ไลฟ์สไตล์
100 year

ระยองจับมือสร้างความมั่นใจท่องเที่ยว นายก อบจ.ลั่นถ้าติดโควิดจ่าย 1 แสน

ไทยรัฐออนไลน์17 ก.ค. 2563 19:11 น.
SHARE

"สาธิต" จับมือ 13 องค์กรภาคเอกชน ปลุกความเชื่อมั่นฟื้นการท่องเที่ยวระยอง ย้ำมาแล้วไม่ต้องกักตัว 14 วัน ด้าน นายกฯ อบจ.ระยอง ลั่น หากมาระยองแล้วติดโควิดเอาใบรับรองแพทย์มาควักจ่ายให้ 1 แสนบาท

เมื่อวันที่ 17 ก.ค. เวลา 15.15 น. ที่ห้างแพชชั่นระยอง ดร.สาธิต ปิตุเตชะ รมช.สาธารณสุข เป็นประธานเปิดแถลงร่วมกับนายสุรศักดิ์ เจริญศิริโชติ ผวจ.ระยอง นายปิยะ ปิตุเตชะ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดระยอง จับมือกับ 13 องค์กรภาคเอกชนเพื่อต่อสู้โควิดให้ระยองสู้สู้เดินก้าวไปอย่างรวดเร็วเพื่อฟื้นฟูชาวระยองกลับคืนมาประกอบด้วย สมาพันธ์ท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย หอการค้าระยอง สภาอุตสาหกรรมระยอง ชมรมธนาคาระยอง พีทีทีจีซี. ชมรมโรงแรมและร้านอาหารระยองฯลฯ

ข่าวแนะนำ

นายสาธิต ปิตุเตชะ กล่าวว่า มีประชาชนสอบถามมามากว่าถ้าเดินทางมาจังหวัดระยองกลับไปแล้วจะถูกกักตัวไหม ขอยืนยันว่ามีการกักตัว หรือคนระยองจะไปต่างจังหวัดก็ไปไม่ต้องกักตัว 14 วันเช่นกัน ถ้าจะกักตัวต้องมีหลักฐานชัดเจนว่าคนๆ นั้นได้สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ติดเชื้อ หรือกรมควบคุมแจ้งว่ามีความเสี่ยงสูงถ้าคนนั้นมีความเสี่ยงสูง เจ้าหน้าที่ก็จะดำเนินการตามมาตรการกฎกระทรวงสาธารณสุข เพื่อความชัดเจนกระทรวงสาธารณสุขได้แจ้งกระทรวงมหาดไทยว่า สิ่งไหนควรทำสิ่งไหนไม่ควรทำ และทำความเข้าใจกับ ผวจ.ทั่วประเทศ ทั้งนี้ขอยืนยันว่าใครมาจังหวัดระยองไม่มีการกักตัว 14 วัน และคนระยองออกนอกพื้นที่ก็ไม่กักตัวเช่นกัน

นายสุรศักดิ์ เจริญศิริโชติ ผวจ.ระยอง กล่าวว่า โรงเรียนในจังหวัดระยองในวันจันทร์นี้ ก็จะเปิดเรียนตามปกติในเมื่อสถานะการณ์ดีขึ้น ไม่พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เลย ส่วนเมื่อวานนี้ ได้มาห้างแพชชั่นระยองเมื่อเวลา 17.00 น. ขึ้นไปสำรวจบนห้าง ไม่พบคนเดินเลยพบแต่ผู้ขายอย่างเดียว แล้วมีผู้สื่อข่าวได้เดินเข้ามาขอสัมภาษณ์ จึงมีความรู้สึกน้ำตาซึมกับภาพที่ได้เห็น

นายปิยะ ปิตุเตชะ นายก อบจ.ระยอง กล่าวว่า ตนทราบว่าไม่พบเชื้อจากการตรวจหลายพันคนเพื่อสร้างความมั่นใจแก่นักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามาในจังหวัดระยอง แต่ต้องลงทะเบียนที่พักในจังหวัดระยองแล้วถ้าพบว่ามีการติดเชื้อโควิดจากระยอง โดยมีเอกสารรับรองจาก แพทย์หรือสาธารณสุขตนยินดีจ่าย 1 แสนบาท ใช้ทุนส่วนตัวทันทีตั้งแต่นาทีนี้

นายปิยะ ปิตุเตชะ นายก อบจ.ระยอง
นายปิยะ ปิตุเตชะ นายก อบจ.ระยอง

ด้าน นายชัยรัตน์ ไตรรัตน์จรัสพร ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย กล่าวว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในจังหวัดระยอง เป็นการนำเข้ามาจากต่างชาติ วันนี้อุตสาหกรรมท่องเที่ยวถูกยกเลิก 100 เปอร์เซ็นต์ ถ้าเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นกับจังหวัดอื่น ที่มีทั้งแรงงานต่างชาติเข้ามาจะทำอย่างไร ส่วนเรื่องการแก้ไขตนได้ประสานกับ ททท.และกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาแล้วว่า จะนำสื่อมวลชนทั้งหมดเข้ามาในจังหวัดระยองหลังปลอดล็อกแล้วภายในเดือนนี้ไม่ต่ำกว่ารถบัส 40 คันในขณะเดียวกัน อสม.มีล้านกว่าคนจะขอให้ รมว.สาธารณสุขนำขบวนมาเที่ยวในระยองสัก 3-4 แสนคน ส่วนเงินที่รัฐบาลจะจ่ายให้ประชาชนท่องเที่ยวขอให้รัฐตัดเงิน 1,000 บาทเพื่อมาใช้ท่องเที่ยวในระยองด้วย

ขณะที่ นายสุเทพ เพชรมาก ผู้ตรวจราชการเขตสุขภาพที่ 6 กล่าวว่า สำหรับเหตุการณ์ดังกล่าวบุคคลเสี่ยงสูงพนักงานโรงแรมและคนขับรถตู้มาส่งทหาร จำนวน 12 คน ตรวจแล้วไม่พบเชื้อแต่อย่างใดแต่ถูกกักตัว 14 วัน นอกจากนั้นการตรวจด้วยรถชีวนิรภัยพระราชทาน จนบัดนี้จำนวน 3,152 ราย คนไม่พบผู้ติดเชื้อแต่อย่างใดจะทำการตรวจทุกวันถึงวันที่ 27 กค.63

ส่วน นายนพดล ตั้งทรงเจริญ ประธานหอการค้าระยอง กล่าวว่า ขอให้รัฐบาลช่วย 3 เรื่อง ได้แก่ 1.ไม่อยากมีระบบวีไอพีอีกต่อไป 2.มาตรการช่วยเหลือผู้ประกอบการ 3.ดูแลเรื่องการท่องเที่ยวเรียกความเชื่อมั่นกลับมาเร็วที่สุดโดยการจัดประชุมของหน่วยงานภาครัฐ ครม.สัญจร ที่ระยองโดยเร็วที่สุด.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19ทหารอียิปต์ระยองสาธิต ปิตุเตชะระยองโควิดระยองเที่ยวระยองสุรศักดิ์ เจริญศิริโชติข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 6 ธันวาคม 2563 เวลา 01:47 น.