"บิ๊กป้อม" สั่ง บจธ.จัดหาที่ดินทำกิน ช่วยเหลือประชาชนจากพิษ "โควิด"

ข่าว

"บิ๊กป้อม" สั่ง บจธ.จัดหาที่ดินทำกิน ช่วยเหลือประชาชนจากพิษ "โควิด"

ไทยรัฐออนไลน์

4 มิ.ย. 2563 00:19 น.

บันทึก

"บิ๊กป้อม" สั่งการ บจธ.เร่งช่วยเหลือประชาชน-เกษตรกร ที่ได้รับผลกระทบจากพิษ "โควิด-19" เปิดช่อง ปชช.มีที่ดินทำกิน ตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง เพื่อการดำรงชีวิตได้อย่างยั่งยืน

เมื่อวันที่ 3 มิ.ย.63 พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน ประธานกรรมการสถาบันบริหารจัดการธนาคารที่ดิน (บจธ.) กล่าวว่า จากสถานการณ์วิกฤติโควิด-19 ที่ทำให้พี่น้องประชาชนได้รับความเดือนร้อนอย่างหนัก ทั้งนี้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะผู้กำกับดูแล บจธ.ได้สั่งการให้ บจธ.เร่งดำเนินการให้ความช่วยเหลือประชาชน และเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบจากพิษโควิดฯ ด้วยการเปิดช่องทางให้ประชาชนได้มีที่ดินทำกิน ตามหลักเกษตรทฤษฎีใหม่และปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง เพื่อการดำรงชีวิตได้อย่างยั่งยืน ทั้งนี้เมื่อวันที่ 1 มิ.ย.ที่ผ่านมา ตนและผู้บริหาร บจธ.ได้ลงพื้นที่ ต.บางผึ้ง อ.บางปะกง จ.ฉะเชิงเทรา เพื่อติดตามการจัดหาที่ดินทำกินให้กับสมาชิกกลุ่มวิสาหกิจชุมชนเกษตรประมงธรรมชาติ ที่ประกอบอาชีพประมงเลี้ยงสัตว์น้ำ กุ้ง หอย ปู ปลา และปลูกข้าวพันธุ์หอมปทุม ขายเมล็ดพันธุ์ให้กรมการข้าว ซึ่งที่ผ่านมากลุ่มวิสาหกิจฯได้ขอความช่วยเหลือจาก บจธ.สนับสนุนเพื่อจัดซื้อที่ดินประมาณ 10 ไร่ โดยสมาชิกทุกคนมีส่วนร่วมในการเลือกที่ดินที่เหมาะสม และเจรจาต่อรองราคาที่ดินแล้ว 

พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ กล่าวต่อว่า บจธ.ได้ดำเนินการติดต่อประสานงานกับชาวบ้านร่วมกันเจรจากับเจ้าของที่ดิน สำรวจรังวัด และลงนามในสัญญาจะซื้อจะขายกับเจ้าของที่ดินไปแล้วเมื่อวันที่ 5 พ.ค.63 ในวันนี้เป็นการประชุมชี้แจงการพัฒนาแปลงที่ดินตามศาสตร์พระราชา ส่วนของที่ดินคาดว่าจะสามารถจัดสรรให้พี่น้องได้เข้าทำกินได้เร็วๆนี้ และยังมีพี่น้องในพื้นที่ อ.บางปะกง ที่ได้รับความเดือดร้อนอีกจำนวนมาก ที่ต้องการขอรับการช่วยเหลือ และหลังจากนี้ บจธ.จะได้มีการสนับสนุนการฝึกอบรมพัฒนาจิตใจ และศาสตร์พระราชาให้แก่พี่น้องทุกคนที่เข้าร่วมโครงการ เพื่อให้สามารถพึ่งพาตนเองได้ มีความมั่นคง และยั่งยืนในชีวิต ตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง 

"จากการระบาดของโรคโควิด-19 ซึ่งพี่น้องเกษตรกรได้รับผลกระทบเป็นจำนวนมาก รัฐบาลจึงมีนโยบายที่ต้องการให้ประชาชนมีที่ทำกิน ยึดหลักเศรษฐกิจพอเพียง และเราต้องการให้ประชาชนทำกินในที่ของตัวเองแบบพอมีพอกิน ตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง พอมีกินแล้วก็แบ่งปัน แล้วค่อยคิดถึงการตลาด อยากให้พี่น้องทุกคนยืนอยู่บนลำแข้งตัวเองอย่างมีศักดิ์ศรี รักษาที่ดินผืนนี้ไว้เป็นมรดกของลูกหลานสืบต่อไป" พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ กล่าว

ด้าน นายสรายุทธ สนรักษา ประธานกรรมการกลุ่มวิสาหกิจชุมชนเกษตรประมงธรรมชาติ กล่าวว่า วันนี้ดีใจและขอขอบคุณรัฐบาล นำโดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม และ พล.อ.ประวิตร เป็นอย่างยิ่ง ที่สนับสนุนพี่น้องเกษตรกรให้มีที่ทำกิน ทั้งยังมีนโยบายที่จะให้พี่น้องชุมชนเกษตรกรหาเลี้ยงชีพพึ่งตนเองได้อย่างยั่งยืน

ขณะที่ นายจงกล วิชาจารย์ สมาชิก วสช.เกษตรประมงธรรมชาติ กล่าวว่า เราจะอยู่กันอย่างไรหากประสบปัญหาจากนายทุน ที่กว้านซื้อที่ดินเพื่อนำไปใช้ในภาคอุตสาหกรรม เราเสียดายพื้นที่ที่อุดมสมบูรณ์หากต้องเปลี่ยนไปเป็นพื้นที่อุตสาหกรรม จึงตั้งกลุ่มผู้นำมาเป็นตัวเชื่อมในการเจรจาหากมีนายทุนลงมาทำให้ชาวบ้านเดือดร้อน โดยมี นายสรายุทธ สนรักษา ตัวแทนในการขอความช่วยเหลือ ซึ่งก็ได้รับการสนับสนุนจาก บจธ. ตนขอขอบคุณรัฐบาลที่เคยบอกไว้ว่า เราจะไม่ทิ้งกัน เราพออยู่พอกิน เราไม่เป็นหนี้เป็นสิน พอส่งลูกเรียนได้เราก็พอใจแล้ว

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

มิติใหม่ผู้นำไทยช่วงนี้! เปิดทรัพย์สินผู้ว่าฯ “ชัชชาติ” รวย 42 ล้าน
04:11

มิติใหม่ผู้นำไทยช่วงนี้! เปิดทรัพย์สินผู้ว่าฯ “ชัชชาติ” รวย 42 ล้าน

ApplicationMy Thairath

วันจันทร์ที่ 15 สิงหาคม 2565 เวลา 01:06 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์