ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  คนจันท์ซัด ช่องส่องผี บิดเบือนประวัติศาสตร์ ชี้ "พระเจ้าตากทรงช้าง"

  ไทยรัฐออนไลน์13 ก.ค. 2563 20:03 น.
  SHARE


  โดนอีก ช่องส่องผี ทำชาวเมืองจันทบุรีไม่พอใจ หลังพาดพิงพระเจ้าตาก "ทรงช้างไม่เป็น" พร้อมจี้ให้รับผิดชอบสิ่งที่ทำ แก้คลิปที่บิดเบือนประวัติศาสตร์

  นอกจากนี้ ยังมีการกล่าวอ้างว่า สามารถติดต่อกับดวงพระวิญญาณโดยตรง ซึ่งถือว่าไม่เป็นการเหมาะสม ทำให้ทางชมรมตามรอยเจ้าตากฯ ได้ออกมาเรียกร้องให้ อ.เรนนี่ และทางรายการ มาขอขมาสมเด็จพระเจ้าตากสิน ที่อนุสาวรีย์สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ที่วงเวียนใหญ่ พร้อมทั้งให้ลบคลิปที่มีการกล่าวอ้างถึง เพราะอาจทำให้คนรุ่นหลังได้รับข้อมูลที่บิดเบือนจากประวัติศาสตร์ และหากยังทำรายการต่อ ห้ามไม่ให้มีการกล่าวถึงพระองค์ในด้านแอบอ้าง ว่าติดต่อกับดวงพระวิญญาณได้โดยตรง

  ขณะที่ ในส่วนของ จ.จันทบุรี ที่มีประวัติศาสตร์เกี่ยวข้องกับสมเด็จพระเจ้าตาก ซึ่งถือได้ว่าเป็นลูกหลาน แสดงความไม่พอใจกับเรื่องดังกล่าว โดยนายนิพนธ์ หนองริมบ้าน ประธานมูลนิธิอนุสรณ์สถาน สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช อู่ต่อเรือบ้านเสม็ดงาม ต.หนองบัว อ.เมือง จ.จันทบุรี ได้แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับกระแสรายการช่องส่องผี ที่ได้มีการนำเสนอกล่าวอ้างบิดเบือนประวัติศาสตร์ของสมเด็จพระเจ้าตากสิน ว่า ได้เคยติดตามดูรายการนี้มาบ้าง โดยส่วนตัวไม่ได้ดูถูกหรือลบหลู่ทางรายการ ในเรื่องการมองเห็น หรือติดต่อดวงวิญญาณ อาจจะมีจริงบ้าง และไม่ใช่เรื่องจริงก็มีบ้าง

  "แต่ในเรื่องที่มีการกล่าวถึงพระองค์ ไม่ได้ทรงช้าง ตรงจุดนี้ไม่น่าใช่ เพราะจากประวัติศาสตร์กล่าวไว้ว่า ทรงตีฝ่าวงล้อมจากกรุงศรี มารวบรวมไพร่พลกู้ชาติที่จันทบุรี โดยการพังประตูเมืองจันท์ ท่านได้ทรงช้างอยู่แล้ว เป็นช้างพังคีรีบัญชร โดยให้ทางรายการไปศึกษาประวัติดูใหม่ ส่วนจะมีการมาขอขมาต่อดวงวิญญาณของพระองค์ท่านหรือไม่ ขึ้นอยู่กับจิตสำนึกของกลุ่มคนดังกล่าว"

  ขณะที่ อ.มนตรี พงษ์เจริญ นักประวัติศาสตร์ท้องถิ่น จ.จันทบุรี แสดงความคิดเห็นในเรื่องนี้ว่า ในฐานะที่เป็นชาวจันทบุรี ได้ศรัทธายกย่องนับถือในพระมหาวีรกรรมของสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ส่วนเรื่องของการศึกษาเรื่องราวประวัติศาสตร์ของพระองค์ท่าน ให้คำนึงถึงคำว่าประวัติศาสตร์ ต้องมีเอกสารอ้างอิง ซึ่งเอกสารที่อ้างอิงจะมีในพระราชพงศาวดารเป็นหลัก ส่วนที่ทางรายการช่องส่องผีมีการนำเสนอเรื่องที่ พระองค์ท่านทรงช้างไม่เป็นนั้น ในพระราชพงศาวดารกรุงธนบุรี ฉบับหมอบรัดเล ได้ระบุไว้อย่างชัดเจนแล้ว แต่ทางรายการกลับไม่นำเสนอออกไป และไม่ทราบว่าเอาข้อมูลมาจากไหน ซึ่งการจะอาศัยความเชื่อในปัจจุบันคงจะไม่ได้ เพราะว่าเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นมานานกว่า 200 ปีมาแล้ว

  ทั้งนี้ ในส่วนของชาวจันทบุรีที่ถือว่าเป็นเมืองรวบรวมไพร่พลกอบกู้เอกราช ทางรายการมีการนำเสนอที่ผิดพลาด บิดเบือน ซึ่งก็ไม่อยากตำหนิ เพราะว่าประวัติศาสตร์กับความเชื่อ มันคนละเรื่องกัน แต่ควรที่จะรีบแก้ไขในคลิปบางช่วงบางตอนที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับเมืองจันท์ ในจากยูทูบ ซึ่งแน่นอนว่าชาวจันท์ไม่ยอมให้ใครมากล่าวหรือพูดถึงพระองค์ท่านแบบผิดๆ หรือหมิ่นพระเกียรติ ส่วนจะขอขมาหรือแสดงออกในด้านอื่นก็ต้องทำ แต่เรื่องของคลิปต้องจัดการแก้ไขให้เรียบร้อย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ช่องส่องผีเรนนี่อาจารย์เรนนี่รายการผีข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo