ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ไฟไหม้ "บ้านสุขาวดี" เผาล็อบบี้วอดหมด ประเดิมเปิดวันแรก (คลิป)

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์2 ก.ค. 2563 05:33 น.
  SHARE

  ระทึกเพลิงไหม้ “บ้านสุขาวดี” สถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังเมืองพัทยา เพิ่งเปิดวันแรกหลังปิดให้บริการช่วงวิกฤติโควิด-19 ไฟลุกไหม้ในอาคารพุทธบารมีสถานที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุจากศรีลังกา เจ้าหน้าที่ระดมรถดับเพลิงเข้าฉีดน้ำสกัดนานกว่า 45 นาทีเพลิงสงบ แต่เผาผลาญทรัพย์สินมีค่าภายในวอดเกลี้ยง คาดความเสียหายหลายร้อยล้านบาท แม่บ้านระบุต้นเพลิงเกิดขึ้นที่เวทีชั้นล่างก่อนลุกลามรวดเร็ว เบื้องต้นตำรวจคาดสาเหตุจากไฟฟ้าลัดวงจร ประสานเจ้าหน้าที่ พฐ.ตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้ง

  เหตุไฟไหม้ “บ้านสุขาวดี” แหล่งท่องเที่ยวชื่อดังเมืองพัทยาเกิดขึ้นเมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 1 ก.ค. พ.ต.อ.พัฒนชัย ภมรพิบูลย์ ผกก.สภ.บางละมุง จ.ชลบุรี ได้รับแจ้งเหตุไฟไหม้ที่บ้านสุขาวดี สถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังของเมืองพัทยา เลขที่ 228 ริมถนนสุขุมวิท กม.ที่ 140-141 หมู่ 2 ต.นาเกลือ อ.บางละมุง จึงนำกำลังตำรวจประสานนายอำนาจ เจริญศรี นายอำเภอบางละมุง นายรณกิจ เอกะสิงห์ รองนายกเมืองพัทยา พร้อมหน่วยกู้ภัยสว่างบริบูรณ์ หน่วย บรรเทาสาธารณภัยเมืองพัทยา และพื้นที่ใกล้เคียง นำรถน้ำดับเพลิงและรถกระเช้าเร่งเข้าระงับเหตุ

  ที่เกิดเหตุพบเพลิงกำลังลุกไหม้ภายในอาคารพุทธบารมี มีกลุ่มควันดำทะมึนพวยพุ่งขึ้นเต็มท้องฟ้า เป็นอาคารหลังใหญ่มีขนาดพื้นที่ประมาณ 3,000 ตารางเมตร เปิดให้ประชาชนเข้าชมตั้งแต่ พ.ศ.2540 ด้านในมีพระบรมสารีริกธาตุจากประเทศศรีลังกา อัญเชิญมาประดิษฐานให้นักท่องเที่ยวได้กราบไหว้เยี่ยมชม อีกทั้งยังมีพรมขนสัตว์ มูลค่ากว่า 50 ล้านบาท มีพื้นที่รับรองแขกด้านบน ส่วนด้านล่างเป็นล็อบบี้ถูกไฟไหม้เสียหายทั้งหมด เจ้าหน้าที่ระดมฉีดน้ำสกัดแต่เป็นไปด้วยความยากลำบากเนื่องจากมีลมทะเลพัดตลอดเวลา ใช้เวลาประมาณ 45 นาทีเพลิงจึงสงบลง

  สอบถามนางเชอร์รี่ พนักงานดูแลชาวพม่าเผยว่า ช่วงเช้าวันนี้เป็นวันแรกของการเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้ามาเที่ยวชม ตนเข้ามาเปิดระบบไฟและทำความสะอาดตามปกติ ผ่านไปประมาณ 2 ชั่วโมงได้ยินเสียงดังและเห็นเพลิงเริ่มลุกไหม้บริเวณเวทีชั้นล่าง ก่อนปะทุขึ้นและลุกลามอย่างรวดเร็ว เบื้องต้นตำรวจสันนิษฐานสาเหตุเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจร อย่างไร ก็ตาม จะต้องให้สภาวิศวกรและเจ้าหน้าที่ พฐ.เข้ามาตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้ง หลังเกิดเหตุเจ้าหน้าที่เมืองพัทยาและฝ่ายปกครองประกาศเขตเพลิงไหม้ ปิดกั้นพื้นที่และระงับการใช้อาคารเนื่องจากอาจทำให้เกิดอันตรายได้ ส่วนมูลค่าความเสียหายเบื้องต้นคาดว่าหลายร้อยล้านบาท แต่ยังประเมินไม่ได้เนื่องจาก มีทรัพย์สินมีค่าอยู่ภายในอาคารเป็นจำนวนมาก

  สำหรับบ้านสุขาวดี เป็นของนายปัญญา โชติเทวัญ เจ้าสัวใหญ่เจ้าของธุรกิจสหฟาร์ม ผู้ส่งออกผลิตผลทางการเกษตรรายใหญ่ของไทย ตั้งอยู่บนเนื้อที่กว่า 80 ไร่ มีอาคารขนาดใหญ่หลายหลังเป็นสถาปัตยกรรมแบบโรมัน ตกแต่งภายนอกด้วยโทนสีชมพูและสีฟ้า ตั้งเด่นเป็นสง่าสวยงามตระการตาเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าเที่ยวชม ได้ปิดบริการในช่วงที่เกิดวิกฤติไวรัสโควิด-19 แพร่ระบาดนานหลายเดือน กระทั่งมาเปิดวันแรกก็เกิดเพลิงไหม้ขึ้น ทั้งนี้ บ้านสุขาวดีได้ทำประกันภัยไว้กับบริษัททิพยประกันภัยมูลค่าทั้งโครงการ 2,000 ล้านบาท

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวหน้า1บ้านสุขาวดีไฟไหม้ไฟฟ้าลัดวงจรปัญญา โชติเทวัญสถานที่ท่องเที่ยวข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้