หละหลวม ปล่อยทหารอียิปต์ติดโควิด เข้ามา ท่องเที่ยวระยองพังหนัก รอวันตาย

ข่าว

  หละหลวม ปล่อยทหารอียิปต์ติดโควิด เข้ามา ท่องเที่ยวระยองพังหนัก รอวันตาย

  ไทยรัฐออนไลน์

  14 ก.ค. 2563 18:54 น.

  สถานการณ์เคยเลวร้ายสุดๆ ในช่วงการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่ผ่านมา นำไปสู่การล็อกดาวน์ ทำให้ธุรกิจท่องเที่ยวใน จ.ระยอง รับผลกระทบหนัก กระทั่งเริ่มจะดีขึ้น เศรษฐกิจกำลังเดินหน้า แต่มาเจอเคราะห์ซ้ำ เมื่อทหารอียิปต์ติดเชื้อ เข้าพักโรงแรมและเดินห้างใน จ.ระยอง ได้สร้างผลกระทบต่อการท่องเที่ยว ลูกค้าทยอยยกเลิกการจองที่พักเกือบทั้งหมด

  ตลาดกลางเมืองระยอง เงียบเหงาไปทันที
  ตลาดกลางเมืองระยอง เงียบเหงาไปทันที

  “ชัยรัตน์ ไตรรัตนจรัสพร” ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย กล่าวกับ “ทีมข่าวเจาะประเด็นไทยรัฐออนไลน์” ว่า เมื่อมีข่าว "ทหารอียิปต์" ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 มาพักใน จ.ระยอง ได้เกิดความแตกตื่นไปทั่วทั้งจังหวัด จนผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง และทางกระทรวงสาธารณสุข ต้องรีบออกมาจัดการอย่างเร่งด่วน แต่ไม่ทันการนักท่องเที่ยวกลุ่มประชุมสัมมนา ได้ยกเลิกการจองห้องพักใน จ.ระยอง เกือบทั้งหมด โดยขณะนี้เริ่มทยอยยกเลิก และบางส่วนเลื่อนการเดินทางเข้าพัก ซึ่งมีแนวโน้มจะเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ทำให้ธุรกิจท่องเที่ยวใน จ.ระยอง ช่วงวันหยุดยาวได้รับผลกระทบอย่างหนัก จากที่มีความหวังหลังมีการปลดล็อกดาวน์มาเฟส 5 แต่ตอนนี้กลับมาเป็นศูนย์ใหม่

  "จากนี้ไปต้องรออีก 14 วัน ในช่วงการกักบริเวณผู้มีความเสี่ยงในหลายพื้นที่ และติดตามตัวสอบสวนโรคผู้มีความเสี่ยง ในห้างทั้ง 2 ห้าง โดยห้างหนึ่ง 900 กว่าราย และอีกห้างหนึ่ง 3 พันกว่าราย ตอนนี้ได้แต่พูดว่าทำใจ จากความหละหลวมในเรื่องที่ไม่เป็นเรื่อง ทั้งๆ ที่มาตรการดี แต่การปฏิบัติไม่ทั่วถึง ไม่มีการกักตัว ทำให้ขณะนี้คนกังวลไปทั้งหมด"

  ภาพขณะทหารอียิปต์ติดเชื้อโควิด เดินเข้ามาในห้างเมืองระยอง
  ภาพขณะทหารอียิปต์ติดเชื้อโควิด เดินเข้ามาในห้างเมืองระยอง

  ที่ผ่านมาธุรกิจการท่องเที่ยวใน จ.ระยอง เริ่มดีขึ้น ตั้งแต่มีการปลดล็อกเฟส 4 มาสู่เฟส 5 ทำให้ต้องกลับมาเป็นศูนย์อีกครั้ง กลายเป็นว่าระยองทั้งจังหวัดโดนหมด และกลัวว่าจะกระทบไปยังจังหวัดใกล้เคียงไปด้วย จนคนไม่กล้ามาท่องเที่ยว และสิ่งที่ทำได้ขณะนี้ต้องทำอย่างไรให้นักท่องเที่ยวมีความมั่นใจ

