สวนสัตว์เปิดเขาเขียว ได้สมาชิกใหม่ ลูกเลียงผา หนึ่งในสัตว์ป่าสงวนหายาก

ข่าว

  สวนสัตว์เปิดเขาเขียว ได้สมาชิกใหม่ ลูกเลียงผา หนึ่งในสัตว์ป่าสงวนหายาก

  ไทยรัฐออนไลน์

  17 มิ.ย. 2563 16:25 น.

  สวนสัตว์เปิดเขาเขียวปลื้ม ได้สมาชิกใหม่ "น้องโควิด" ลูกเลียงผา เพศเมีย หนึ่งในสัตว์ป่าสงวนที่หายาก และใกล้สูญพันธุ์ โดยเป็นลูกของพ่อด้องแม่ดำ ถือเป็นอีกหนึ่งความสำเร็จของการขยายพันธุ์สัตว์ป่า

  เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 17 มิ.ย.2563 นายอรรถพร ศรีเหรัญ ผู้อำนวยการสวนสัตว์เปิดเขาเขียว อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี เปิดเผยว่า นับเป็นเรื่องน่ายินดีของสวนสัตว์เปิดเขาเขียว ที่สามารถเพาะขยายพันธุ์สัตว์ป่าหาดูยาก และใกล้สูญพันธุ์ ได้ให้สมาชิกใหม่เป็น ลูกเลียงผา เพศเมีย จำนวน 1 ตัว เกิดเมื่อวันที่ 18 เมษายน 2563 จากแม่ชื่อดำ อายุ 15 ปี และพ่อชื่อด้อง อายุ 15 ปี โดยทางสัตวแพทย์ได้ตรวจสุขภาพทั้งแม่และลูกเลียงผาพบว่า มีสุขภาพแข็งแรงสมบูรณ์

  ทางเจ้าหน้าที่ส่วนเลี้ยง ได้ตั้งชื่อลูกเลียงผาตัวน้อยนี้ ว่า "เจ้าโควิด" เพราะน้องเกิดในช่วงการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ปัจจุบันสวนสัตว์ มีเลียงผา ทั้งหมด 5 ตัว เป็นเพศผู้ จำนวน 2 ตัวและเพศเมีย จำนวน 3 ตัว จึงขอเชิญชวนนักท่องเที่ยวและเด็กๆ สัมผัสความน่ารักของครอบครัวเลียงผาได้ทุกวัน


  นายอรรถพร กล่าวว่าสำหรับสวนสัตว์เปิดเขาเขียว ได้เปิดให้เข้าชมฟรี ตั้งแต่วันที่ 15-30 มิถุนายน 2563 โดยจำกัดจำนวนผู้เข้าชมไม่เกินวันละ 2,000 คน ซึ่งขณะนี้ทราบว่ายอดจองออนไลน์ เต็มจำนวนแล้ว ดังนั้นหากท่านที่ต้องการจะมาเที่ยวชมในช่วงนี้ กรุณาโทรศัพท์มาสอบถามก่อน ที่ 038-318444 หากมีจำนวนว่าง ที่เกิดจากมีผู้ยกเลิกการจอง สวนสัตว์ จะแจ้งสิทธิ์เข้าชมให้ท่านทราบทันที

  สำหรับเลียงผา เป็นสัตว์ป่าสงวน 1 ใน 19 ชนิดของไทย มีลักษณะรูปร่างคล้ายแพะแต่มีรูปหน้ายาวกว่า มีลำตัวสั้นแต่ขายาว ตัวเมียเล็กกว่าตัวผู้ มีเขาทั้งตัวผู้และตัวเมีย ขนตามลำตัวมีสีดำ แต่เมื่ออายุมากขึ้นจะมีสีขาวแซม จัดอยู่ในสถานภาพใกล้สูญพันธุ์.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สวนสัตว์เปิดเขาเขียวลูกเลียงผาน้องโควิดสมาชิกใหม่เที่ยวสวนสัตว์เลียงผาสัตว์ป่าสงวนข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 21 ตุลาคม 2564 เวลา 06:10 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์