ฟื้นฟู และประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวในระยะเร่งด่วน จากผลกระทบสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 และกรณีทหารอียิปต์ ตลอดจนเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของภาคการท่องเที่ยว ตลอดจนเร่งสร้างความเชื่อมั่นต่อนักท่องเที่ยวโดยเร่งด่วนต่อไป.   

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิด-19ระยองทหารอียิปต์ท่องเที่ยวเทศกาลอาหารของดีระยองข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 6 ธันวาคม 2564 เวลา 12:13 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์