  ส่วนเรื่องทราเวล บับเบิล เมื่อมาเจอเรื่องนี้ก็ต้องหยุดหารือ แต่อยากบอกว่ามันคนละส่วนกันในการเจรจาคู่ค้า เน้นเจาะเป็นรายประเทศที่ปลอดเชื้อจริงๆ และลงลึกในแต่ละมณฑลและแต่ละรัฐ ในการเจรจาติดต่อ ซึ่งไม่ได้หมายความว่าจะต้องทำทันทีในตอนนี้ เพราะต้องหาลูกค้าและทำตลาด โดยต้องยอมรับว่าทุกอย่างแพงขึ้น จากปกติ 5 หมื่นบาท อาจแพงขึ้นมาเป็น 1 แสนบาท เน้นเฉพาะนักท่องเที่ยวมีคุณภาพ พร้อมกับการปรับรูปแบบการบริหารประเทศเพื่อสร้างความมั่นใจ เนื่องจากนักท่องเที่ยวกลุ่มมีเงินก็กลัวตายเหมือนกัน

  สำหรับรายได้จากการท่องเที่ยวของ จ.ระยอง ตลอดทั้งปี 2562 ประมาณ 6 หมื่นกว่าล้านบาท โดยไตรมาสแรกปีนี้ ก่อนโควิดระบาด อยู่ที่ 15,000 ล้านบาท จนมาเจอโควิดทำให้ไตรมาส 2 ไม่มีรายได้เข้ามา จนมาไตรมาส 3 เริ่มดีขึ้น หลังมีการผ่อนคลายล็อกดาวน์ ส่วนไตรมาส 4 อาจเป็นศูนย์ ความหวังรายได้จะเท่ากับปีที่แล้ว คงไม่ได้อีกต่อไป จากกรณี "ทหารอียิปต์ติดโควิด" และหากมีคนติดเชื้อเพิ่ม 3-4 ราย คิดว่ากระทบยาว และอาจถึงขั้นล็อกดาวน์ทั้งจังหวัดระยอง จากเดิมที่กำลังลืมตาอ้าปาก เมื่อมาเจอเหตุการณ์นี้ต้องเริ่มใหม่อีกครั้ง

  ในกรณีทหารอียิปต์ เป็น 1 ใน 11 กลุ่มสาขาสามารถเดินทางเข้ามาในราชอาณาจักรไทย และได้รับการยกเว้นไม่ต้องกักตัว ทั้งทหาร แขกรัฐบาล คณะทูต และกลุ่มทำงานบางอาชีพ เนื่องจากกลุ่มเหล่านี้ค่อนข้างปลอดภัย ยกเว้นทหารอียิปต์กลุ่มล่าสุด มีข้อมูลเดินทางไปมาหลายแห่ง หากมีการคัดกรองตั้งแต่ต้นและมีการกักบริเวณ น่าจะป้องกันได้ แต่กลับหละหลวมปล่อยให้เข้าพักในโรงแรมโดยไม่มีการกักตัว และทางโรงแรมไม่ทราบข้อมูลใดๆ จึงเปิดให้เข้าพัก จากปกติโรงแรมแห่งนี้อยู่ในตัวเมืองระยอง ไม่มีลูกค้าในวันธรรมดาอยู่แล้ว ยิ่งได้รับผลกระทบหนัก

  "สุดท้ายธุรกิจท่องเที่ยวใน จ.ระยอง จะเป็นอย่างไรยังนึกภาพไม่ออก แต่หวังว่าจะกลับมาดีขึ้นอีก เพราะตอนนี้แม้แต่บนเกาะเสม็ด ที่พักต่างๆ ถูกทยอยยกเลิก เหมือนผีซ้ำด้ำพลอย ไม่ต้องพูดถึงเงินกู้ซอฟต์โลน ที่ผู้ประกอบการท่องเที่ยวระดับเอสเอ็มอี ไม่สามารถเข้าถึง ทำให้ตอนนี้ทุกคนหวังจะได้เงินกู้อะไรก็ได้ไปก่อน ไม่สนว่าดอกเบี้ยจะถูกและแพง เพื่อให้เดินหน้าต่อไปได้ ดีกว่าไม่ได้เลย แม้ว่าที่ผ่านมาทำหนังสือหลายฉบับถึงผู้เกี่ยวข้องในรัฐบาล รวมถึงนายกฯ ให้ช่วยเหลือ แต่ก็เงียบหายไป" ชัยรัตน์ พูดทิ้งท้าย พร้อมถอนหายใจยาวอย่างเป็นกังวล

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด19ทหารอียิปต์ทหารอียิปต์ติดโควิดระยองท่องเที่ยวระยองผลกระทบท่องเที่ยวระยองยกเลิกที่พักระยองข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 27 ตุลาคม 2564 เวลา 05:20 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์