ไลฟ์สไตล์
100 year

ชาวแคมป์เที่ยวเขาใหญ่เต็มพื้นที่ช่วงหยุดยาว สัตว์ป่าหลบหายไม่ชินเสียงรถ (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์
4 ก.ค. 2563 23:17 น.
SHARE

ตลอดช่วงบ่าย วันที่ 4 ก.ค.63 ที่บริเวณด่านเนินหอม อ.เมืองปราจีนบุรี พบว่า มีรถนักท่องเที่ยวทยอยเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในเขตอุทยานแห่งชาติมากขึ้นตลอดเวลา ทำให้ทางเจ้าหน้าที่ต้องทำงานมากขึ้น เนื่องจากรถแต่ละคันต้องผ่านการคัดกรอง ตามมาตรการความปลอดภัยจากโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 การสวมหน้ากากอนามัย ทำการสแกนคิวอาร์โค้ดแอปพลิเคชั่นไทยชนะ วัดอุณหภูมิ พร้อมชำระค่าบริการ จึงจะสามารถเดินทางเขาใหญ่เที่ยวชมธรรมชาติบนอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ได้

ข่าวแนะนำ

ส่วนตามเส้นทางปราจีน – เขาใหญ่ ตลอดเส้นทางกลับไม่พบสัตว์จำพวก ลิง หมู่ป่า ช้าง ที่เคยออกมาเดินเล่นตามริมถนน ซึ่งคาดว่า สัตว์ป่ายังไม่คุ้นชินกับเสียงรถยนต์ รถจักรยานยนต์ เนื่องจากทางอุทยานแห่งชาติมีการปิดเส้นทางและการท่องเที่ยวเป็นเวลานาน จะมีเพียงเก้ง กวาง ยังคงออกเดินหากินหญ้าที่จุดกางเต็นท์ ซึ่งเป็นเสน่ห์และขวัญใจของนักท่องเที่ยวที่ได้พบเห็น ต้องถ่ายภาพไว้เป็นที่ระลึก

ที่บริเวณลานกางเต็นท์ลำตะคอง ผากล้วยไม้ พบว่ามีนักท่องเที่ยวจากทั่วสารทิศ เข้าไปจับจองพื้นที่กางเต็นท์ ทางรายไม่มีอุปกรณ์กางเต็นท์ต้องเช่าจากทางเจ้าหน้าที่ เพื่อพักแรม จากการสังเกตพบว่า ประชาชนที่ขึ้นมาพักค้างส่วนใหญ่ จะนิยมมาเป็นครอบครัว มีการนำอาหารมาประกอบเพื่อรับประทานและพักผ่อนในช่วงวันหยุดยาว

นายวิชัย พรลีแสงสุวรรณ์ ผู้อำนวยการส่วนอุทยานแห่งชาติ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 (ปราจีนบุรี) กล่าวถึงการป้องกันการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนน โดยเฉพาะหลังจากมีรถนักท่องเที่ยวชนลิงจนเสียชีวิตในช่วงวัดเปิดด่านวันแรก นั้น ขอความร่วมมือรถนักท่องเที่ยวในชะลอความเร็วในขณะขับรถ เพื่อระวังสัตว์ตามท้องถนน ซึ่งสัตว์ป่ามีความคุ้นชินกับการปิดอุทยานจึงไม่มีการระมัดระวังตัวเอง

ส่วนการดูและสัตว์ป่าตามถนน จะมี จนท.ชุดเคลื่อนที่เร็วใช้ จยย.ตรวจตามเส้นทาง ตั้งแต่ด่านเนินหอมจนถึงเหวนรก และบริเวณที่มีสัตว์ป่าออกมาจะมี จนท.คอยระมัดระวังดูแล ส่วนบ้านพักรับรองจากการตรวจสอบทางระบบพบว่าเต็มทั้งหมด ส่วนลานกางเต็นท์ทั้ง 2 แห่ง คือ ลานกางเต็นท์ผากล้วยไม้ และลานกางเต็นท์ลำตะคอง สามารถรับนักท่องเที่ยวได้ 1,500 คน พบว่าตอนนี้เต็มทั้งหมดแล้ว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ปราจีนบุรีวันหยุดยาวเที่ยวเขาใหญ่ลานกางเต็นท์กางเต็นท์พักแรมข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 27 กรกฎาคม 2564 เวลา 16:27 น.